xs
xsm
sm
md
lg

“กือโป๊ะ” ข้าวเกรียบปลา ของดีเมืองนราฯ เคี้ยวกรุบกรอบปาก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

กือโป๊ะ ข้าวเกรียบปลาทอดกรอบ
เวลาได้เดินทางไปท่องเที่ยวยังจังหวัดไหน เชื่อว่าหลายๆ คนก็ต้องหาของฝากกลับไปให้คนที่รัก คนที่รู้จัก ที่ไม่ได้มาเที่ยวด้วยกัน อย่างถ้าหากใครมีโอกาสล่องใต้ มาเที่ยวยังจ. นราธิวาส ขอแนะนำว่าไม่ควรพลาดที่จะซื้อของฝากอันมีชื่อ ที่ถือว่าเป็นของดีของจ.นราธิวาส นั่นก็คือ “กือโป๊ะ” "กรือโป๊ะ" หรือ “กะโป๊ะ” เป็นภาษายาวี (มลายู) แล้วแต่จะออกเสียงกัน แปลว่า “ข้าวเกรียบ”
กินกือโป๊ะกับน้ำจิ้มรสเด็ด
“กือโป๊ะ” นี้เป็นอาหารขบเคี้ยวชนิดหนึ่ง ที่ชาวนรานิยมกินกันมานมนาน มีความเป็นมาจากที่จ.นราธิวาสเมื่ออดีตมีความอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก ชาวประมงสามารถทำประมงจับปลาได้เป็นจำนวนมาก และก็คิดหาวิธีการที่จะทำอย่างไรดีกับปลาที่จับมาได้เยอะ จึงได้คิดหาวิธีถนอมอาหารขึ้นมา โดยการนำเอาปลานั้น มาแปรรูปเป็นข้าวเกรียบที่สามารถเก็บไว้กินได้นาน
แม่ค้าทอดกือโป๊ะร้อนๆ
การทำ “กือโป๊ะ” นั้นจะทำมาจากเนื้อปลาสดๆอย่างปลาทู หรือปลาชนิดอื่นๆ อันอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการอาหาร โดยจะนำปลามาตัดหัวตัดหางล้างทำความสะอาดอย่างดี แล้วนำมาบดให้ละเอียด ผสมคลุกเคล้ากับส่วนผสมอย่างแป้งสาคู แป้งมัน และเกลือ นวดคลุกเคล้าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วจึงนำมาปั้นเป็นแท่งทรงกลม และนำไปต้มในน้ำเดือดจนสุก
กือโป๊ะ ข้าวเกรียบปลาทอดขายถุงละ 20 บาท
จากนั้นก็นำขึ้นมาผึ่งลมจนแห้งและแช่เย็น เพื่อให้แท่งข้าวเกรียบแข็งตัวง่ายต่อการนำมาหั่นเป็นแผ่นบางๆ แล้วจึงนำมาทอดในน้ำมันร้อนๆ ทอดจนข้าวเกรียบเหลืองกรอบ ก็พร้อมบรรจุใส่ถุงขาย ราคาถุงละ 20 บาท พร้อมกับมีน้ำจิ้มรสเด็ดมาให้จิ้มกับกับข้าวเกรียบด้วย
กือโป๊ะหลากหลายรสชาติมีให้เลือกซื้อ
หากได้ลิ้มรสกือโป๊ะแล้วจะถูกปากกับข้าวเกรียบปลาที่เคี้ยวกรุบกรอบรสชาติดี และจิ้มกินกับน้ำจิ้มรสเด็ดยิ่งเพิ่มความอร่อยขึ้นไปอีก แล้วนอกจากกือโป๊ะแบบดั้งเดิมแล้ว ทุกวันนี้กือโป๊ะยังมีการนำมาแปรรูปให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น มีการนำข้าวเกรียบปลามาปรุงรสเพิ่มเติมเป็นรสชาติใหม่ๆ อาทิ กือโป๊ะรสสไปซี่ กือโป๊ะรสสาหร่าย กือโป๊ะรสช็อกโกแลต และมีบรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม ชวนให้เลือกซื้อเป็นของฝากของดีจากจ. นราธิวาส
* * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

กำลังโหลดความคิดเห็น