xs
xsm
sm
md
lg

ชอปปิ้งของสด หลากร้านเด็ด ครบเครื่องคาว-หวานที่ “ตลาดท่าดินแดง”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ท่าดินแดง แหล่งขายวัตถุดิบอาหารหลากหลาย
ถ้าพูดถึงย่าน หรือแหล่งของกินแถวฝั่งธนบุรีนั้นเรียกได้ว่ามีมากมายหลายย่านทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น ศิริราช วังหลัง คลองสาน ฯลฯ ซึ่งแต่ละย่านนั้นต่างก็มีจุดเด่นและของกินที่หลากหลายต่างกันออกไป
“โสภณเบเกอรี่” ท่าดินแดง
แต่นอกจากนี้แล้วกรุงเทพฯ ฝั่งธนบุรี ยังเป็นที่ตั้งของย่านหรือแหล่งของกินอีกหลายๆ ย่าน และ “ท่าดินแดง” ก็เป็นอีกหนึ่งย่าน ที่เรียกได้ว่าเป็นแหล่งและตลาดซื้อขายวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหาร รวมถึงมีร้านอาหารเด่นๆ หลายร้านตั้งอยู่ด้วยเช่นกัน
อาหารหวานหาซื้อได้ทั่วไป
พักคลายร้อนด้วยนมเย็นและขนมปังปิ้ง
“ท่าดินแดง” หรือ “ตลาดท่าดินแดง” เป็นตลาดเก่าแก่ตั้งอยู่บริเวณถนนสมเด็จเจ้าพระยา เขตคลองสาน ฝั่งธนบุรี ตลาดแห่งนี้เรียกได้ว่าเป็นตลาดเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของฝั่งธนฯ ก็ว่าได้ โดยวันนี้เราเลือกที่จะนั่งเรือด่วนเจ้าพระยามาลงที่ท่าน้ำราชวงศ์ แล้วต่อเรือข้ามฟากมายังท่าน้ำท่าดินแดง เมื่อเดินออกจากท่าน้ำดินแดงจะพบกับถนนท่าดินแดงที่ทอดตัวยาวอยู่เบื้องหน้า หากเดินออกมาจากท่าน้ำแล้วเดินเลาะริมฟุตปาธฝั่งขวา จะพบกับร้านค้าเรียงรายอยู่ตลอดแนว (คลิกอ่านเรื่องเที่ยวย่านท่าดินแดง)
อาหารทะเลสดๆ ก็มีให้เลือกซื้อ
เริ่มตั้งแต่ร้านขายอาหารริมทางเท้า ยาวไปจนถึงร้านค้าแผงลอย ขายของสดริมทาง สำหรับตลาดท่าดินแดงนั้นเรียกได้ว่าเป็นตลาดที่เหมาะแก่การมาซื้อของสดเป็นอย่างมาด เพราะที่นี้มีของสดขายกันหลากหลายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นผักสดๆ อาหารทะเล หมู ไก่ เรียงรายให้เลือกซื้อเลือกหากันหลายร้าน ซึ่งนอกจากของสดแล้ว ที่นี่ยังมีร้านค้าจำหน่ายของแห้งอย่าง กระเพาะปลาแห้ง หนังหมูแห้ง ฯลฯ อยู่หลายร้าน
หมูสะเต๊ะรสอร่อยร้านโอวกี่
บรรยากาศภายในตลาดท่าดินแดง
ไม่เพียงแต่ของสดที่นำไปประกอบอาหารเท่านั้น ที่นี่ยังมีร้านอาหาร ร้านของหวาน รวมไปถึงร้านเบเกอรี่ ตั้งอยู่หลายร้านด้วยกัน โดยแต่ละร้านก็มีจุดเด่นที่ต่างกัน ซึ่งมาท่าดินแดงคราวนี้ เราก็ได้เก็บข้อมูลร้านเด่นๆ มาแนะนำกันด้วย เริ่มจาก “ห่านพะโล้ท่าดินแดง” เจ้าดังที่เปิดขายยาวนาน สืบทอดกันมาถึง 4 รุ่นแล้ว จุดเด่นของห่านพะโล้ที่นี่คือเนื้อห่านที่เสิร์ฟมาจะไม่มีกลิ่นสาป เวลากินจะได้กลิ่นหอมของเครื่องเทศที่ตุ๋นมาอย่างดี ตัวเนื้อห่านจะนุ่ม อร่อยแตกต่างจากที่อื่น
ผักกระเฉด สดๆ อ่อนๆ
ถัดมาใครเป็นคอหมูสะเต๊ะ ก็ขอแนะนำให้มากันที่ร้าน “โอวกี่” สำหรับร้านนี้เป็นร้านเก่าแก่อีกร้านที่เปิดขายมานานกว่า 60 ปี จุดเด่นอยู่ที่ทางร้านจะใช้เนื้อหมูอนามัย ที่คัดสรรมาอย่างดี นำมาหมักกับน้ำปรุงสูตรพิเศษ แล้วย่างบนเตา เสิร์ฟมาร้อนๆ กินคู่กับน้ำจิ้มถั่วและอาจาด อร่อยเข้ากันสุดๆ
ร้านค้าเรียงรายตลอดแนว
จากนั้นก่อนกลับก็ไปล้างปากกันที่ร้าน “นมสดท่าดินแดง” ดูจากชื่อร้านก็เดาได้ไม่ยากว่าต้องขายนมสดแน่นอน สำหรับเมนูเครื่องดื่มนั้นก็มีให้เลือกมากมายหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นนมสดร้อน นมสดเย็น กาแฟ โอเลี้ยง ชาดำเย็น ฯลฯ นอกจากเมนูเครื่องดื่มแล้วยังมีเมนูขนมปังหน้าต่างๆ ให้ได้เลือกสั่งอีกด้วย
เลือกซื้อเลือกหาได้ทั้งสองฝั่ง
เรียกได้ว่ามาท่าดินแดงคราวนี้ นอกจากจะได้ของสดติดไม้ติดมือกลับไปทำมื้อเย็นที่บ้านแล้ว ยังได้อิ่มท้องก่อนกลับกันด้วย หากสุดสัปดาห์นี้ใครว่างๆ ก็ลองนั่งเรือชิลล์ๆ มาลงท่าน้ำราชวงศ์ แล้วต่อเรือข้ามฟากมาเดินเล่นท่าดินแดงกันได้
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล travel_astvmgr@hotmail.com

 

กำลังโหลดความคิดเห็น