xs
xsm
sm
md
lg

"ข้าวเปิ๊บ-ก๋วยเตี๋ยวแบ"ร้านยายเครื่อง เมนูเด็ด ต้องห้ามพลาดแห่งบ้านนาต้นจั่น จ.สุโขทัย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ข้าวเปิ๊บ-ก๋วยเตี๋ยวแบ(จานมีใบตอง) 2 เมนูเด็ดต้องแห้ามพลาดแห่งบ้านนาต้นจั่น
ถ้าใครไปเที่ยว "บ้านนาต้นจั่น" ที่ อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย (คลิกอ่านเรื่องท่องเที่ยวบ้านนาต้นจั่นได้ที่นี่) แล้วไม่ได้ชิม "ข้าวเปิ๊บ-ก๋วยเตี๋ยวแบ" บอกได้คำเดียวว่า "พลาดอย่างแรง"!!!
ข้าวเปิ๊บสูตรต้นตำรับ ร้านยายเครื่อง
เพราะข้าวเปิ๊บเป็นของกินขึ้นชื่อของที่นี่ เป็นอาหารการกินที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และถ้าอยากชิมสูตรต้นตำรับดั้งเดิมก็มีให้ชิมที่เดียวที่บ้านนาต้นจั่นแห่งนี้

ถ้าจะอธิบายง่ายๆ "ข้าวเปิ๊บ" ก็คือก๋วยเตี๋ยวชนิดหนึ่ง ที่มีกรรมวิธีการทำเส้นคล้ายคลึงกับข้าวเกรียบปากหม้อ โดยใช้ผ้าขาวบางขึงบนปากหม้อดินจนตึง ในหม้อดินต้มน้ำให้เดือด จากนั้นละเลงแป้งข้าวเจ้าลงบนปากหม้อ ไอน้ำเดือดที่พลุ่งขึ้นมาจะทำให้แป้งสุกอย่างรวดเร็ว
กระบวนการทำข้าวเปิ๊บ
จากนั้นใส่วุ้นเส้น ผักบุ้ง กะหล่ำปลี ถั่วงอก หรือผักอื่นๆ ตามชอบลงไปบนแผ่นแป้ง ปิดฝาอีกครั้งแล้วนึ่งจนผักพอสุก พอได้ที่ใช้ตะหลิวตวัดพับแป้งไปมาเพื่อห่อไส้ผักข้างในไว้ เสร็จสรรพแล้วตักใส่ชาม เป็นที่มาของคำว่า "ข้าวเปิ๊บ" ซึ่ง "เปิ๊บ" เป็นภาษาถิ่นหมายถึงการพับไปพับมานั่นเอง
ยายเครื่อง คนดังแห่งบ้านนาต้นจั่น
ความอร่อยยังไม่หมดเท่านั้น เพราะนอกจากจะมีแป้งห่อไส้ผักแล้ว ยังมีไข่ไก่ที่หน้าตาเหมือนไข่ดาว แต่ใช้วิธีนึ่งบนปากหม้อดินจนสุกน่ากิน ใส่รวมในถ้วยพร้อมกับแป้งที่ห่อผัก ตามด้วยหมูแดงหรือหมูสับ ราดน้ำซุปกระดูกหมูร้อนๆ ตามลงไปในถ้วย ปิดท้ายด้วยกากหมูและผักชีโรยหน้าเล็กน้อย เป็นอันได้ "ข้าวเปิ๊บ" หนึ่งชามที่ทั้งอร่อยและได้สารอาหารครบถ้วน
บรรยากาศอันร่มรื่นของร้านข้าวเปิ๊บ ยายเครื่อง
สำหรับที่บ้านนาต้นจั่นแหล่งท่องเที่ยวชุมชนชื่อดังแห่งจังหวัดสุโขทัย ร้าน"ข้าวเปิ๊บ ยายเครื่อง" ที่มีบรรยากาศร่มรื่นน่านั่ง

ร้านข้าวเปิ๊บ ยายเครื่อง เป็นร้านต้นตำรับ ข้าวเปิ๊บที่นี่มีจุดเด่นที่ทำกันสดๆ รสชาติดี น้ำซุปกลมกล่อม และควรชิมก่อนปรุง ซึ่งขายกันในราคาน่ารักๆ ชามละ 25 บาท(ราคา ณ เดือน ก.พ.59)
ก๋วยเตี๋ยวแบ
และนอกจากนั้นที่ร้านยายเครื่องยังมีเมนูอื่นๆ ให้ชิมคือ "ก๋วยเตี๋ยวแบ" ซึ่งเป็นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กแห้งที่ใช้วิธีนำเส้นเล็กลงไปนึ่งพร้อมกับผักบุ้ง ถั่วงอกและผักต่างๆ จากนั้นนำขึ้นมาโรยหน้าด้วยถั่วบดและเครื่องปรุงต่างๆ มีหมูแดงและกากหมูวางมาข้างเคียง ใครชอบเปรี้ยวก็สามารถบีบมะนาวเพิ่มได้ตามใจ เสิร์ฟพร้อมน้ำซุปกระดูกหมู โดยอร่อยได้ในราคาเพียง 20 บาท(ราคา ณ เดือน ก.พ.59)
หมี่พัน
ส่วนถ้ายังไม่อิ่มจะเพิ่มของกินเล่นอย่าง "หมี่พัน-ข้าวพัน" ซึ่งเป็นของกินเล่นพื้นถิ่นของภาคเหนือ โดยเฉพาะในจังหวัดอุตรดิตถ์และสุโขทัยด้วยก็ได้เช่นกัน โดยมีให้กินทั้งหมี่พัน ข้าวพันน้ำซุป ข้าวพันพริก ข้าวโอบ และข้าวพันไข่ สนนราคา จานละ 20 บาท(ราคา ณ เดือน ก.พ.59)

และนอกจากที่ร้านยายเครื่องแล้ว ก็ยังมีข้าวเปิ๊บให้ชิมกันอีกแห่งหนึ่งที่บริเวณศูนย์การท่องเที่ยวบ้านนาต้นจั่น ที่ได้ทั้งกินข้าวเปิ๊บและช้อปปิ้งผลิตภัณฑ์พื้นบ้าน โดยเฉพาะผ้าหมักโคลนภูมิปัญญาชาวบ้านอีกด้วย
ยายเครื่องกำลังทำเมนูเด็ด
สำหรับผู้ที่มีโอกาสไปเยือนบ้านนาต้นจั่น ข้าวเปิ๊บ-ก๋วยเตี๋ยวแบ ถือเป็นเมนูเด็ด ต้องห้ามพลาด โดยเฉพาะข้าวเปิ๊บ ก๋วยเตี๋ยวแบ ที่ร้านข้าวเปิ๊บ ยายเครื่องนั้น ต้องห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง
คลุกเคล้าความอร่อยของก๋วยเตี๋ยวแบ
*****************************************

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...