xs
xsm
sm
md
lg

งามโดนใจ! สุโขทัยเปิดตัวที่เที่ยวใหม่ จุดชมทะเลหมอกบ้านนาต้นจั่น

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุโขทัย เปิดตัวแหล่งท่องเที่ยวใหม่ จุดชมทะเลหมอกอันสวยงาม ณ จุดชมวิวห้วยต้นไฮ บ้านนาต้นจั่น จังหวัดสุโขทัย

สำหรับจุดชมวิวห้วยต้นไฮ ถูกพบเจอโดยบังเอิญ จากคุณป้าเสงี่ยม แสวงลาภ ประธานชุมชนบ้านนาต้นจั่น ที่เดินป่าไปเก็บเห็ดกับชาวบ้านจนพลัดหลงเข้าไปในป่า แล้วได้ไปพบกับสถานที่สวยงามปกคลุมไปด้วยสายหมอกอันสวยงาม จึงได้นำมาผนวกกับเส้นทางวิถีชีวิตเดิมที่มีอยู่ จัดทำเป็นเส้นทางใหม่ เป็นเส้นทางวิถีชุมชน ยลสายหมอก ชมพระอาทิตย์ขึ้น และ พระอาทิตย์ตก ณ จุดชมวิวห้วยต้นไฮ

บ้านนาต้นจั่น ตั้งอยู่ที่ ต.บ้านตึก อ.ศรีสัชนาลัย เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวชุมชนอันโดดเด่นที่มีดีกรีคว้ารางวัลทางการท่องเที่ยวต่างๆ มามากมาย

บ้านนาต้นจั่น เป็นชุมชนน่าอยู่ สงบงาม ผู้คนน่ารัก นักท่องเที่ยวที่มาที่นี่จะเลือกเที่ยวแบบขาจรครึ่งวัน, 1 วัน, หรือจะมาพักค้างแบบโฮมสเตย์ก็สามารถทำได้ โดยสิ่งน่าสนใจที่บ้านนาต้นจั่นนั้นมีอยู่หลากหลายด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น

-การมาดูกระบวนการผลิต“ผ้าหมักโคลน”กับภูมิปัญญาพื้นบ้านที่สร้างสรรค์ให้เกิดผ้าหมักโคลนอันเป็นเอกลักษณ์สวยงาม ใส่สบาย ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเลือกซื้อผ้าหมักโคลนและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้ที่ร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของชุมชน
-กิจกรรมปั่นจักรยานท่องเที่ยว ชมท้องไร่ท้องนา พร้อมเข้าสวนไปเก็บผลไม้ตามฤดูกาล เช่น ทุเรียน ลองกอง ลำไย
-ชมการทอผ้าของชาวบ้าน
-ชมการทำและร่วมอุดหนุนตุ๊กตาบาร์โหน ตุ๊กตาที่นอกจากจะสวยงาม ขยับได้แล้ว ยังมีคุณประโยชน์เป็นเครื่องช่วยออกกำลังกายมือ กับงานภูมิปัญญาชาวบ้านที่สร้างสรรค์โดยคุณตาวงศ์ เสาฟั่น อายุกว่า 87 ปี กับลูกชายที่มารับช่วงสืบงานภูมิปัญญาต่อจากคุณพ่อ

นอกจากนี้อีกสิ่งหนึ่งที่ผู้มาเที่ยวบ้านนาต้นจั่นไม่ควรพลาดก็คือ การรับประทานอาหารพื้นบ้านของที่นี่ นำโดยเมนูเด็ดชื่อดังในระดับรับแขกบ้านแขกเมือง คือ “ข้าวเปิ๊บ” หรือ “ก๋วยเตี๋ยวพระร่วง” ที่ก๋วยเตี๋ยวพื้นบ้านชนิดหนึ่ง มีวิธีการทำคล้ายข้าวเกรียบปากหม้อ พร้อมใส่วุ้นเส้น ผักบุ้ง กะหล่ำปลี ถั่วงอก หรือผักอื่นๆ ลงไปบนแผ่นแป้ง รวมถึงใส่ไข่ ใส่หมูแดง หมูสับ ลงไปในน้ำซุปด้วย ขณะที่เมนูพื้นบ้านที่น่าสนใจอื่นก็มี “ก๋วยเตี๋ยวแบ”, “แกงแค” และ “น้ำพริกซอกไข่” เป็นต้น

สำหรับผู้สนใจเที่ยวชมทะเลหมอก สัมผัสวีชีวิตชุมชนบ้านนาต้นจั่น สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ คุณป้าเสงี่ยม แสวงลาภ ประธานชุมชนบ้านนาต้นจั่น โทรศัพท์ 089 8851639 ราคาค่าใช้จ่ายเริ่มต้น ประมาณ 500 บาท / ท่าน. หรือ สอบถามที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุโขทัย 055-616228-9 ได้ทุกวันเวลาทำการ
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

กำลังโหลดความคิดเห็น