xs
xsm
sm
md
lg

อาหารพื้นบ้านธรรมดาที่ไม่ธรรมดาที่ "บ้านนาต้นจั่น"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

หุงหาอาหารในบรรยากาศแคมปิ้ง
บ้านนาต้นจั่น ต.บ้านตึก อ.ศรีสัชนาลัย เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของ จ.สุโขทัย เวลา มาเที่ยวบ้านนาต้นจั่นทีไร นอกจากจะได้ัมผัสสกับสิ่งน่าสนใจมากหลายแล้ว ยังได้อิ่มอร่อยกลับไปทุกที เพราะที่นี่มีของอร่อยให้เลือกกินหลายอย่างเสียจริง แม้จะเป็นอาหารพื้นบ้านธรรมดา แต่ความอร่อยต้องบอกว่าไม่ธรรมดา

อย่างที่วันนี้ได้ขึ้นมานอนกางเต็นท์พักแรม ชมวิวทะเลหมอกและชมพระอาทิตย์ที่จุดชมวิวห้วยต้นไฮ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ของบ้านนาต้นจั่น ก็ได้อิ่มกับอาหารพื้นบ้านง่ายๆ แต่แสนอร่อยและได้บรรยากาศ จนอยากชวนให้ทุกคนได้มาลองชิมกัน

ในมื้อเย็น ลุงๆ ป้าๆ จากบ้านนาต้นจั่น ยกครัวขึ้นมาไว้ที่จุดชมวิวห้วยต้นไฮ ทำของอร่อยหลากหลายมาให้เราชิม ไม่ว่าเป็นหมูย่าง ไส้อั่ว ไก่บ้านต้ม ผักต้ม กินกับน้ำพริกหนุ่ม และข้าวเหนียวร้อนๆ ทุกอย่างเสิร์ฟมาในกระบอกไม้ไผ่ที่ผ่าตามขวาง ภาชนะแบบนี้นำกลับมาล้างใช้ใหม่ได้เหมือนกับจานกระเบื้องเลยทีเดียว
อาหารเช้าง่ายๆ แต่อิ่มท้องบนจุดชมวิวห้วยต้นไฮ
พวกเราล้อมวงกันกินบนระเบียงไม้ไผ่ ในบรรยากาศของป่าเขา เบื้องบนเป็นหมู่ดาว มีลมหนาวพัดโชยมา กินกันไปคุยกันไป ก็ยิ่งรู้สึกว่าอาหารมื้อนี้วิเศษเหลือเกิน แม้แต่น้ำปลาพริกก็ยังอร่อย เชื่อแน่ว่านอกจากรสมือเด็ดๆ ของแม่ครัวแล้ว บรรยากาศก็มีส่วนอย่างมากที่ทำให้อาหารพื้นบ้านธรรมดามีรสชาติพิเศษขึ้นมาได้

ส่วนมื้อเช้าหลังจากตื่นมารับอรุณแล้ว ก็สร้างพลังให้ร่างกายสดชื่นขึ้นด้วยข้าวต้มร้อนๆ กินกับไข่เค็ม ผักกาดดอง หัวไชโป๊วดอง เพิ่มความอิ่มเข้าไปอีกด้วยข้าวพัน อาหารพื้นบ้านของคนแถบจังหวัดสุโขทัย อุตรดิตถ์ เป็นแผ่นแป้งเหนียวๆ โรยด้วยงาดำ พันห่อข้าวเหนียวที่อยู่ด้านใน ตัวแป้งปรุงรสเผ็ดๆ เค็มๆ มาแล้ว เข้ากันดีกับข้าวเหนียว เคี้ยวหนึบหนับอิ่มไปได้นาน
อย่าลืมมาชิมข้าวเปิ๊บกันที่ร้านยายเครื่อง
ได้ชิมมื้อพิเศษบนจุดชมวิวห้วยต้นไฮกันไปแล้ว เมื่อกลับลงมายังหมู่บ้าน ก็ไม่ขอพลาด "ข้าวเปิ๊บ" ซึ่งก็คือก๋วยเตี๋ยวชนิดหนึ่ง ที่มีกรรมวิธีการทำเส้นคล้ายคลึงกับข้าวเกรียบปากหม้อ โดยเมื่อละเลงแป้งข้าวเจ้าลงบนปากหม้อจนสุกแล้ว ก็ใส่วุ้นเส้น ผักบุ้ง กะหล่ำปลี ถั่วงอก หรือผักอื่นๆ ตามชอบลงไปบนแผ่นแป้ง นึ่งจนผักพอสุก ได้ที่ใช้ตะหลิวตวัดพับแป้งไปมาเพื่อห่อไส้ผักข้างในไว้ เสร็จสรรพแล้วตักใส่ชาม เป็นที่มาของคำว่า "ข้าวเปิ๊บ" ซึ่ง "เปิ๊บ" เป็นภาษาถิ่นหมายถึงการพับไปพับมานั่นเอง ยังไม่หมดแค่นั้น ยังมีไข่ดาวนึ่ง หมูแดงหรือหมูสับ ราดน้ำซุปกระดูกหมูร้อนๆ เป็นอันได้ "ข้าวเปิ๊บ" หนึ่งชามที่ทั้งอร่อยและได้สารอาหารครบถ้วน
ก๋วยเตี๋ยวแบน่าอร่อย
ยังไม่พอต้องชิม "ก๋วยเตี๋ยวแบ" ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กแห้งที่ใช้วิธีนำเส้นเล็กลงไปนึ่งพร้อมกับผักบุ้ง ถั่วงอกและผักต่างๆ จากนั้นนำขึ้นมาโรยหน้าด้วยถั่วบดและเครื่องปรุงต่างๆ มีหมูแดงและกากหมูวางมาข้างเคียง ใครชอบเปรี้ยวก็สามารถบีบมะนาวเพิ่มได้ตามใจ โดยทั้งข้าวเปิ๊บและข้าวแบนี้สามารถหาชิมได้ที่ร้าน "ยายเครื่อง" ที่ขายข้าวเปิ๊บราคาเพียง 20 บาท และก๋วยเตี๋ยวแบในราคา 15 บาท!!
น้ำพริกซอกไข่
อีกหนึ่งเมนูที่อยากแนะนำคือ "น้ำพริกซอกไข่" ที่เป็นเมนูภูมิปัญญาพื้นบ้านของบ้านนาต้นจั่น ซึ่งคำว่า “ซอก” เป็นภาษาของชาวบ้านนาต้นจั่น หมายถึง “การตำเบาๆ” โดยน้ำพริกซอกไข่นั้นมีวิธีการทำคือ เริ่มจากการตำพริกแห้ง กระเทียม ให้ได้ที่ เน้นใส่กระเทียมเยอะๆ และตำให้ละเอียดแล้วปรุงรสด้วย น้ำปลา มะนาว จากนั้นใส่ไข่ต้มที่ฝานผ่าซีกลงไป และตำเบาๆหรือคนให้น้ำพริกพอซึมเข้าเนื้อไข่ก็เป็นอันเสร็จพิธี ถ้าใครอยากชิมลองสอบถามกับชาวบ้านดูได้

ที่เที่ยวก็เยอะ ของกินก็แยะ อย่างนี้ต้องไม่พลาดแวะมาเที่ยวกันเสียแล้ว ที่ "บ้านนาต้นจั่น"
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

กำลังโหลดความคิดเห็น