xs
xsm
sm
md
lg

ปชช.แห่ชมอุทยานราชภักดิ์ จนท.เร่งตกแต่งพระบรมราชานุสาวรีย์ ปรับภูมิทัศน์ให้เสร็จก่อน 19 สิงหาฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ประจวบคีรีขันธ์ - ทีมช่างจากโรงหล่อเร่งตกแต่งพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระบูรพกษัตริย์ทั้ง 7 พระองค์ และการปรับภูมิทัศน์โดยรอบอุทยานราชภักดิ์ให้แล้วเสร็จก่อนวันที่ 19 สิงหาฯ “ผู้อำนวยการสวนนงนุชพัทยา” ที่รับตกแต่งภูมิทัศน์เผยได้วางแนวความคิดในการจัดสวนให้ดูมีชีวิตชีวา มีความเข้มแข็งเสมือนเป็นนักรบของพระมหากษัตริย์ คาดแล้วเสร็จภายใน 1 สัปดาห์ ขณะที่ประชาชนจากทุกสารทิศใช้วันแม่เดินทางมาชมอุทยานราชภักดิ์ หัวหิน คึกคัก

วันนี้ (12 ส.ค.) ความคืบหน้าการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่ล่าสุด ได้ประดิษฐานพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระบูรพกษัตริย์ไทยครบทั้ง 7 พระองค์แล้ว โดยขณะนี้ทีมช่างจากโรงหล่อยังคงเร่งดำเนินการตกแต่งทั้ง 7 พระองค์ให้สมบูรณ์แบบ และมีความสวยงาม พร้อมกับเร่งปรับภูมิทัศน์โดยรอบอุทยานราชภักดิ์ให้มีความสวยงาม ซึ่งทั้งในส่วนของพระบรมราชานุสาวรีย์ และภูมิทัศน์จะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนวันที่ 19 ส.ค.ที่จะถึงนี้ ซึ่งจะเป็นวันประกอบพิธีบวงสรวงมหามังคลาภิเษกพระบรมราชานุสาวรีย์บูรพกษัตริย์ไทย 7 พระองค์ โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานในพิธี ซึ่งในวันดังกล่าวคาดว่าจะมีบุคคลสำคัญ และประชาชนมาร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก

ในส่วนของการปรับภูมิทัศน์โดยรอบนั้น กองทัพบกได้มอบหมายให้สวนนงนุช พัทยา เป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งขณะนี้ได้มีการขนย้ายต้นไม้ใหญ่ ปาล์มชนิดต่างๆ กว่า 300 ต้น ปลูกในพื้นที่ด้านหน้าของอุทยานราชภักดิ์แล้ว

นายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุช พัทยา กล่าวว่า ได้นำเจ้าหน้าที่มาระดมปลูกต้นไม้ และจัดแต่งสวนรอบอุทยานราชภักดิ์กว่า 100 คน ซึ่งตนเองได้วางแนวคิดของการจัดสวนที่อุทยานราชภักดิ์ หัวหิน แห่งนี้ให้ออกมาในรูปแบบของอุทยานที่มีชีวิต มีความเข้มแข็ง สื่อให้เห็นถึงความศักดิ์สิทธิ์ของสถานที่ประดิษฐานพระบรมราชานุสาวรีย์บูรพกษัตริย์ไทยทั้ง 7 พระองค์ โดยต้นไม้ที่ปลูกรอบๆ อุทยานราชภักดิ์เปรียบเสมือนกองทัพเหล่าต่างๆ ของพระมหากษัตริย์ เน้นความเป็นนักรบ

นายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุช พัทยา กล่าวต่ออีกว่า ต้นไม้หลักที่ใช้เป็นพืชตระกูลปาล์มชนิดต่างๆ เช่น ปาล์มตาลฟ้า, ปาล์มเชอรรี่, ปะติโค๊ท, ไทรแท่ง, ไทรยอดทองพุ่ม เป็นต้น ซึ่งมีรูปทรงสวยงาม แข็งแรง เมื่อปลูกเรียงแถวกันจะเปรียบเหมือนกองทหาร ปาล์มบางชนิดจะมีรูปทรงคล้ายทหารกำลังหมอบกราบ ซึ่งจะสอดรับต่อพระบรมราชานุสาวรีย์ทั้ง 7 พระองค์ เมื่อชาวบ้าน หรือนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาภายในอุทยานราชภักดิ์จะสัมผัสได้ถึงความมีชีวิตชีวา และทำให้เกิดความรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานฯ

นอกจากนี้ ปาล์มยังเป็นพืชที่ดูแลง่าย เพียงหมั่นรดน้ำ ใส่ปุ๋ยตามระยะ โดยต้นไม้ทั้งหมดทางสวนนงนุชบริจาคให้แก่ทางอุทยานราชภักดิ์ หัวหิน เพื่อร่วมแสดงความจงรักภักดี เป็นส่วนหนึ่งของการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ คาดว่าจะต้องใช้ต้นไม้ทั้งหมดนับพันต้น โดยระหว่างนี้จะต้องปรับให้มีความสวยงาม และเหมาะสมต่อสถานที่ ขณะนี้ปลูกต้นไม้ไปแล้วกว่า 40% คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ จึงเสร็จสมบูรณ์ ส่วนการดูแลบำรุงรักษาในระยะแรกสวนนงนุชจะเข้ามาดูแลร่วมกับทางทหาร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่บรรยากาศที่อุทยานราชภักดิ์วันนี้ ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาจนถึงกระทั่งช่วงเย็นได้มีประชาชนจากทั่วทุกสารทิศถือโอกาสในวันหยุดวันแม่แห่งชาติเดินทางเข้ามาชมอุทยานราชภักดิ์ หัวหินกันคึกคักจำนวนมาก ถึงแม้วันนี้แดดจะร้อนมากก็ตาม

ทั้งนี้ ประชาชนที่มาส่วนใหญ่พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ต้องการให้ลูกๆ พามาที่นี่เพราะต้องการมากราบสักการะพระมหากษัตริย์ไทยทุกพระองค์ ซึ่งในประเทศไทยคงมีที่นี่เพียงแห่งเดียว ทุกพระองค์ล้วนแล้วแต่นำพาประเทศชาติบ้านเมืองปลอดภัยมาจนตราบวันนี้

นอกจากนี้ ประชาชน และเด็กๆ ที่มากับครอบครัวส่วนใหญ่ได้ลงชื่อ และร่วมบริจาคเงินลงในกล่องรับบริจาคที่ทหารนำมาวางไว้เพื่อให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการสร้างอุทยานราชภักดิ์ ด้วย

ทำให้วันนี้ตลอดทั้งวันการจราจรบริเวณด้านหน้าอุทยานราชภักดิ์ หัวหิน ติดขัดเป็นระยะ ทำให้ทางตำรวจ สภ.หัวหิน ต้องจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรไปอำนวยความสะดวกด้านหน้าถนนเพชรเกษม โดยในวันนี้ได้มีการกั้นพื้นที่บริเวณด้านหน้าลานพระบรมราชานุสาวรีย์ เนื่องจากมีการก่อสร้างทางระบายน้ำ และการประดับตกแต่งฐานพระบรมราชานุสาวรีย์


นายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุช พัทยา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...