xs
xsm
sm
md
lg

อิ่มอร่อยเมนูใส่ไม้...อาหารพื้นบ้านอาข่ากับวัตถุดิบสดใหม่จากในป่า ที่ "หมู่บ้านหล่อโย" ดอยแม่สลอง จ.เชียงราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

อาหารพื้นบ้านชาวอาข่า
ได้มาเยือน "หมู่บ้านหล่อโย" ชนเผ่าอาข่า ที่ดอยแม่สลอง จังหวัดเชียงราย ทั้งที นอกจากสัมผัสวิถีชุมชนแล้ว อาหารของชาวอาข่า ถือว่าเป็นอาหารพื้นบ้านที่มีรสชาติอร่อย เรียบง่าย หาวัตถุดิบได้ตามป่าตามเขา นำมาปรุงอาหารสุขภาพชั้นดี โดยมีคุณแม่พี่โยฮัน ไกด์ท้องถิ่นนั้นได้ลงมือทำให้กินเอง นอกจากนั้นภาชนะที่ใส่อาหารนั้นมีความพิเศษตรงที่ ทำจากไม้ เป็นมิตรสิ่งแวดล้อมเรียบง่าย ตามแบบฉบับชนเผ่าอาข่า
คุณแม่พี่โยฮันกำลังเตรียมของเพื่อทำอาหารพื้นเมืองให้ได้กิน
น้ำพริกอาข่า หรือ น้ำพริกมะเขือส้ม  สดอร่อย
โดยเมนูแรกคือ "น้ำพริกอาข่า" หรือ "น้ำพริกมะเขือส้ม" โดยนำมะเขือส้มจากรอบๆ แถวบ้านพี่โยฮัน ซึ่งเป็นผักพื้นบ้านของชนเผ่าอาข่า นำมาต้มให้สุก แล้วใส่ลงไปในครกพร้อมกับพริกที่เก็บมาสดๆ ใส่น้ำลงไปนิดนึง จากนั้นโขกตำรวมกันจนกลายเป็นน้ำพริก ใส่ผักชีต้นหอม ปรุงรสเล็กน้อย หอมอร่อยได้รสแซ่บ ใครที่ได้กินน้ำพริกถ้วยนี้ ต้องติดอกติดใจจนต้องขอเพิ่มกันเลยทีเดียว
ผัดยอดฟักแม้วใส่เนื้อหมู
เมนูต่อมา "ผัดยอดฟักแม้วใส่หมู"   ฟักแม้ว เป็นชื่อเรียกตามภาษาพื้นบ้านภาคเหนือ และมีประโยชน์ทางโภชนาการสูง ซึ่งฟักแม้วหมู่บ้านหล่อโยนั้นมีอยู่มากมายจึงนำมาใช้ทำอาหารอยู่บ่อยๆ นำยอดฟักแม้วมาผัดใส่กับเนื้อหมู ปรุงรสเล็กน้อย กลมกล่อม ถูกอกถูกใจ นอกจากนั้นความพิเศษของเนื้อหมูที่นี่ เป็นเนื้อหมูที่เลี้ยงเองตามบ้านๆ ในหมู่บ้าน ถือว่าอาหารสุขภาพ ที่คนในเมืองมักไม่ค่อยได้สัมผัสนัก
แกงอาลูใส่กระดูกหมู
เมนูต่อมาที่แนะนำ คือ "แกงอาลูใส่กระดูกหมู" แกงที่ที่ใช้มันฝรั่งตามแบบฉบับชาวอาข่า ที่ปลูกเอง นำมาปลอกต้มให้สุก จากนั้นต้มกระดูกหมูให้เปื่อยๆ จนน้ำซุปหอมได้ที่ ใส่ผักกาด ปรุงรสเล็กน้อย เสริฟร้อนๆ อร่อยสุดๆ ท่ามกลางบรรยากาศทิวเขา
ผัดไข่ใส่ยอดฟักทอง
มาถึงเมนูสุดท้าย "ผัดไข่ใส่ยอดฟักทอง" เป็นอาหารพื้นเมืองที่อร่อยอย่างหนึ่งในหมู่บ้านหล่อโย โดยตั้งกระทะร้อนๆ ใส่ยอดฟักทองลงไปผัดจากนั้นตอกไข่ใส่ลงไปผัดให้เข้ากันพอสุก ได้รสชาติออกมา หอม กิน กับข้าวอร่อยสุดๆ อย่าบอกใคร ส่วนข้าวนั้น ใช้ข้าวดอยที่ปลูกตามบนภูเขา ซึ่งข้าวดอยนั้นเป็นข้าวที่มีประโยชน์สูง นำมาหุง ให้กลิ่นหอมนุ่ม กินกับอาหารพื้นเมืองชาวอาข่าแท้ๆ แล้วละก็ถือว่ามื้อนี้เป็นมื้อที่ประทับใจและอร่อยสุดๆ นอกจากนั้นยังให้สุขภาพดี ท่ามกลางบรรยากาศทิวทัศน์ที่ดูสวยงามเหลือเกิน
ข้าวดอยแท้ๆ ปลูกเองที่หมู่บ้านหล่อโย
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมการเที่ยวบ้านดินอาข่าดอยแม่สลองได้ที่เบอร์ 09-3258-9994 line: akhatour
และสถานที่ท่องเที่ยวใน จ.เชียงราย ได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงราย 0-5371-7433
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...