xs
xsm
sm
md
lg

ตื่นตาตื่นใจ ไหว้พระพุทธรูปใหญ่สุดในโลก ที่ “วัดม่วง” จ.อ่างทอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“หลวงพ่อใหญ่” หรือ “พระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ”
ในประเทศไทยมีการก่อสร้างสิ่งต่างๆ ที่ขึ้นชื่อว่าใหญ่ที่สุดขึ้นมามากมาย โดยเฉพาะพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่หลายวัดสร้างขึ้นมา หนึ่งในนั้นก็คือ “วัดม่วง” อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง

โดยที่วัดม่วงแห่งนี้เป็นสถานที่ประดิษฐาน “หลวงพ่อใหญ่” หรือ “พระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ” พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ขนาดหน้าตักกว้าง 63 เมตร สูง 95 เมตร พระพุทธรูปองค์นี้สร้างแล้วเสร็จเมื่อปี 2552 และมีการสร้างองค์จำลองประดิษฐานไว้ด้านล่างเพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้จุดธูปเทียนบูชา ส่วนด้านหน้าทางขึ้นมาสักการะองค์หลวงพ่อใหญ่ ทำเป็นบันไดสูงมีพญานาคเลื้อยเป็นราวบันไดตรงกลาง ด้านซ้ายและด้านขวาของบันได

สัมผัสนิ้วองค์พระเพื่อความเป็นสิริมงคล
ตามความเชื่อของชาวบ้านที่มาสักการะหลวงพ่อใหญ่นั้น เชื่อกันว่าการได้สัมผัสนิ้วขององค์พระจะเป็นสิริมงคลอย่างมาก โดยมีการสร้างขั้นบันไดให้ประชาชนได้เอื้อมไปสัมผัสได้สะดวกมากขึ้น

แต่นอกจากองค์หลวงพ่อใหญ่แล้ว ภายในวัดม่วงก็ยังมีสถานที่สำคัญและน่าสนใจอีกหลายแห่ง เริ่มจาก พระอุโบสถฐานบัวรอบ ที่หากเข้ามาภายในวัดจะสังเกตเห็นได้ง่าย เนื่องจากบริเวณรอบๆ พระอุโบสถนั้นจะมีกลีบบัวสีชมพูล้อมรอบอยู่ บริเวณรอบพระอุโบสถตามกลีบบัวด้านในนั้นประดิษฐานพระพุทธรูปปางต่างๆ และรูปหล่อของพระเกจิชื่อดัง

พระอุโบสถฐานบัวรอบ
อีกสถานที่หนึ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อเข้ามายังวัดม่วงแล้วก็คือ พระวิหารแก้วรัตนพราหมณ์-สุวรรณปาล ที่ประดับประดาด้วยแก้วชิ้นเล็กๆ ทั้งภายในและภายนอก ทำให้ดูระยิบระยับเมื่อต้องแสง ภายในพระวิหารประดิษฐาน “หลวงพ่อเงิน” พระพุทธรูปปางมารวิชัยที่สร้างด้วยเนื้อเงินแท้องค์แรกของประเทศไทย

นอกจากนี้ ภายในพระวิหารยังเป็นที่เก็บรักษาสังขารของหลวงพ่อเกษม อาจารสโก อดีตเจ้าอาวาสวัดม่วง ผู้ที่เข้ามาบุกเบิกวัดม่วงจนพัฒนามาถึงทุกวันนี้ ซึ่งสังขารที่ไม่เน่าเปื่อยของหลวงพ่อเกษมถูกเก็บรักษาอยู่ในโลงแก้ว

หลวงพ่อเงิน ภายในพระวิหารแก้วรัตนพราหมณ์-สุวรรณปาล
ในพื้นที่ของวัดม่วงยังมีลานกว้างที่จัดแสดงรูปปั้นแดนสวรรค์-แดนนรก รวมถึงเรื่องราวสำคัญทางประวัติศาสตร์ของชาติไทยให้ได้เดินชมกัน และบริเวณใกล้กันนั้นก็มีร้านค้าอาหาร-เครื่องดื่มระหว่างทางเดินไปยังวังมัจฉาที่ประชาชนสามารถเดินไปให้อาหารปลาเป็นการทำทานหลังจากทำบุญภายในวัดมาแล้ว

ใครที่สนใจมาไหว้หลวงพ่อใหญ่ พระพุทธรูปที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่วัดม่วงแห่งนี้ ไม่ต้องกลัวว่าจะหาตัววัดไม่เจอ เพราะองค์หลวงพ่อใหญ่มีขนาดใหญ่โตมาก สามารถมองเห็นได้จากระยะไกล และยังมีสีเหลืองทองอร่ามสะดุดตา ซึ่งหากมาแล้วก็อย่าลืมมาสัมผัสนิ้วขององค์พระ และไหว้พระทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

แดนสวรรค์-แดนนรก
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

“วัดม่วง” ตั้งอยู่ที่ ต.หัวตะพาน อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองอ่างทองประมาณ 8 กิโลเมตร การเดินทางหากมาจาก กทม. ให้วิ่งตรงมาบนถนนสายเอเชีย เข้าตัวเมืองอ่างทอง วิ่งผ่านตลาดแล้วเลี้ยวขวา ผ่านหน้าเรือนจำ เมื่อเจอทางแยกให้เลี้ยวซ้าย (ไปสุพรรณบุรี) ไปตามเส้นทางสายโพธิ์พระยา-ท่าเรือ วัดจะตั้งอยู่ทางซ้ายมือ สามารถมองเห็นพระพุทธรูปสีทองได้แต่ไกล สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร.0-3563-1556, 0-3563-1974

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล travel_astvmgr@hotmail.com

 

กำลังโหลดความคิดเห็น