xs
xsm
sm
md
lg

“ตักบาตรดอกไม้และล้างเท้าพระ” สัมผัสแง่งามประเพณีเป็นเอกลักษณ์แห่งสมุทรสาคร

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ททท.ชวนร่วมงาน “ประเพณีตักบาตรดอกไม้และล้างเท้าพระ” ในวันที่ 8 ต.ค. 57 ณ วัดเจ็ดริ้ว ต.เจ็ดริ้ว จ.สมุทรสาคร พบกับการทำบุญตักบาตร การล้างเท้าพระ และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย

นางอินทิรา วุฒิสมบูรณ์ ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสมุทรสงคราม (สมุทรสงคราม นครปฐม สมุทรสาคร) เปิดเผยว่า องค์การบริหารส่วนตำบลเจ็ดริ้ว ร่วมกับวัดเจ็ดริ้ว โรงเรียนวัดเจ็ดริ้ว ชาวจังหวัดสมุทรสาคร และ ททท.สำนักงานสมุทรสงคราม กำหนดจัดงาน ประเพณีตักบาตรดอกไม้และล้างเท้าพระ ในวันพุธที่ 8 ตุลาคม 2557 ณ วัดเจ็ดริ้ว ตำบลเจ็ดริ้ว จังหวัดสมุทรสาคร

“ประเพณีตักบาตรดอกไม้และล้างเท้าพระ” เป็นประเพณีสำคัญของชาวไทยรามัญ ในวันออกพรรษา ซึ่งตรงกับแรม 15 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี ในปีนี้ตรงกับวันพุธที่ 8 ตุลาคม 2557 วัดเจ็ดริ้วและชาวมอญในจังหวัดสมุทรสาครจึงร่วมสืบทอดประเพณีตักบาตรดอกไม้และล้างเท้าพระนี้ โดยในตอนเช้าจะเข้าวัดทำบุญตักบาตร ฟังเทศน์มหาชาติ และในช่วงบ่ายก็จะเตรียมขันใส่น้ำและดอกไม้หลากหลายชนิดเพื่อรอเวลาที่พระสงฆ์จะเดินไปยังพระอุโบสถ เมื่อได้เวลาที่พระสงฆ์เดินเป็นแถวจากศาลาไปยังพระอุโบสถแล้ว ระหว่างทางนั้นจะนำน้ำมาล้างเท้า ปูผ้าให้พระสงฆ์เดินย่ำ และถวายดอกไม้ใส่ลงไปในย่ามที่พระสงฆ์ถืออยู่จนครบ จากนั้นเจ้าอาวาสก็จะเป็นผู้นำทำสังฆกรรมปวารณาออกพรรษาต่อไป จึงขอชวนนักท่องเที่ยวมาร่วมทำบุญสืบต่อพระพุทธศาสนาและสืบสานประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งมีนิทรรศการและกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ การเล่นสะบ้า การปักผ้าสไบมอญ การกวนกาละแม รวมทั้งแสดงวิถีชีวิตการละเล่นพื้นบ้านของชาวมอญเจ็ดริ้วอีกด้วย

นอกจากนี้ ในจังหวัดสมุทรสงคราม ยังมีการจัดกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น โครงการอนุรักษ์ประเพณีทอดกฐินทางน้ำ ซึ่งจัดโดยกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านริมคลองโฮม สเตย์ ร่วมกับเครือข่ายด้านการท่องเที่ยว จัดทำโครงการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีทอดกฐินแห่เรือทางน้ำ จากชุมชนบ้านริมคลอง ต.บ้านปรก อ.เมือง ไปทอดกฐิน ณ วัดพระยาญาติ (วัดปากง่าม ริมคลองอัมพวา) อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่มีมาตั้งแต่โบราณ สร้างความสมัครสมานสามัคคีและเพื่อกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวในจังหวัดสมุทรสงครามเพิ่มมากขึ้น โดยกิจกรรมดังกล่าวจะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 12 ตุลาคม 2557 ตั้งแต่เวลา 08.00 - 13.30 น. และโครงการตักบาตรพระทางน้ำ 299 รูป จัดโดยองค์การบริหารส่วนตำบลท่าคา ร่วมกับศูนย์ประสานงานโครงการตักบาตรพระทางน้ำ 299 รูป หน่วยงานภาครัฐและเอกชน กำหนดจัดกิจกรรมตักบาตรพระทางน้ำ 299 รูป เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และสืบทอดประเพณีท้องถิ่นสืบต่อไป โดยกำหนดจัดกิจกรรมในวันอาทิตย์ที่ 12 ตุลาคม 2557 ณ บริเวณตลาดน้ำท่าคา อ.อัมพวา จ.สมุทรสงราม ตั้งแต่เวลา 06.00-08.30 น. (การแต่งกายชุดขาว)

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่องค์การบริหารส่วนตำบลวัดเจ็ดริ้ว โทร.0-3441-8038, กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านริมคลอง โทร.08-9170-2904, องค์การบริหารส่วนตำบลท่าคา โทร.0-3475-3728 หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสมุทรสงคราม โทร.0-3475-2847-8
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล travel_astvmgr@hotmail.com

 

กำลังโหลดความคิดเห็น