xs
xsm
sm
md
lg

"อโกด้า" เผยเทคนิคจองโรงแรมช่วงไหนได้ราคาดี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


Agoda.com บริษัทผู้ให้บริการเว็บไซต์สำรองห้องพักในโรงแรมแบบออนไลน์ชั้นนำของเอเชีย และเป็นส่วนหนึ่งของเครือ Priceline.com (Nasdaq: PCLN) เผยผลการศึกษาล่าสุดพบว่า การวางแผนท่องเที่ยวและเลือกวันเดินทางที่เหมาะสม ช่วยให้นักท่องเที่ยวจองโรงแรมได้ราคาดีทั่วโลก

Agoda.com ได้ทำการวิเคราะห์ราคาโรงแรมในเมืองท่องเที่ยวยอดนิยม 25 แห่งทั่วโลก จากข้อมูลของลูกค้า 100,000 รายที่จองห้องพักผ่าน Agoda.com ในช่วงปี 2556 ที่ผ่านมา ผลการศึกษาแสดงให้เห็นถึงช่วงเวลาที่ดีที่สุดและแย่ที่สุดในการเดินทาง

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ทราบดีว่าช่วงไหนคือไฮซีซั่นและโลว์ซีซั่น แต่ทราบหรือไม่ว่าการเลือกวันเดินทางดีๆ สามารถประหยัดเงินได้แค่ไหน ยกตัวอย่าง การไปเที่ยวนิวยอร์คหรือโรมในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนมกราคมจะประหยัดค่าห้องพักได้ถึง 40% แต่ถ้าจะไปออสโลในเดือนพฤษภาคมคุณอาจจะต้องควักกระเป๋าเพิ่มถึง 50%ถ้าอยากพักโรงแรมในอิสตันบูลราคาถูกลง 25% ก็ต้องไปช่วงเดือนธันวาคมถึงมีนาคม หากเลยมาถึงกลางเดือนพฤษภาคมเมื่อไหร่ราคาจะสูงขึ้นกว่า 50%

“เราทราบดีว่าราคาตั๋วเครื่องบิน ตารางพักร้อน และสภาพอากาศ เป็นปัจจัยสำคัญในการเดินทาง เราก็หวังว่าข้อมูลนี้จะช่วยลูกค้าประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกทางหนึ่ง” เออร์รัล คุค รองประธานฝ่าย Global Hotels กล่าว

สถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งในโลก ค่าห้องพักจะถูกที่สุดช่วงหลังปีใหม่ ทั้ง 25 เมืองที่ได้ศึกษามานี้ ราคาห้องพักในช่วง 2 สัปดาห์แรกของเดือนมกราคมจะต่ำกว่ามาตรฐานทั้งหมด ถ้าไม่สะดวกเดินทางในช่วงนี้ ก็ยังสามารถหาดีลดีๆ ในเดือนอื่นได้ เช่น มีนาคมควรไปเที่ยวบาร์เซโลน่า ลอนดอน หรือออสโล มิถุนายนและกรกฎาคม ต้องไปดูไบ มิลาน และเวียนนา เพราะโรงแรมจะราคาไม่แพง ส่วนสัปดาห์สุดท้ายของเดือนธันวาคม ซึ่งเป็นฤดูท่องเที่ยวยอดนิยมของแทบทุกเมือง กลับเป็นเวลาที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชมออสโล สตอกโฮล์ม หรือ ริยาด

สำหรับราคาโรงแรมบางแห่งค่อนข้างจะเท่าเดิมตลอดทั้งปี โดยเฉพาะเมืองท่องเที่ยวยอดฮิตในเอเชีย เรียกได้ว่าไม่มีโลว์ซีซั่น อย่างเมืองโตเกียว ห้องพักจะถูกที่สุดในสัปดาห์แรกของเดือนมกราคม แต่ก็ถูกกว่าปกติแค่ 17% เท่านั้น เช่นเดียวกันกับไทเปและโซล ถ้าอยากได้ห้องพักในไทเปราคาถูกกว่าปกติ 9% ก็ต้องพักช่วงสัปดาห์แรกของเดือนกรกฎาคม ส่วนกรุงโซลจะถูกลง 10% ในสัปดาห์แรกของเดือนมกราคมเช่นกับเมืองอื่นๆ

ทั้งนี้การศึกษานี้ใช้ข้อมูลการจองของปี 2556 ดังนั้นราคาห้องพักในช่วงวันหยุดเทศกาล เช่น ตรุษจีน รอมฎอน และงานอีเวนท์อย่างมิลาน เฟอร์นิเจอร์ แฟร์ ก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละปี
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

กำลังโหลดความคิดเห็น