xs
xsm
sm
md
lg

สิ้นแล้ว “นงนุช ตันสัจจา” ผู้ก่อตั้งสวนนงนุชพัทยา สวรรค์บนดิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

สิ้นใจแล้ว “นงนุช ตันสัจจา” ผู้ก่อตั้งสวนนงนุชพัทยา
ศูนย์ข่าวศรีราชา-สิ้นแล้ว “นงนุช ตันสัจจา” ผู้ก่อตั้งสวนนงนุชพัทยา สวรรค์บนดิน โดยเสียชีวิตลงอย่างสงบด้วยโรคชรา สิริอายุได้ 91 ปี ตั้งสวดอภิธรรม ณ วัดธาตุทอง กรุงเทพฯ

วันนี้ (4 ส.ค.) นายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุชพัทยา ได้เปิดเผยถึงการเสียชีวิตของ นางนงนุช ตันสัจจา มารดา ผู้ก่อตั้งสวนนงนุชพัทยา แหล่งท่องเที่ยวสวนสวยชื่อดังของเมืองพัทยา และมีชื่อเสียงระดับโลก ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบด้วยโรคชรา สิริอายุได้ 91 ปี เมื่อเวลา 00.08 น.วันที่ 4 ส.ค.58 ณ โรงพยาบาลสมิติเวช กรุงเทพฯ ทางครอบครัวตั้งสวดอภิธรรม ณ วัดธาตุทอง กรุงเทพฯ โดยจะมีพิธีรดน้ำศพในวันนี้ที่ศาลาโอสถานุเคราะห์ ในเวลา 17.00 น. และสวดอภิธรรมในเวลา 18.00 น.

ส่วนวันที่ 5-10 ส.ค.จะมีการสวดอภิธรรมในเวลา 19.00 น. ณ ศาลาจุรินทร์-สงวน ล่ำซำ และในส่วนพิธีพระราชทานเพลิงศพ จะแจ้งกำหนดเวลาที่แน่ชัดภายหลัง

นางนงนุช ตันสัจจา เกิดเมื่อวันที่ 15 เม.ย.2467 เป็นมารดาของ นายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุชพัทยา และเป็นผู้ก่อตั้งสวนนงนุชขึ้นที่ ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ในปี พ.ศ.2497 โดยนางนงนุช และนายพิสิฐ (สามี) ตันสัจจา ได้ซื้อที่ดิน จำนวน1,500 ไร่ บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 163 ระหว่างพัทยา-สัตหีบ เพื่อทำเป็นสวนผลไม้ เช่น มะม่วง ส้ม มะพร้าว และอื่นๆ

ต่อมา นางนงนุช เดินทางไปดูงานที่ต่างประเทศกับเพื่อนๆ และประทับใจในสวนสวยงาม ประกอบกับเป็นคนชื่นชอบในดอกไม้เป็นทุนเดิม จึงเกิดมีแนวความคิดที่จะจัดสวนให้คนมาเที่ยว

ดังนั้น จึงตัดสินใจเปลี่ยนสวนผลไม้เป็นเป็นสวนไม้ดอก และไม้ประดับ พร้อมปลูกสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น บ้านทรงไทย บ้านกระท่อม บ้านแบบทาวน์เฮาส์ สระว่ายน้ำ ห้องอาหาร และห้องจัดเลี้ยง-สัมมนาสำหรับให้บริการแก่นักท่องเที่ยว

สวนนงนุชพัทยา ได้เปิดอย่างเป็นทางการในปี พ.ศ.2523 โดยได้จัดให้มีการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย และการแสดงช้างแสนรู้ในโรงแสดงที่รายล้อมไปด้วยสวนสวยงามทุกวัน ภายหลังบริหารงานได้เพียง 6 ปี ได้ส่งมอบการบริหารงานให้แก่ลูกชาย คือ ดร.กัมพล ตันสัจจา แต่นางนงนุช ก็ยังคงทำงานในสิ่งที่ชอบ และใช้เวลาไปมาระหว่างกรุงเทพฯ-สวนนงนุชพัทยา นอกจากนี้ ยังมีแคมปิ้ง รีสอร์ต ที่ปราจีนบุรี และสวนผลไม้ที่เชียงราย ซึ่งเปิดให้บริการแล้วเมื่อวันที่ 30 พ.ย.2544

ปัจจุบันนี้ สวนนงนุช พัทยา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังระดับโลก มีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกหลั่งไหลเดินทางเข้ามาเที่ยวชมกันประมาณวันละ 2,000 คน ท่ามกลางหมู่มวลพันธุ์ไม้นับพันชนิด บนเนื้อที่กว้างใหญ่ถึง 1,500 ไร่ ที่เต็มไปด้วยสีสันอันหลากหลายของมวลดอกไม้ และความร่มเย็นเขียวขจีของพืชนานาพันธุ์

ภายในสวนแห่งนี้ที่ได้รวบรวมพันธุ์พืชหลากหลายจากทั่วทุกมุมโลกมาจัดแสดงเป็นส่วนๆ จนมีชื่อเสียงโด่งดัง และเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นแก่สายตานักท่องเที่ยว เช่น สวนกระถาง สวนสับปะรดสี สวนกล้วยไม้ สวนยุโรป สโตนเฮนจ์จำลอง สวนตะบองเพชร สวนผีเสื้อ สวนพุทธรักษา สวนปาล์ม สวนปรง สวนบอนไซ สวนรถไฟจำลอง ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชีย และอีกมากมาย
จุดสวยงามในสวนนงนุช
พื้นที่ความสวยงามในสวนนงนุช
ความสวยงามในจุดต่างๆ
สวนนงนุชมีชื่อเสียงไปทั่วโลก
มีความสวยงามหลากหลายรูปแบบ
จุดต่างๆของสวนนงนุช
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...