xs
xsm
sm
md
lg

อร่อยรสเลิศ “ เป๋าฮื้อขั้นเทพ ” สดนุ่ม เคี้ยวเต็มปากเต็มคำ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“เป๋าฮื้อ” ( Abalone ) หรือ หอยเป๋าฮื้อ อาจเรียกว่า หอยร้อยรู หรือหอยโข่งทะเล ชื่อเรียกอาจแตกต่างกันในแต่ละประเทศ หอยเป๋าฮื้อเป็นสัตว์ในกลุ่มมอลลัซคชนิดหนึ่ง เป็นหอยทะเลฝาเดียว เนื้อของหอยเป๋าฮื้อใช้ทำอาหารและเป็นอาหารที่มีราคาแพงมากสำหรับบางวัฒนธรรม เปลือกหอยของมันมีสีสันเหมือนสีรุ้งภายใน มักจะถูกนำไปใช้ในการ ตกแต่ง หอยเป๋าฮื้อ จัดเป็นหนึ่งในบรรดาอาหารเสริมสุขภาพชั้นยอดตามตำราโบราณของจีน เสมอกับรังนกนางแอ่น หูฉลาม อุ้งตีนหมี ฯลฯ

การเพาะเลี้ยงหอยเป๋าฮื้อได้เริ่มเกิดขึ้นในช่วงปลายปี พ.ศ. 2493 ในประเทศญี่ปุ่นและจีน หอยเป๋าฮื้อมีรสชาติอร่อย ไม่คาวจัด มีโปรตีนสูง ไขมันต่ำ ให้แคลอรีต่ำ นิยมรับประทานกันอย่างกว้างขวาง และมีราคาสูง ประเทศที่ผลิตหอยเป๋าฮื้อได้มาก คือประเทศออสเตรเลียญี่ปุ่นและเม็กซิโก ซึ่ง เป๋าฮื้อ เม็กซิโก จัดว่าเป็นเป๋าฮื้อที่ดีที่สุด และเป็นที่นิยมของทั่วโลก เนื่องจากมีรสชาติหวานฉ่ำ นุ่มลิ้น กลิ่นที่หอมหวน เนื้อนุ่มดังกำมะหยี่ ซึ่งเติบโตตามธรรมชาติ และไม่สามารถเพาะพันธุ์ได้ มีประโยชน์และบำรุงสุขภาพ นอกจากนี้ หอยเปาฮื้อยังอุดมไปด้วยโปรตีน และวิตามิน A คลอเรสเตอรอลต่ำมาก เมื่อเทียบกับอาหารทะเลชนิดอื่นๆ มีสารอาหารที่มีประโยชน์สูง เพราะไม่มีสารเคมีปนเปื้อน ในหอยเป๋าฮื้อประกอบไปด้วย โปรตีน วิตามินอี เซเลเนียม แมกนีเซียม สังกะสี แคลเซียม วิตามินบี 12 วิตามินอี และแร่ธาตุต่างๆ และมีคอลลาเจนสูง ซึ่งกำลังเป็นที่กล่าวขวัญอย่างมากในวงการวิทยาศาสตร์ถึงสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันโรคเรื้อรังร้ายแรงชะลอความแก่แพทย์ชาวจีนรู้จักแนะนำให้กินบำรุงร่างกายตั้งแต่เมื่อสองพันปีที่แล้ว

นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกาย ช่วยบำรุงสายตา เสริมสมรรถภาพการทำงานของตับ มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีร่างกายอ่อนแอ และตับทำงานมากไป ป้องกันและลดอุบัติการณ์โรคข้อเสื่อม (Ostroarthritis) ซึ่งพบในคนอายุ 40 ปีขึ้นไปแทบทุกคน

หากว่าใครอยากจะลิ้มรส “เป๋าฮื้อ” ที่นำมาปรุงอาหารเลิศรสที่ชวนกิน ขอแนะนำให้มากันได้ที่ ห้องอาหารจีน ดิ เอมเพรส โรงแรมรอยัลปริ๊นเซส หลานหลวง กรุงเทพฯ โดยเชฟสมจิตร์ เลิศฤทธิ์ เชฟใหญ่ของห้องอาหารจีน ได้เลือกสรรเป๋าฮื้อ มาปรุงเป็นอาหารจานเด็ด เนื่องจากเป็นอาหารที่มีคุณประโยชน์ต่อกลุ่มลูกค้า และอยากให้ลูกค้าได้รับแต่สิ่งที่ดีที่สุด ได้เปิดประสบการณ์ความอร่อยแบบใหม่ๆ ซึ่งถ้าหากใครนิยมกินเป๋าฮื้อ มาลองลิ้มความอร่อยหลากหลายเมนู ได้ใน เทศกาล “เป๋าฮื้อขั้นเทพ” The Parade of ABALONE

เชฟเลือกใช้เป๋าฮื้อนำเข้าจากเม็กซิโก เพราะถือว่าเป็นเป๋าฮื้อที่ดีที่สุด ขนาดที่เหมาะนำมาประกอบอาหาร คือขนาด 3 - 4 ตัว ต่อ 1 กิโลกรัม ซึ่งเป็นขนาดกำลังพอดี ไม่ใหญ่ไม่เล็กจนเกินไป และเป๋าฮื้อจะมีรสชาติหวาน เนื้อนุ่ม ไม่แข็งกระด้าง เลือกแบบสดๆ สังเกตจากเป๋าฮื้อจะมีเปลือกติดมาด้วยยิ่งดี มีขอบเขียว ผิวเนียน จากนั้นทำความสะอาดขัดผิวให้ขาว ล้างเมือกเหนียวๆออกให้หมด นำมาตุ๋นโดยใส่ เนื้อหมู ปลาตาเดียวแห้ง ไก่แก่ และน้ำสต็อก ตุ๋นด้วยไฟอ่อนๆ ให้น้ำเดือดเป็นตาปลา อย่างน้อย 8 ชั่วโมง เพื่อลดความเหนียว ทำให้เป๋าฮื้อนุ่มน่ากิน

มีเมนูแนะนำที่ชวนชิม อาทิ เป๋าฮื้อสดกระทะร้อน, เป๋าฮื้อสดผัดพริกสด, เป๋าฮื้อสดผัดน้ำมันเดือด, เป๋าฮื้อสดผัดซอสเอ็กซ์โอ, เป๋าฮื้อเม็กซิโกเห็ดหอมสดแดง, เป๋าฮื้อเม็กซิโกอบหม้อดิน และเมนูขายดีอันดับหนึ่ง เป๋าฮื้อเม็กซิโกเจี๋ยนกระเทียมเคล็ดลับสำคัญอยู่ที่การร่อนกระเทียมในกระทะ จนกระเทียมมีความร้อนและส่งกลิ่นหอม จากนั้นนำเป๋าฮื้อมาผัดคลุกเข้าด้วยกัน เสริมความอร่อยลงตัวด้วย ยอดคะน้าฮ่องกง ที่มีรสชาติหวานกรอบเข้ากัน จึงเป็นเมนูขายดี

ชวนมาลิ้มรสเป๋าฮื้อคุณภาพเยี่ยม สดนุ่มเต็มคำ คงกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ อร่อยในสไตล์จีนต้นตำหรับ ราคา 3,500 บาท++ ทั้งมื้อกลางวันและมื้อค่ำ ตลอดเดือนก.ย.นี้ ที่ห้องอาหารจีน ดิ เอมเพรส โรงแรมรอยัลปริ๊นเซส หลานหลวง กรุงเทพฯ โทร. 0- 2281-3088 ต่อ 147
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...