xs
xsm
sm
md
lg

สงกรานต์สิงคโปร์ทำพิษ ททท. เล็งจดลิขสิทธิ์ประเพณีไทย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


สำหรับการจัดงาน “Celebrate Songkran 2014” ที่ประเทศสิงคโปร์ นั้นกลายเป็นกรณีที่มีคนพูดถึงเป็นจำนวนมากในแง่ของการขโมยวัฒนธรรมของไทย โดยเฉพาะในโลกออนไลน์ ที่มีการแสดงความคิดเห็นกันอย่างดุเดือด

แต่ในอีกทางหนึ่ง ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ก็ได้ออกมาให้ความเห็นต่างๆ นานา เริ่มจาก นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ผอ.สำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม กล่าวไว้ว่า กรณีนี้อาจเป็นการนำประเพณีไปบิดเบือน ถือเป็นการทำลายคุณค่าอันดีงามและย่ำยีวัฒนธรรมร่วมของประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะประเทศไทยที่ผู้คนผูกพันกับประเพณีนี้เป็นพิเศษ ทางสำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรมจึงดำเนินการหาช่องทางตรวจสอบทั้ข้อกฎหมายระหว่างประเทศและรูปแบบการจัดงานในวันจริง เพื่อรวบรวมข้อมูลดำเนินการฟ้องร้องในฐานะประเทศที่มีวัฒนธรรมสงกรานต์นี้ร่วมกัน

ด้าน ดร.การดี เลียวไพโรจน์ อาจารย์ประจำคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ได้ให้แสดงความคิดเห็นต่อกรณีนี้ว่า การฟ้องร้องในกรณีการจัดงานสงกรานต์ครั้งนี้ไม่น่าจะมีเหตุผลที่จะไปฟ้องร้อง อีกด้านหนึ่ง ถึงจะฟ้องได้ก็ไม่ใช่หน้าที่ของเราที่จะต้องไปฟ้อง ซึ่งหากกลับมาดูวันนี้ที่เราจัดงานคริสต์มาส ทำตามวัฒนธรรมของตะวันตก ก็เพราะว่าเราชอบในวัฒนธรรมนั้น เราถึงได้นำมาเติมเต็มในสังคมของเรา

ในส่วนของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นายธวัชชัย อรัญญิก ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ได้มีการติดตามการจัดงานดังกล่าว แต่ไม่ได้รู้สึกกังวล โดยมีการประเมินว่าไทยจะไม่เสียตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติให้กับสิงคโปร์อย่างแน่นอน การที่สิงคโปร์จัดงานนี้ขึ้น มองว่าสามารถนำไปได้แต่ชื่อ แต่ไม่สามารถเอาจิตวิญญาณของการจัดงานไปได้ โดยเฉพาะประเพณีไทยที่ ททท. เตรียมชูให้ต่างชาติเห็นถึงคุณค่าและเอกลักษณ์ที่หาได้เฉพาะในประเทศไทย

นางวิไลวรรณ ทวิชศรี รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ได้ติดตามการจัดงานดังกล่าวและหารือถึงความเป็นไปได้ในการจดลิขสิทธิ์ทางปัญญาเทศกาลประเพณีของไทย เช่น สงกรานต์ งานลอยกระทง กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ แต่ไม่แน่ใจว่าจะมีความเป็นไปได้หรือไม่อย่างไร เนื่องจากเทศกาลเล่นสาดน้ำก็มีการละเล่นกันอย่างแพร่หลายในอาเซียน ทั้งนี้ เพื่อป้องกันการนำแนวคิดการจัดงานที่เกี่ยวข้องกับศิลปวัฒนธรรมไทยไปจัดงานยังประเทศใกล้เคียงในกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน

นอกจากนี้ ผู้จัดงานสงกรานต์ในไทยก็ไม่ได้มีความกังวลเท่าไหร่ แต่ที่เป็นข่าวก็น่าจะเป็นกระแสในโซเชียลมีเดียและความรู้สึกของคนไทยมากกว่า ส่วนเรื่องการวางแผนจะดึงนักท่องเที่ยวให้ไปเที่ยงสงกรานต์ที่สิงคโปร์ ส่วนตัวมองว่า หากเราเป็นนักท่องเที่ยวคงอยากจะเล่นในประเทศต้นแบบมากกว่า แต่สิ่งที่น่ากังวลคือ หากในอนาคตมีประเทศอื่นๆ ในกลุ่มประชาคมอาเซียน หันมานำประเพณีหรือเทศกาลสำคัญๆ ของไทยไปจัดกิจกรรมในประเทศของตนเอง อาจทำให้นักท่องเที่ยงต่างชาติเกิดความลังเลที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศอื่นได้
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

กำลังโหลดความคิดเห็น