xs
xsm
sm
md
lg

“ช่วย หรือ ฉก” สิงคโปร์จัดงานสงกรานต์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันยกใหญ่สำหรับกรณีที่ประเทศสิงคโปร์จัดใหญ่งานสงกรานต์ 2014 “Celebrate Songkran 2014 in Singapore” ซึ่งมีทั้งคนที่เห็นว่าเป็นเพียงการจัดงานสงกรานต์แค่เปลือกนอก บ้างก็ว่าเป็นการขโมยวัฒนธรรมประเพณีของไทยไปซึ่งๆ หน้า

หลังจากเกิดการวิจารณ์กันอย่างหนักในโลกออนไลน์ หลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องก็เริ่มออกมาให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับกรณีนี้ อาทิ นายสมศักย์ ภูรีศรีศักดิ์ รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้ความเห็นในกรณีที่ประเทศสิงคโปร์นำเทศกาลสงกรานต์ไปประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของประเทศสิงคโปร์เองนั้น มองว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ต่างชาติให้ความสนใจและมาช่วยเผยแพร่วัฒนธรรมประเพณีของไทยด้วย

ด้าน นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ผอ.สำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า ประเพณีสงกรานต์เป็นวัฒนธรรมร่วมของชาวอุษาคเนย์ซึ่งมีมานานแล้ว ส่วนมากจะนิยมกันในประเทศที่นับถือศาสนาพุทธและผูกพันกับสายน้ำ แต่กระนั้นก็ตาม ประเทศใดที่เห็นว่าประเพณีนี้ดีงาม น่าสนใจ ก็สามารถนำไปจัดกิจกรรมในสังคมของตนเองได้เช่นเดียวกัน เนื่องจากยังไม่มีประเทศใดไปขึ้นทะเบียนเอาไว้ว่าประเพณีสงกรานต์เป็นประเพณีของประเทศตนแต่เพียงผู้เดียว แต่กระนั้นกรณีที่สิงคโปร์จะนำประเพณีดังกล่าวไปจัด โดยเท่าที่ทราบเป็นไปเพื่อการท่องเที่ยว นำประเพณีไปบิดเบือน จึงเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง

นอกจากนี้ ผอ.สำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม ยังกล่าวด้วยว่า กรณีนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อนเพราะเป็นความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ทางสำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรมจะดำเนินการหาช่องทางตรวจสอบทั้งข้อกฎหมายระหว่างประเทศ และรูปแบบการจัดงานในวันจริง เพื่อรวบรวมข้อมูลดำเนินการฟ้องร้องในฐานะประเทศที่มีวัฒนธรรมสงกรานต์นี้ร่วมอยู่ด้วยกับประเทศเพื่อนบ้านอื่นๆ ซึ่งต้องฟ้องกับบริษัทผู้จัดงานเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาระหว่างประเทศ เพราะถือเป็นการทำลายคุณค่าอันดีงามและย่ำยีวัฒนธรรมร่วมของประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะประเทศไทยที่ผู้คนผูกพันกับประเพณีนี้มากเป็นพิเศษ

ทางด้าน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย มีการปรับกลยุทธ์โฆษณาประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้การจัดงานเย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ 2557 ผ่านป้ายโฆษณากลางแจ้งขนาดใหญ่ใน 6 พื้นที่แหล่งท่องเที่ยวหลัก ได้แก่ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ภูเก็ต หาดใหญ่ ชลบุรี และขอนแก่น โดยจะจัดทำเป็น 2 ภาษา ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ มุ่งสร้างความรู้ความเข้าใจ ตอกย้ำภาพลักษณ์ประเทศไทยเป็นต้นตำรับในการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ หลังจากกลุ่มประเทศสมาชิกเศรษฐกิจอาเซียน อาทิ สิงคโปร์ พม่า ประกาศจัดสงกรานต์เหมือนประเทศไทย

นอกจากจะมีความคิดเห็นออกมาจากผู้ที่เกี่ยวข้องแล้ว ยังมีคำวิพากษ์วิจารณ์จากชาวเน็ตอีกมากมาย อ่านต่อได้ที่ โลกออนไลน์ระอุ มองต่างมุม “สิงคโปร์จัดงานสงกรานต์”
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

กำลังโหลดความคิดเห็น