xs
xsm
sm
md
lg

สวนนงนุชวันสุดเศร้า...รำลึก “นงนุช ตันสัจจา” ผู้จากไป กับผลงานสร้างสรรค์ “สวนนงนุช พัทยา”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นางนงนุช ตันสัจจา (ภาพจากเว็บไซต์ : www.nongnoochgardenpattaya.com/)
นางนงนุช ตันสัจจา ผู้ก่อตั้งสวนนงนุช แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของเมืองพัทยา เสียชีวิตแล้วอย่างสงบด้วยโรคชรา สิริอายุได้ 91 ปี เมื่อเวลา 00.08 น. ของวันที่ 4 ส.ค. 58 ณ โรงพยาบาลสมิติเวช กรุงเทพฯ ทางครอบครัวตั้งสวดอภิธรรม ณ วัดธาตุทอง

นางนงนุช ตันสัจจา เป็นมารดาของนายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุชพัทยา และเป็นผู้ก่อตั้งสวนนงนุชขึ้นที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี เมื่อ พ.ศ. 2497 โดยนางนงนุช และนายพิสิฐ (สามี) ตันสัจจา ได้ซื้อที่ดินจำนวน 1,500 ไร่ บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 163 ระหว่างพัทยา-สัตหีบ เพื่อทำเป็นสวนผลไม้ เช่น มะม่วง ส้ม มะพร้าว และอื่นๆ
ความงดงามของสวนนงนุชเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยว
ต่อมานางนงนุช เดินทางไปดูงานที่ต่างประเทศกับเพื่อนๆ และประทับใจในสวนสวยงาม ประกอบทั้งเป็นคนชอบดอกไม้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงได้เกิดมีแนวความคิดที่จะ "จัดสวนให้คนมาเที่ยว" ดังนั้นจึงตัดสินใจเปลี่ยนสวนผลไม้เป็นเป็นสวนไม้ดอกและไม้ประดับ และได้ปลูกสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น บ้านทรงไทย บ้านกระท่อม บ้านแบบทาวน์เฮาส์ สระว่ายน้ำ ห้องอาหาร และห้องจัดเลี้ยง-สัมมนา สำหรับให้บริการกับนักท่องเที่ยว

สวนนงนุช เปิดอย่างเป็นทางการใน พ.ศ. 2523 โดยได้จัดให้มีการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย และการแสดงช้างแสนรู้ในโรงแสดงซึ่งรอบล้อมไปด้วยสวนสวยงามทุกวัน จากนั้น ประมาณ 6 ปีให้หลัง นางนงนุช ตันสัจจา ได้มอบการบริหารงานให้ลูกชาย คือคุณกัมพล ตันสัจจา แต่นางนงนุชก็ยังคงทำงานในสิ่งที่ชอบ และใช้เวลาไป-มาระหว่างกรุงเทพฯ–สวนนงนุช แคมป์ปิ้ง รีสอร์ท ที่ปราจีนบุรี ซึ่งได้เปิดให้บริการแล้ว เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2544 และสวนผลไม้ที่เชียงราย

ปัจจุบันนี้ สวนนงนุช พัทยา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังระดับแนวหน้าของพัทยาและประเทศไทย มีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเข้าเยี่ยมชมประมาณวันละ 2,000 คน
สวนนงนุช แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังในเมืองพัทยา
ทั้งนี้ภายในสวนนงนุชมีพื้นที่กว้างใหญ่ถึง 1,500 ไร่ เต็มไปด้วยสีสันอันหลากหลายของมวลดอกไม้และความร่มเย็นเขียวขจีของพืชนานาพันธุ์ที่ได้รวบรวมพันธุ์พืชหลากหลายจากทั่วทุกมุมโลกมาจัดแสดงเป็นส่วนๆ ไม่ว่าจะเป็น "สวนตุ๊กตากระถาง" ที่เต็มไปด้วยตุ๊กตาน่ารักๆ ทำจากกระถางหลากรูปร่าง หลายขนาด เรียงร้อยเป็นรูปทรงต่างๆ ด้วยกระถางนับ 5 หมื่นใบ และยังเป็นกระถางที่สวนนงนุชได้ผลิตขึ้นมาเองทั้งสิ้น

"สวนสับปะรดสี" มีทั้งพันธุ์สับปะรดแท้ของประเทศไทย และนำพันธุ์เข้าจากต่างประเทศ ที่เด่นๆ ก็มี สับปะรดสีโชว์หัว ที่จัดอยู่ในกลุ่มสับปะรดกินผล เรียกกันว่าสับปะรดประดับ อาทิ Ananas comosus var.tricolor ส่วนสับปะรดสีโชว์ดอก จะเป็นพวกตระกูลวีเซีย (Vriesea), กุสมาเนีย (Guzmania) ซึ่งดอกของกุสมาเนีย จะมีหลายสี เช่น ม่วง แดง ส้ม เหลือง และสับปะรดสีโชว์ใบ ส่วนใหญ่จะอยู่ในตระกูลนีโอเรกจีเลีย (Neoregelia) , Trillandsia เป็นต้น
สวนสไตล์ยุโรปงดงาม
"สวนกล้วยไม้" ที่ได้รวบรวมเอาพันธุ์กล้วยไม้จากที่ต่างๆ ทั่วโลกมาแสดงไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชม ซึ่งทางสวนนงนุชได้มีการปรับเปลี่ยนต้นไม้ที่ออกดอกในแต่ละเดือน เพื่อนำมาโชว์ดอกกล้วยไม้ให้นักท่องเที่ยวสามารถชมได้ตลอดทั้งปี อาทิ แคทลียา “Queen Sirikit”, แวนด้า “Blue Magic”, Dendrobium, Ascocenda, กล้วยไม้ตระกูลช้าง และกล้วยไม้ลูกผสม โดยเฉพาะพันธุ์แคทลียาสายพันธุ์ใหม่ ที่สวนนงนุชได้ทำการผสมพันธุ์ขึ้นเอง มีลักษณะดอกขนาดใหญ่และมีกลิ่นที่หอมชวนดม

"สวนยุโรป" มีการจัดตกแต่งสวนในสไตล์ยุโรป มีการตัดแต่งและประดับส่วนต่างๆ ของสวนอย่างลงตัว นอกจากนี้สวนยุโรปยังมากไปด้วยเสน่ห์ของน้ำพุ ศาลา และรูปปั้นอันหลากหลายในสไตล์ยุโรปที่มีการตั้งประดับตามจุดต่างๆ ได้อย่างลงตัว
สวนสับปะรด
"สวนฝรั่งเศส" ที่เป็นการจำลองสวนมาจากพระราชวังแวร์ซาย พระราชวังเลื่องชื่อแห่งเมืองน้ำหอม สวนฝรั่งเศส มีการจัดเรียงหินนับหมื่นก้อนรายล้อมสวนที่ตกแต่งเป็นลักษณะลายเส้นเรขาคณิต โดยเน้นด้านสีที่ตัดกัน ต้นไม้ที่ใช้ อาทิ ผักเป็ดแดง ใช้ตัดขอบทำลายเส้น, ชาฮกเกียน เป็นไม้พุ่มที่ตัดแต่งเป็นทรงกลม, เข็มเชียงใหม่ และข่อย เป็นไม้ที่จัดวางเพื่อบอกถึงเขตแดนอย่างชัดเจน, อินทผาลัมไต้หวัน ซึ่งมีลักษณะที่เด่นดึงดูดสายตาของผู้คนได้ดี และไทรแท่ง เป็นต้น และยังสร้างศาลาไทยไว้บนเนินหินสำหรับพักผ่อนและชมวิวในมุมสูงของสวน

“สโตนเฮนจ์” ที่จำลองมาจากสโตนเฮนจ์ในประเทศอังกฤษ และมีการปลูกไม้ประดับไม้ดอกอยู่ทั่วไปในสโตนเฮนจ์จำลอง อาทิ เข็มเชียงใหม่ เข็มขาวพิษณุโลก ชาสิงคโปร์ด่าง โดยต้นไม้ทั้งหมดได้ถูกจัดตกแต่งไว้อย่างกลมกลืนสวยงามรายล้อมอยู่รอบๆก้อนหินทรายแดงจากปราจีนบุรี
สวนกระถาง
นอกจากนั้นก็ยังมีจุดเที่ยวชมที่น่าสนใจอีกหลายจุด อาทิ สวนตะบองเพชรและไม้ใบอวบ ที่รวบรวมตะบองเพชรและไม้ใบอวบพันธุ์ต่างๆ กว่า 300 ชนิด ทั้งขนาดใหญ่และเล็กจากทั่วทุกมุมโลกมาจัดแสดงไว้ สวนผีเสื้อที่มีมากกว่า 40 สายพันธุ์ ทั้งจากในประเทศและต่างประเทศ สวนหิน เป็นการนำหินขนาดใหญ่มาจัดเรียงเป็นเนินผสมผสานกับพันธุ์ไม้หลากหลายชนิด สวนพุทธรักษา ชมพุทธรักษาหลากสีสันที่มีครบทุกสีในประเทศไทย สวนปาล์มโลก เป็นสวนที่รวบรวมพันธุ์ปาล์มจากทั่วทุกมุมโลกกว่า 1,000 ชนิด และปรงกว่า 280 ชนิด สวนบอนไซ ที่รวบรวมบอนไซทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ สวนโมก ที่มีการนำยอดโมกบ้านมาเสียบกับต้นโมกป่าด้วยวิธีการใหม่ สวนรถไฟจำลองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชีย เป็นต้น

“สวนนงนุช” ยังถือเป็นหนึ่งในเส้นทางท่องเที่ยว Dream Destination 2 กาลครั้งนั้น...ความฝันผลิบาน ซึ่งเป็นโครงการของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้จัดทำขึ้นเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว ให้คนไทยได้เดินทางท่องเที่ยวชมเส้นทางสายดอกไม้ที่มีความงดงามจากทั่วประเทศกันได้ทุกเดือน ตลอดทั้งปี สำหรับเดือนพฤศจิกายน ที่สวนนงนุชจะมีดอกชวนชม ซึ่งเป็นไม้มงคล เจ้าของฉายา “กุหลาบทะเลทราย” โดยจะมีดอกชวนชมนับพันต้นเบ่งบานเต็มที่ทั่วลานกว้างอย่างงดงาม
พืชพรรณนานาในสวนนงนุช
ทั้งนี้ ทางครอบครัวตั้งสวดอภิธรรมนางนงนุช ตันสัจจา ณ วัดธาตุทอง กรุงเทพฯ โดยจะมีพิธีรดน้ำศพในวันนี้ที่ศาลาโอสถานุเคราะห์ ในเวลา 17.00 น. และสวดอภิธรรมในเวลา 18.00 น. ส่วนวันที่ 5-10 ส.ค. จะมีการสวดอภิธรรมในเวลา 19.00 น. ณ ศาลาจุรินทร์-สงวน ล่ำซำ
กล้วยไม้สีสันสดใสในโซนสวนกล้วยไม้
* * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...