xs
xsm
sm
md
lg

เที่ยวถิ่นอร่อย "ศรีย่าน" ชมตลาด ไหว้พระสุขเกษม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ร้านค้าเรียงรายใน ”ตลาดศรีย่าน”
“ศรีย่าน” เป็นอีกหนึ่งย่านเก่าแก่และคึกคักใจกลางกรุงเทพฯ โดยเป็นอีกหนึ่งจุดหมายของเหล่านักเที่ยวที่ชอบชิม แม้ว่าย่านแห่งนี้จะไม่ได้เป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวเด่นๆ มากมายนัก แต่กลับเป็นที่ตั้งของร้านอาหารมากมายหลากหลายชนิด ซึ่งได้กลายมาเป็นแรงจูงใจให้ได้มาเที่ยวที่ย่านแห่งนี้

ที่ตั้งของ “ศรีย่าน” นั้นอยู่บริเวณสี่แยกศรีย่าน ตรงจุดตัดของถนนสามเสนกับถนนนครชัยศรี อยู่ในพื้นที่เขตดุสิต ย่านแห่งนี้เป็นศูนย์รวมของร้านค้าร้านอาหารมากมาย ที่ตั้งเรียงรายอยู่ริมสองฝั่งถนนและภายในตลาดศรีย่าน ได้กลายมาเป็นแรงดึงดูดให้ผู้คนมากมายให้เหล่านักเที่ยวที่ชอบชิมให้มาเยือน เพื่อที่จะได้มาลองลิ้มชิมรสอาหารนานาเมนูที่มีอยู่ในย่านนี้
บรรยกาศร้านค้าริมสองฝั่งถนน
ความเป็นมาของย่านแห่งนี้ไม่ค่อยมีใครกล่าวถึงมากนัก แต่ก็ยังมีหลักฐานที่แสดงถึงความเก่าแก่คือ ป้ายชื่อของ “ตลาดศรีย่าน” ตลาดสดเก่าแก่ในบริเวณนั้นที่ป้ายชื่อตลาดยังเขียนด้วยตัว ส.เสือ โดยเขียนไว้ว่า “สรีย่าน” ซึ่งเป็นภาษาไทยแบบเก่า จึงเป็นหลักฐานยืนยันว่าตลาดแห่งนี้มีความเก่าแก่และมีความสัมพันธ์กับผู้คนในแถบนี้มาอย่างยาวนาน ส่วนภายในบริเวณตลาดนั้นมีร้านค้ามากมาย และของขายหลากหลายให้ได้เลือกจับจ่าย ซึ่งมีทั้งของสดของแปรรูป สินค้าทั่วไปนานาชนิด เป็นที่สำหรับจับจ่ายของผู้คนใกล้เคียงและผู้ที่แวะเวียนมา

(คลิกติดตามเรื่องกิน “ย่านศรีย่าน” ได้ที่ลิงค์นี้)
“ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ” หนึ่งในเมนูต้นตำรับของย่านนี้
สำหรับอาหารการกินไม่ได้มีแต่ในตลาดเพียงเท่านั้น บริเวณด้านนอกริมสองฝากฝั่งถนนก็ยังเป็นที่ตั้งของร้านอาหารมากมายตั้งเรียงราย บรรยากาศคึกคักไม่แพ้ย่านไหนๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาเย็น ซึ่งมีทั้งแบบร้านอาหารและร้านค้าริมถนน ให้ได้เลือก เมนูอาหารก็มีมากมายหลายชนิด อีกทั้งยังมีของขึ้นชื่อและร้านต้นตำรับ อาทิ ก๋วยเตี๋ยว ร้านนม-ขนนมปัง ให้เหล่านักชิมทั้งหลายได้มาแวะพิสูจน์ถึงความอร่อยกันอีกด้วย
บรรยากาศระหว่างเดินข้ามคลองไป “วัดโบสถ์สามเสน”
ถึงจะเป็นย่านที่ขึ้นชื่อในเรื่องอาหารและคึกคักไปด้วยเหล่านักชิม แต่ที่ย่านแห่งนี้ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวและเป็นมุมสงบให้ได้มาเที่ยวชมและพักหายใจกันได้อีกด้วย มุมสงบแห่งนี้สามารถที่จะเดินมาได้เพราะอยู่ไม่ไกล โดยจะต้องเลี้ยวซ้ายมาจากสี่แยกศรีย่านไปทางคลองสามเสน และเมื่อข้ามสะพานมาก็จะพบกับ “วัดโบสถ์สามเสน” ที่ถึงจะไม่ได้เป็นวัดที่ผู้คนรู้จักมากนัก แต่ก็มีความสำคัญอยู่มาก เพราะวัดแห่งนี้ได้ถูกสร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนปลายตามที่ได้ถูกบันทึกไว้ โดยตั้งอยู่เรียบริมคลองสามเสน ไฮไลท์เด่นคือ โบสถ์ พระประธาน และภาพจิตรกรรมฝาผนัง ซึ่งทั้งหมดนั้นเป็นศิลปะดั้งเดิมสมัยอยุธยาตอนปลาย และในปัจจุบันตัวโบสถ์ได้รับการบูรณะจากกรมศิลปากรให้มีสถาปัตยกรรมตามแบบเดิมคือรูปทรงแบบฐานโค้งสำเภา
“โบสถ์เก่าแก่” สถาปัตยกรรมอยุธยา แบบฐานโค้งสำเภา
ภายในพระอุโบสถมีองค์พระประธานคือ “หลวงพ่อสุขเกษม” โดยมีตำนานได้เล่าไว้ว่า พระมหากษัตริย์ในสมัยอยุธยาได้ทรงสร้างพระพุทธรูปแล้วบรรทุกใส่แพล่องน้ำลงมา โดยที่ทรงปรารถนาไว้ว่าถ้าหากไปขึ้นฝั่งที่ไหนแล้วหากวัดนั้นไม่มีพระประธาน ก็จะมอบองค์พระพุทธรูปให้ประดิษฐานที่วัดนั้น ซึ่งก็ได้ล่องแพมายังที่วัดโบสถ์สามเสน ซึ่งได้เห็นว่าทางวัดยังไม่มีพระประธาน จึงได้ถวายองค์พระพุทธรูปมาประดิษฐานเป็นองค์พระธานของวัดแห่งนี้
“สถูป”  ด้านหน้าโบสถ์
ส่วนภายในโบสถ์ของวัดโบสถ์สามเสนก็ยังมีภาพวาดจิตรกรรมฝาผนังงามๆ ไว้ให้ได้ชม เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพระพุทธศานา อาทิ ภาพมารผจญ ภาพเทพชุม และภาพชาดกทั้ง13 กัณฑ์ ซึ่งปัจจุบันได้เลือนลางไปบ้างแล้วตามกาลเวลา แต่ก็ยังคงเป็นภาพจิตรกรรมที่ยังงดงามไม่น้อย และบริเวณโบสถ์ก็ยังมีสถูปเก่าแก่ให้ได้ชม อีกทั้งทางวัดก็ยังได้รับพระราชทานรางวัลอนุรักษ์ศิลปสถาปัตยกรรม เมื่อปี 2552 ซึ่งก็ได้การันตีในความสวยงามของโบสถ์เก่าแก่แห่งนี้

นับได้ว่า "ศรีย่าน" เป็นอีกหนึ่งย่านที่คึกคักและน่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง แม้จะเน้นไปในเรื่องของอาหารการกินเป็นส่วนมาก แต่สำหรับเหล่านักเที่ยวที่เป็นนักเที่ยวผู้ชอบชิมแล้ว หากได้มาเยือนที่ย่านศรีย่านแห่งนี้ก็คงจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

การเดินทาง : รถโดยสารประจำทางสาย 3, 9, 14, 16, 30, 32, 33,65, 66 ,ปอ.5, ปอ.6
ทางน้ำ : เรือด่วนเจ้าพระยา ท่าพายัพ

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น