xs
xsm
sm
md
lg

เยือน “ไต้หวัน” สัมผัสเสน่ห์หลากเมืองแห่งสีสัน เที่ยว ชม ชอป

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค มีการโชว์เปลี่ยนเวนทหารรักษาการหน้ารูปปั้นท่านเจียง ไค เช็ค
หากเอ่ยถึง “ไต้หวัน” หลายคนอาจจะนึกถึงประเทศไต้หวันที่ในมุมมองและความรู้สึกที่แตกต่างกันไป บ้างอาจจะนึกถึงเครื่องดื่มอย่างชานมไข่มุกที่มีต้นกำเนิดที่ไต้หวัน หรือนึกย้อนไปถึงซีรีส์ชื่อดังอย่าง F4 ที่มีหนุ่มหน้าตี๋หล่อเหลาให้สาวๆ ชาวไทยได้กรี๊ดกัน

ไม่ว่าจะนึกถึงประเทศไต้หวันแบบไหน นักท่องเที่ยวชาวไทยเราก็นิยมไปเที่ยวไต้หวันไม่แพ้ประเทศอื่นๆ และเมื่อมีสายการบินโลว์คอสต์อย่าง “V Air” (วีแอร์) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสายการบินราคาประหยัดที่เข้ามาเปิดตลาดในประเทศไทย ให้บริการบินตรงจากกรุงเทพฯ (ดอนเมือง) ไปยังเมืองไทเป ประเทศไต้หวัน ก็ยิ่งทำให้การเดินทางไปเที่ยวไต้หวันมีทางเลือกมากขึ้น

ประเทศ ไต้หวัน หรือ เกาะไต้หวัน เมื่ออดีตมีชื่อว่า “เกาะฟอร์โมซา” (Formosa) เป็นภาษาโปรตุเกส เพราะชาวโปรตุเกสเคยเดินเรือมาที่เกาะนี้และชื่นชมเกาะแห่งนี้ว่า Ilha Formosa แปลว่า เกาะที่สวยงาม มีเมืองหลวง คือ “ไทเป” ซึ่งเป็นเมืองที่เต็มไปด้วย ความเจริญทางเทคโนโลยีอันทันสมัย และก็ยังมีเมืองท่องเที่ยวอื่นๆ ซึ่งแต่ละเมืองมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมายชวนให้เดินทางมาเที่ยวกัน

อย่างถ้ามาถึงเมืองไทเปแล้วก็ต้องไม่พลาดที่จะมาชม “อนุสรณ์สถานเจียง ไค เช็ค” ซึ่งท่าน เจียง ไคเช็คเป็นผู้ก่อตั้งไต้หวัน เป็นหัวหน้าพรรคก๊กมินตั๋ง โดยหลังจาก ดร.ซุน ยัตเซน (Sun Yat-sen) เสียชีวิต เขาเป็นผู้นำพรรคก๊กมินตั๋งก้าวขึ้นเป็นผู้นำรัฐบาลแห่งชาติของประเทศ สาธารณรัฐจีน (Republic of China-ROC) แต่หลังจากนั้นก็เกิดสงครามกลางเมืองขึ้น พรรคก๊กมินตั๋งพ่ายแพ้ต่อพรรคคอมมิวนิสต์จีนของ เหมา เจ๋อตุง เจียง ไคเช็คจึงต้องหนีไปตั้งรัฐบาลแห่งชาติและสาธารณรัฐจีน ที่เกาะไต้หวัน และขึ้นเป็นประธานาธิบดีคนแรกของไต้หวันนั่นเอง
ตึกไทเป 101 สัญลักษณ์ของเมืองไทเป
อนุสรณ์สถานฯ แห่งนี้ เป็นอาคารที่สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงอดีตประธานาธิบดี เจียง ไค เช็ค มีซุ้มประตูทางเข้าอนุสรณ์สถานฯ ที่ดูยิ่งใหญ่อลังการ ด้านหน้าอาคารมีสวนดอกไม้เล็กๆ ที่สวยงาม ตัวอาคารสร้างด้วยหินอ่อนทั้งหลัง มีลักษณะคล้ายวิหารเทียนถานที่ปักกิ่ง ทางด้านข้างของอาคารใหญ่เป็นหอแสดงดนตรี โรงละครแห่งชาติ และภายในจัดแสดงชีวประวัติและภาพประวัติศาสตร์สำคัญของเจียง ไค เช็ค มีไฮไลท์เป็นรูปปั้นขนาดใหญ่ของท่านเจียง ไค เช็คตั้งอยู่กลางอาคาร แล้วทุก 1 ชั่วโมงจะมีการแสดงโชว์เปลี่ยนเวรทหารรักษาที่ดูขึงขังชวนชมเป็นอย่างยิ่ง

แล้วก็ต้องไม่พลาดที่จะมาชม “ตึกไทเป 101” ที่เป็นสัญลักษณ์ของเมืองไทเป มองเห็นเด่นชัดได้แต่ไกล เป็นตึกที่ (เคย) สูงที่สุดในโลก มีความสูง 509.2 เมตร หรือ 1,670.60 ฟุต ตัวอาคารถูกสร้างด้วยเทคโนโลยีลดอันตรายจากแรงลม หรือระบบแดมเปอร์รวม (Mass Damper) และมีการตกแต่งตัวตึกด้วยรูปหัวมังกรที่มุมอาคารทั้ง 4 ด้านทุกปล้องตามความเชื่อในเรื่องฮวงจุ้ยของชาวจีน

ภายในอาคารออกแบบอย่างทันสมัย เป็นทั้งที่ตั้งของสำนักงานต่างๆ เป็นศูนย์การค้าที่มีสินค้าแบรนด์เนมมากมายให้ได้เลือกซื้อหา มีภัตตาคารให้บริการ และที่สำคัญยังเป็นจุดชมวิวเมืองไทเปในมุมสูง สามารถขึ้นไปชมได้ทั้งกลางวันและกลางคืน จะได้ชมทัศนียภาพของเมืองไทเปได้แบบกว้างไกล
พระโพธิสัตว์กวนอิม ที่วัดหลงซันซื่อ
ส่วนถ้าใครชอบเข้าวัดไหว้พระไหว้เจ้า ก็ต้องมากันที่นี่ “วัดหลงซันซื่อ” เป็นวัดศักดิ์สิทธิ์โบราณที่มีอายุ 260 ปี สร้างตั้งแต่สมัยราชวงศ์ชิง มีความงดงามของสถาปัตยกรรมไต้หวันแบบดั้งเดิมให้ได้ชม ภายในวัดมีองค์พระโพธิสัตว์กวนอิมให้ได้กราบขอพร แล้วก็ยังมีเทพองค์อื่นๆ อีกหลายองค์ให้ได้สักการะ ในแต่ละวันจะมีชาวไต้หวันมากราบไหว้ขอพร และมาสวดมนต์ที่นี่กันเป็นจำนวนมาก
ตลาดซื่อหลินไนท์มาร์เก็ต มีสินค้าและของที่ระลึกมากมายให้เลือกซื้อหา
แต่ถ้าขาชอปปิ้งทั้งหลายก็ต้องมาละลายทรัพย์กับแหล่งชอปปิ้งอย่าง “ตลาดซื่อหลินไนท์มาร์เก็ต” เป็นตลาดไนท์มาร์เก็ตสายแรกของเมืองไทเป ที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดกว่า 200 ปี และถือว่าเป็นตลาดกลางคืนที่ใหญ่ที่สุดในไทเป เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว พอเริ่มเวลาค่ำร้านค้าต่างๆ ก็จะมีพ่อค้าแม่ขายมาเปิดขายสินค้านานาชนิดมากหลาย ทั้งเสื้อผ้า รองเท้า เครื่องประดับ ของฝาก ของที่ระลึกมากมาย รมถึงยังมีอาหารให้ได้เลือกชิมอย่างอิ่มอร่อยกันด้วย
ตลาดซีเหมินติง มีเสื้อผ้าแฟชั่นวัยรุ่นให้ชอปและสินค้าอื่นๆ หลากหลาย
อีกหนึ่งตลาดที่ห้ามพลาด คือ “ตลาดซีเหมินติง” หรือที่คนไทยเรียกว่า สยามสแควร์แห่งไต้หวัน หรือสยามสแควร์เมืองไทย เพราะว่าเป็นแหล่งชอปปิ้งที่มีความคล้ายคลึงกับสยามสแควร์บ้านเรา เพราะ เป็นย่านถนนคนเดินและย่านชอปปิ้งยอดฮิตของวัยรุ่นไต้หวัน ตลาดแห่งนี้เต็มไปด้วย ร้านเสื้อผ้า ร้านหนังสือ ร้านเครื่องสำอาง ร้านขายเครื่องประดับ ร้านขายสินค้ากิฟต์ชอป โรงภาพยนตร์ ร้านรองเท้าแบรดน์เนมชื่อดังที่เป็นที่นิยม อาทิ Onitsuka Tiger, New Balance, Puma, Nike, Adidas แล้วก็ยังเป็นแหล่งรวมของกินอร่อยๆ มากมายให้ได้ลองลิ้มกัน
นักท่องเที่ยวเลือกซื้อรองเท้าที่ตลาดฝงเจี่ยไนท์มาร์เก็ต
จากไทเป มาเที่ยวเมืองไถจง (ไทจง) กันบ้าง ไถจงเปรียบเสมือนหัวใจของประเทศไต้หวัน เป็นศูนย์กลางที่เชื่อมโยงระหว่างเหนือและใต้ของประเทศไต้หวัน ที่เมืองนี้มีที่เที่ยวที่ขอเอาใจขาชอปทั้งหลาย คือ “ตลาดฝงเจี่ยไนท์มาร์เก็ต” เป็นตลาดกลางคืนที่ขึ้นชื่อที่สุดในเมืองไถจง ตั้งอยู่ด้านหลังของมหาวิทยาลัยฝงเจี่ย ตลาดแห่งนี้เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งเแหล่งรวมตัวของวัยรุ่นไต้หวัน ยามค่ำคืนจะมีร้านค้าจำหน่ายสินค้าครบครัน ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า รองเท้าแบรดน์เนม เครื่องสำอาง เครื่องประดับ เป็นต้น และอาหารของกินเล่นสไตล์ไต้หวันมากมาย มีเมนูที่ขึ้นชื่อของที่นี่ คือ ชานมไข่มุก, เต้าหู้เหม็น เรียกว่ามาที่นี่ได้ทั้งชอปทั้งชิมจนอิ่มเอม
พระพุทธรูปที่วัดจงไถซานซื่อ ซึ่งเป็นวัดที่ทันสมัยที่สุดในไต้หวัน
แล้วก็มาเที่ยวที่เมืองหนานโถว ตั้งอยู่ทางตอนกลางของไต้หวัน เป็นเมืองเดียวที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล พื้นที่ส่วนใหญ่รอบล้อมไปด้วยภูเขาสูงที่ลดหลั่นกันไป มีทัศนียภาพที่สวยงาม จนได้รับการขนานนามว่า “สวิตเซอร์แลนด์ตะวันออก”

เมืองหนานโถวมีที่เที่ยวที่น่าสนใจหลายที่ อย่างเช่นที่ “วัดจงไถซานซื่อ” ที่ได้ชื่อว่าเป็นวัดที่ทันสมัยที่สุดในไต้หวัน ก่อตั้งโดยท่านเหวยเจวี๋ยมหาเถระและได้รับการกล่าวขานว่าเป็นศาสนสถานที่ยิ่งใหญ่เป็นอันดับสามของโลกรองจากนครวาติกัน มีความสูง 150 เมตร ออกแบบโดยนายC.Y.Lee เป็นวิศวกรคนเดียวกับผู้ที่ออกแบบตึกไทเป 101 มีโครงสร้างที่แข็งแกร่งสวยงาม ภายในวัดมีองค์เทพให้สักการะมากมาย และมีพระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่งดงามให้ได้กราบขอพร
วัดเหวินหวู่ เป็นวัดที่มีความงดงามของเมืองหนานโถว
“วัดเหวินหวู่” เป็นอีกหนึ่งวัดศักดิ์สิทธิ์ของไต้หวันที่ชวนให้มาเที่ยวชม วัดแห่งนี้มีความสวยงามทางสถาปัตยกรรมที่ถูกตกแต่งด้วยหินแกะสลักเป็นลวดลายอันงดงาม และภายในวัดเป็นที่ประดิษฐานรูปปั้นของศาสดาขงจื้อเทพเจ้าแห่งปัญญา และเทพกวนอู เทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของชาวจีนและชาวไต้หวันเป็นอย่างมาก
ทัศนียภาพอันสวยงามของการล่องเรือชมทะเลสาบสุริยันจันทรา
และก็มาสัมผัสความงดงามของทัศนียภาพทางธรรมชาติกันด้วย การล่องเรือชม “ทะเลสาบสุริยันจันทรา” ซึ่งเป็นทะเลสาบที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในไต้หวัน มีลักษณะเป็นแอ่งกระทะและโอบล้อมรอบไปด้วยภูเขา ตั้งอยู่ในเขตใจกลางของไต้หวัน อยู่เหนือระดับน้ำทะเล 760 เมตร มีพื้นที่ขนาดใหญ่ถึง 7.93 ตารางกิโลเมตรมีความยาว 33 กิโลเมตร มีเกาะที่มีชื่อว่า กวง หวา เต่า ซึ่งเป็นเกาะที่เล็กตั้งอยู่กลางทะเลสาบ ด้านทิศเหนือของทะเลสาบมีรูปทรงคล้ายพระอาทิตย์ ส่วนด้านทิศใต้นั้นมีรูปทรงคล้ายพระจันทร์เสี้ยว จึงถูกขนานนามว่า ทะเลสาบสุริยันจันทรา
นมัสการอัฐิของพระถังซำจั๋ง
การล่องเรือชมทะเลสาบแห่งนี้ จะได้สัมผัสกับธรรมชาติอันงดงาม มีสายลมพัดผ่านเย็นสบาย ทะเลสาบมีน้ำใสสะอาด มองเห็นทิวเขาที่สลับซับซ้อน นั่งล่องเรือไปเรื่อยๆ ชมวิวเพลินๆ ก็จะมายังที่เที่ยวอีกหนึ่งแห่งนั่นคือ “วัดพระถังซำจั๋ง” ซึ่งตั้งอยู่บริเวณริมทะเลสาบสุริยันจันทรา เป็นวัดเก่าแก่มาก ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติ ให้พระถังซำจั๋ง ซึ่งเมื่อเดินขึ้นมาด้านบนของวัดจะได้มานมัสการอัฐิของพระถังซำจั๋ง และมีรูปั้นของพระถังซำจั๋งให้ได้กราบขอพรด้วย

และที่กล่าวมานี้ก็เป็นเพียงเศษเสี้ยวหนึ่งของสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของประเทศไต้หวัน ซึ่งถ้าใครมีโอกาสมาเยือนไต้หวันก็ขอชวนให้ลองแวะเวียนไปเที่ยวกันได้ตามความชอบใจ
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สายการบิน V Air เป็นสายการบินโลว์คอสต์ หรือสายการบินราคาประหยัด เปิดให้บริการเส้นทางบินจากสนามบินดอนเมือง(กรุงเทพฯ) หรือ สนามบินเชียงใหม่ ไปยังไทเป ประเทศไต้หวัน สามารถสำรองที่นั่งได้ที่ www.flyvair.com/en/  หรือติดตามความเคลื่อนไหวของสายการบิน V Air ได้ที่www.facebook.com/VairThailand หรือติดต่อแผนกประชาสัมพันธ์ตัวแทนสายบิน V Air ในประเทศไทยได้ที่ โทร. 0-27181839-40 ต่อ 101
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...