xs
xsm
sm
md
lg

“เกาะยาวน้อย”(1) พักหลักร้อย วิวหลักแสน...ธรรมชาติงดงามบนความน่าทึ่ง/ปิ่น บุตรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี

โดย : ปิ่น บุตรี(pinn109@hotmail.com)
ทิวทัศน์ป่าเกาะ(ทะเลกระบี่)ยามเช้า เมื่อมองจากเกาะยาวน้อย ณ ท่าเขา เบย์วิว บังกะโล แอนด์ เรสเตอรองท์
“มนต์รักเกาะยาวน้อย”

นี่ไม่ใช่ชื่อเพลง ไม่ใช่ชื่อหนัง

หากแต่เป็นข้อความชวนสะดุดตาที่เขียนประดับไว้(ด้านหนึ่ง)บนโครงหลังคารถสองแถวคันเก๋ที่มาจอดรอรับผมกับคณะที่ท่าเรือมาเนาะเมื่อพวกเราเดินทางมาถึงยัง“เกาะยาวน้อย” (ส่วนอีกด้านหนึ่งของโครงหลังคาก็เขียนข้อความเตะตาว่า “สุดทางรถ...แต่ไม่หมดทางรัก”)
รถสองแถว โพท้องหนึ่งเดียวบนเกาะยาวน้อยของบังหมูด
สองแถวคันนี้เป็น“รถโพท้อง”(รถไม้ทองถิ่น)หนึ่งเดียวบนเกาะยาวน้อย เจ้าของรถคือ ลุง“อมร กุลบัส” หรือ "บังหมูด" ผู้ที่คนบนเกาะยาวน้อยต่างรู้จักเขาดี ซึ่งนับจากนี้บังหมูดจะเป็นคนขับเจ้าสองแถวคู่ใจพร้อมกับทำหน้าที่เป็นไกด์กิตติมศักดิ์ พาผมกับคณะออกตะลอนทัวร์บนเกาะยาวน้อยไปตลอดทั้งทริป
เรือประมงชาวบ้านจอดเรียงรายที่หาดบ้านแหลมไทร รอเวลาออกทะเลหาปลา
สำหรับผมนี่คือประสบการณ์ครั้งแรกในการมาเยือนเกาะยาวน้อย ดังนั้นอะไรต่างๆบนเกาะแห่งนี้ นอกจากมันจะเป็นความแปลกใหม่อันตื่นตาตื่นใจแล้วมันยังมีความเย้ายวนชวนให้ค้นหาว่า

...เกาะยาวน้อยจะมี“มนต์”เสน่ห์ให้เราได้หลง“รัก” ไปกับ“มนต์รักเกาะยาวน้อย” ได้มากน้อยแค่ไหน???
วิวมุมสูงเกาะยาวน้อย มองลงไปเห็นเกาะยาวใหญ่อยู่ฝั่งตรงข้าม
1…

“เกาะยาวน้อย”ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของจังหวัดพังงาเคียงคู่กับ“เกาะยาวใหญ่” 2 เกาะใหญ่สำคัญแห่งอำเภอ“เกาะยาว” อำเภอที่มีแต่เกาะของพังงา ซึ่งนอกจากเกาะยาวน้อย เกาะยาวใหญ่ แล้ว อำเภอนี้ยังมี“เกาะพนัก” และเกาะเล็กเกาะน้อยในน่านน้ำละแวกนั้น นำโดย “เกาะไข่นอก”และ“เกาะไข่ใน” สองเกาะงามที่อยู่ไม่ไกลจากเกาะยาว
ท่าเรือมาเนาะ ท่าเรือหลักบนเกาะยาวน้อย
เกาะยาวน้อยมีขนาดเล็กกว่าเกาะยาวใหญ่ประมาณครึ่งหนึ่ง แต่ว่ามีความเจริญกว่าเกาะยาวใหญ่ ทั้งเกาะยาวน้อยและเกาะยาวใหญ่แม้จะตั้งอยู่ในเขตจังหวัดพังงา แต่ด้วยความที่ตั้งอยู่ในบริเวณรอยต่อของน่านน้ำ 3 จังหวัด 3 ทะเล คือทะเลพังงา ภูเก็ต และกระบี่ เกาะยาวจึงสามารถเดินทางเชื่อมโยงได้ทั้งพังงา ภูเก็ต และกระบี่ โดยเส้นทางที่สะดวกที่สุดนั้นกลับเป็นการไปจากภูเก็ตขึ้นเรือที่“ท่าเรือบางโรง” ไปลงที่ท่าเรือมาเนาะ เกาะยาวน้อย
วิถีมุสลิมของเหล่าเด็กๆที่โรงเรียนปอเนาะ บนเกาะยาวน้อย
ชาวบ้านบนเกาะยาวน้อยร้อยละกว่า 95 เป็นมุสลิมนับถือศาสนาอิสลาม บรรพบุรุษบนเกาะยาวน้อยและเกาะยาวใหญ่ อพยพจากตรังและสตูลมาตั้งรกรากบน 2 เกาะแห่งนี้(บางข้อมูลว่าอพยพลี้ภัยสงครามมาในช่วงศึกถลาง(ประมาณปี พ.ศ.2328) ส่วนบางข้อมูลว่าอพยพมาหลังช่วงสงครามถลาง)
วิถีแห่งชาวประมงบนเกาะยาวน้อย
เดิมชาวบ้านบนเกาะยาวน้อย ประกอบอาชีพหลักคือ ทำประมง ทำสวนยางและปลูกข้าว แต่ครั้นพอมาถึงยุคปัจจุบันที่การท่องเที่ยวเฟื่องฟู ชาวบ้านส่วนใหญ่บนเกาะยาวน้อย ได้หันมาประกอบอาชีพที่เกี่ยวเนื่องจากการท่องเที่ยวเพิ่มอีกทาง หลายคนทำเป็นอาชีพหลัก หลายคนทำเป็นอาชีพเสริม

และแน่นอนว่านั่นย่อมมีนายทุนต่างถิ่นเข้าไปซื้อที่ ประกอบธุรกิจที่พัก รีสอร์ท บนเกาะยาวน้อยอยู่จำนวนหนึ่ง แต่วันนี้ยังคงถือเป็นส่วนน้อย เพราะชาวบ้านที่นี่ส่วนใหญ่ไม่ขายที่ หากแต่พวกเขาเลือกที่จะทำธุรกิจเกี่ยวกับการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง
สวนยางอันร่มรื่นบนเกาะยาวน้อย
หลายคนทำเป็นอาชีพหลัก หลายคนทำเป็นอาชีพเสริม ซึ่งที่เด่นๆก็เห็นจะเป็นธุรกิจชุมชน แนวโฮมสเตย์และที่พักชุมชน ที่ถือเป็นแบรนด์ดังสร้างชื่อให้กับเกาะยาวน้อย โดยชาวบ้านที่นี่จะประกอบธุรกิจที่พักกันอย่างพอเพียง ดูแลกันเอง ไม่ได้จ้างแรงงานจากภายนอก ค่าเช่าที่ก็ไม่ต้องเสียเพราะเป็นที่ของตัวเอง นั่นจึงทำให้ในบรรดาที่พักบนเกาะยาวที่มีนับร้อยเจ้ามีที่พักเป็นพันห้องนั้น มีที่พักราคาย่อมเยาของชาวบ้านในระดับหลักร้อยหลักพันให้เลือกพักกันเป็นจำนวนมาก
มุมระเบียงบ้านพักของ ท่าเขา เบย์วิว บังกะโล แอนด์ เรสเตอรองท์
เรื่องนี้บังหมูดบอกกับผมว่า ความที่คนเกาะยาวน้อยคุ้นเคยกับภูเก็ตเพราะอยู่ใกล้กันไป-มาสะดวกที่สุด และมีคนบนเกาะนี้ไปประกอบอาชีพในภาคธุรกิจท่องเที่ยวบนภูเก็ตอยู่ไม่น้อย ทำให้คนเกาะยาวน้อยมองเห็นบทเรียนในเรื่องที่ชาวบ้านขายที่ให้นายทุน สุดท้ายแล้วเจ้าของที่ก็ต้องเปลี่ยนสถานะกลายไปเป็นลูกจ้างเขา

แต่กระนั้นสำหรับคนที่ชอบความหรูหรา หากอยากจะเลือกพักในโรงแรมรีสอร์ทหรู 5-6 ดาว ระดับหลักหมื่น หลักแสนบาท บนเกาะยาวน้อยก็มีให้เลือกเหมือนกัน ขึ้นอยู่กับความต้องการและกำลังทรัพย์ของแต่ละคน
บรรยากาศวิวป่าเกาะยามเช้า เมื่อมองจากท่าเขา เบย์วิวฯ
อย่างไรก็ดีไม่ว่าที่พักจะถูกหรือแพง จะหลักร้อย พัน หมื่น แสน บังหมูดบอกกับผมว่า รีสอร์ท ที่พัก บนเกาะยาวน้อยส่วนใหญ่จะสร้างให้กลมกลืนกับพื้นที่ ไม่สร้างอะไรที่ดูประหลาดแปลกปลอม บางที่สร้างแบบซ่อนตัวอยู่กับธรรมชาติ ในสวน ในดงไม้ ดูผ่านๆไม่รู้เลยว่ามีรีสอร์ทอยู่ในนั้น

สำหรับคนไม่(ค่อย)มีตังค์แต่ดันทุรังอยากเที่ยวอย่างผม งานนี้เราเลือกพักหลักร้อยที่ “ท่าเขา เบย์วิว บังกะโล แอนด์ เรสเตอรองท์”(ริมหาดท่าเขา) ที่ชาวบ้านรวมกลุ่มกันดำเนินงานในรูปแบบวิสาหกิจชุมชน เจียดสวนยางมาทำที่พัก(ราคาตั้งแต่ 800 - 1,500 บาท ขึ้นอยู่กับช่วงเวลา) ควบคู่ไปกับการทำผลิตภัณฑ์ชุมชนอื่นๆ อาทิ ผ้าบาติก ผลิตภัณฑ์จากมะพร้าว ร้านอาหาร ขนม ฯ แล้วนำเอากำไรมาปันผลแบ่งกันปลายปี นับเป็นธุรกิจชุมชนเพื่อคนในชุมชน
ระเบียงวิวงาม แห่งท่าเขา เบย์วิวฯ
ท่าเขา เบย์วิวฯ ไม่ใช่ที่พักเลิศหรูแต่เป็นที่พักที่มีบรรยากาศเรียบง่ายเป็นกันเองแบบชาวบ้าน บางวันแม่ครัวคนทำความสะอาดอาจเป็นคนเดียวกัน หรือวันไหนคนมาพักเยอะ อาจดึงลูกหลายมาช่วยเสิร์ฟอาหาร อำนวยความสะดวกอื่นๆ

แต่ประทานโทษ!!! บรรยากาศที่นี่เขาใช่ย่อยเสียที่ไหน ที่พักตั้งอยู่ท่ามกลางแมกไม้อันร่มรื่น อาคารเช็คอินมีระเบียงกินอาหาร-จิบกาแฟวิวสุดแจ่ม หันหน้าออกสู่ทะเล สามารถมองออกไปเห็นวิวป่าเกาะของทะเลกระบี่ได้อย่างชัดเจนสวยงาม โดยเฉพาะในงามเช้าที่พระอาทิตย์ดวงกลมโตๆค่อยโผล่พ้นจากเหลี่ยมเขาป่าเกาะ ไล่ระดับความเข้มไปตามระยะใกล้ –ไกล และมิติของแสงยามเช้าที่ส่องกระทบ
ที่ท่าเขา เบย์วิวฯ จะมีนกเงือกมาอวดโฉมให้ชมกันอยู่เสมอ
มุมวิวป่าเกาะนี้ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในมุมไฮไลท์ของเกาะยาวน้อย ซึ่งท่าเขา เบย์วิวฯ สามารถมองเห็นวิวป่าเกาะได้ใกล้เคียงกับมุมมองจากรีสอร์ทหรู ราคาหลักหมื่นถึงหลักแสนที่ตั้งอยู่ไม่ไกลกัน

นับเป็นที่พักหลักร้อยที่วิวจัดอยู่ในระดับหลักแสนเลยทีเดียว
หาดทรายชายทะเลบนเกาะยาวน้อย วันนี้ยังคงสงบ ไม่พลุกพล่าน
นอกจากนี้ที่ระเบียงวิวป่าเกาะ เราจะได้พบกับ“นกเงือก”(นกแก๊ก)มาหากินแถวๆนี้อยู่เสมอ เพราะชาวบ้านที่นี่เขาไม่ทำร้ายมันอีกทั้งยังช่วยกันอนุรักษ์ มันจึงคุ้นเคยกับคนปรากฏโฉมให้เห็นกันแทบทุกวัน

และไม่เพียงแค่นกเงือกเท่านั้น แต่ชาวบ้านที่นี่เขาอนุรักษ์สัตว์มากหลาย ไม่ทำร้าย ล่าสัตว์ตามธรรมชาติ แม้กระทั่งสัตว์เล็กสัตว์น้อยอย่าง กระรอก กระแต แย้ เขาก็ไม่ฆ่าไม่ทำร้ายมัน
ทะเลแหวกท่าเขา(เมื่อมองออกไปจากเกาะนุ้ย)
2…

เกาะยาวน้อยมีรูปพรรณสัณฐานทรงรีๆยาวๆทอดตัวในแนวเหนือใต้ ทางฝั่งตะวันออกของเกาะจะมีแนวชายหาดอันสวยงามอยู่หลายแห่งด้วยกัน นำโดย “หาดท่าเขา” ที่อยู่แถวๆที่พักเรา

หาดท่าเขามีทั้งส่วนที่เป็นหิน กรวด เลน และหาดทราย โดยจุดไฮไลท์จะเป็นในช่วงแนวหาดทรายที่ยอดยาวยื่นออกไปในทะเลสู่เกาะลูกเล็กๆที่ชาวบ้านเรียกกันว่า“เกาะนุ้ย” ซึ่งยามที่น้ำลงสุดๆจะเกิดปรากฏการณ์“ทะเลแหวกท่าเขา” หรือ “ทะเลแหวกเกาะนุ้ย” เป็นสันทรายทะเลแหวกทอดยาวเชื่อมระหว่างหาดท่าเขากับเกาะนุ้ยดูสวยงามไม่น้อยเลย
หาดป่าทราย เป็นย่านที่มีที่พักนัก่องเที่ยวอยู่เยอะที่สุดบนเกาะยาวน้อย
จากหาดท่าเขาไล่ลงมาทางใต้ก็จะเป็น “หาดคลองจาก” อีกหนึ่งหาดงามของเกาะ ลงไปอีกก็จะเป็น“หาดป่าทราย” ที่มีรีสอร์ท ที่พัก อยู่มากที่สุดบนเกาะยาว

นอกจากนี้ในฟากฝั่งตะวันออกยังมีมุมสวยๆงามๆให้ชมกันอีกไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็น มุมมองวิวป่าเกาะที่มีให้เห็นไปเกือบตลอดแนว มุมมองหาดทรายผ่านแนวทิวต้นมะพร้าว รวมถึงวิวป่าเกาะมุมสูงจาก"จุดชมวิววิวพอยต์" ที่มองลงมาจะเห็นบรรยากาศต้นไม้ ชายหาด ของเกาะยาวน้อยและวิวป่าเกาะของทะเลกระบี่ ที่ประกอบไปด้วยกลุ่มเกาะห้อง เกาะเหลายาดิง เกาะชาบัง เกาะอันตู และอีกมากมายหลายเกาะ กับรูปร่างสวยงามแปลกตาตามธรรมชาติสรรค์สร้าง
บังหมูดวักน้ำจืดกลางทะเล หรือบ่อน้ำศักดิ์ิสิทธิ์ล้างหน้าล้างตา
บังหมูดบอกกับผมว่า วิวของป่าเกาะที่มองจากเกาะยาวน้อยนั้น ฝรั่งเขาชื่นชอบกันมาก ยกให้เป็นหนึ่งในวิวทะเลที่สวยงามติดอันดับโลกเลยทีเดียว

จากหาดฟากตะวันออกย้ายไปสัมผัสธรรมชาติชวนทึ่งในฝั่งตะวันตกกับ “บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์” แห่งบ้านอันเป้า ที่เป็นบ่อน้ำจืดเล็กๆกลางทะเล ยามน้ำลงเต็มที่จะมีบ่อน้ำจืดเล็กๆประมาณ 3 บ่อ ผุดมาจากใต้ดิน ผมไปชิมมาแล้วจืดจริงๆแต่ต้องไปช่วงที่น้ำลงเต็มที่ไปแล้ว เพราะถ้าไปช่วงน้ำเพิ่งลงรสชาติมันจะเป็นน้ำกร่อยเพราะมีน้ำทะเลเข้าไปผสม
วิวป่าเกาะมุมสูง เมื่อมองจากจุดชมวิว วิวพอยน์
ในอดีตชาวบ้านเกาะยาวส่วนหนึ่งได้ใช้น้ำจืดจากบ่อน้ำแห่งนี้ดื่มกิน ยังชีพ ส่วนปัจจุบันบ่อน้ำแห่งนี้เปลี่ยนมาเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของเกาะ เรื่องนี้หากมองด้านปรากฏการณ์ธรรมชาติ มีผู้รู้บอกกับผมว่านี่เกิดจากมีสายน้ำจืดไหลอยู่ใต้ดิน ลักษณะเดียวกับบ่อน้ำจืด(หลวงปู่ทวด)ที่ทะเลขนอม(นครศรีธรรมราช)

อย่างไรก็ดีสำหรับผู้ที่ไปเที่ยวที่บ่อน้ำจืด ใครจะไปชิมน้ำจืด วักมาล้างหน้าล้างตา หรือหากใครมีความเชื่อจะตักน้ำกลับมาทำน้ำมนต์ก็สุดแท้แต่ แต่ว่าโปรดอย่าโยนเหรียญลงไป เพราะในวันที่ผมไปเห็นเหรียญสตางค์ไทยถูกโยนลงไปในบ่อน้ำจืดอยู่จำนวนหนึ่ง ซึ่งนั่นเท่ากับเป็นการทำลายบ่อน้ำจืดแห่งนี้ไปโดยปริยาย
มุมมองทะเลยามเย็นเมื่อมองไปจากท่าเรือมาเนาะ
3…

เสน่ห์ของทะเลเกาะยาวน้อยยังมีในยามเย็นให้ชมกันกับบรรยากาศยามพระอาทิตย์ตกดิน โดยจุดชมพระอาทิตย์ตกยามเย็นที่เป็นไฮไลท์นั้นคือที่ ท่าเรือมาเนาะ ซึ่งในวันที่ฟ้าเป็นใจเราจะได้เห็นวิวพระอาทิตย์ตกทะเลอย่างสวยงามชวนประทับใจ

ส่วนที่ชวนให้ผมรู้สึกประทับใจอีกเช่นกันนั่นก็คือ ภาพวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของชาวเกาะยาวน้อยที่มาพักผ่อนพบปะกันยามเย็นแถวริมสะพานท่าเรือ ที่ต่างก็พาขับขี่มอเตอร์มาจอดเทียบไว้เรียงราย
ชาวบ้านมาพบปะพูดคุยพร้อมชมวิวยามเย็นไปในตัวที่ท่าเรือมาเนาะ
รถเครื่องพวกนี้แม้จะเป็นมอเตอร์ไซค์ธรรมดา แต่มันมีความไม่ธรรมดาแอบแฝงอยู่ เพราะรถมอเตอร์ไซค์จำนวนมาก จอดทิ้งไว้พร้อมๆกับเสียบกุญแจคาไว้ แบบไม่กลัวใครจะขโมยรถไป

“ชาวบ้านจอดมอเตอร์ไซค์เสียบกุญแจทิ้งไว้ได้สบาย ไม่ต้องกลัวใครจะมาขโมย บนเกาะยาวน้อยเราปลอดภัย เป็นเกาะเล็กๆที่คนรู้จักกันหมด ใครแปลกหน้า ใครผิดสังเกตมาจะรู้ทันที”
บนเกาะยาวน้อย จอดรถมอเตอร์ไซค์เสียบกุญแจทิ้งไว้ไม่มีหาย
บังหมูดบอกกับผม พร้อมเล่าต่อว่า ถ้ามาเกาะยาวน้อยเห็นรถมอเตอร์ไซค์จอดอยู่ หากอยากจะรู้ว่ารถคันไหนเป็นของคนเกาะยาวน้อย คันไหนเป็นรถของคนต่างถิ่น ให้สังเกตที่กุญแจที่เสียบคาไว้

“ถ้าเป็นรถของคนต่างถิ่นเขาจะดึงกุญแจออก แต่ถ้าเป็นคนเกาะยาวน้อย เขาจะเสียบกุญแจรถทิ้งไว้กับมอเตอร์ไซค์ เพราะพวกเราเชื่อใจกัน”
หาดทราย ทิวสน ที่หาดป่าทราย
บังหมูดบอกกับผมอย่างนั้น ซึ่งจากการที่ได้ออกตะลอนทัวร์เที่ยวเกาะยาวทริปสั้นๆ 2 วัน 1 คืน นอกจากเกาะแห่งนี้จะมีธรรมชาติอันสวยงามของท้องทะเลแล้ว วิถีชีวิตคนเกาะยาวน้อยที่อยู่อย่างพอเพียงเรียบง่าย แต่ว่ากลับมาไปด้วยรอยยิ้ม น้ำมิตร ไมตรี ที่ถือเป็นมนต์เสน่ห์ดึงดูดสำคัญชวนให้ผมประทับใจในเกาะแห่งนี้

แม้จะเพิ่งเคยมาสัมผัสเป็นครั้งแรก แต่เกาะยาวน้อยก็ทำให้ผมหลงรักเกินร้อยเข้าไปแล้วสิ...(อ่านต่อตอนหน้า)
*****************************************

เกาะยาวน้อย เป็น 2 เกาะใหญ่สำคัญเคียงคู่กับเกาะยาวใหญ่ ตั้งอยู่ใน อ.เกาะยาว จ.พังงา การเดินทางไปเที่ยวเกาะยาวน้อย สามารถไปได้ทั้งจากพังงา กระบี่ และภูเก็ต โดยเส้นทางที่สะดวกและใกล้ที่สุดคือการไปจากภูเก็ตที่“ท่าเรือบางโรง”(มีเรือไปทั้งเกาะยาวน้อยและเกาะยาวใหญ่ วันละหลายรอบ) ไปลงที่ “ท่าเรือมาเนาะ” เกาะยาวน้อย

สำหรับการไปจากกระบี่ขึ้นเรือที่“ท่าเรือท่าเลน” ไปลงที่“ท่าเรือบ้านท่าเขา” เกาะยาวน้อย ส่วนถ้าไปจากพังงา ขึ้นเรือที่“ท่าเรือด่านศุลกากร” ไปลงที่“ท่าเรือสุขา” เกาะยาวน้อย

การเที่ยวบนเกาะยาวน้อยหากไปเป็นหมู่คณะสามารถเช่ารถสองแถว รถท้องถิ่นนั่งเที่ยวได้ หรือไม่ก็เช่ารถมอเตอร์ไซค์ขับขี่เที่ยวบนเกาะ หรือเช่าจักรยานปั่นเที่ยว

และเนื่องจากชาวบ้านบนเกาะยาวน้อยเป็นมุสลิมเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ การเที่ยวบนเกาะยาวน้อยต้องเคารพในข้อปฏิบัติของชาวชุมชนอย่างเคร่งครัด ไม่นำหมูหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขึ้นไปบนเกาะ

ทั้งนี้ผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเกาะยาวน้อยเพิ่มเติม และสอบถามข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร ที่พัก และการเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในจังหวัดพังงาเชื่อมโยงกับเกาะยาวน้อย เกาะยาวใหญ่ได้ที่ ศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยวจังหวัดพังงา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) โทร.0-7648-1900-2
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...