xs
xsm
sm
md
lg

“ไข่กระทะ” มื้อเช้า อร่อยง่าย สไตล์คนอุดรฯ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ไข่กระทะ อาหารเช้ายอดนิยมของคนอุดรธานี
หลายคนคงจะรู้กันดีอยู่แล้ว “มื้อเช้า” ถือว่าเป็นมื้ออาหารที่สำคัญมากของวันสำหรับร่างกาย ดังนั้นหากเราได้กินมื้อเช้าอย่างอิ่มอร่อยก็จะทำให้ เรามีพละกำลังอันสดชื่นพร้อมที่จะทำกิจกรรมต่างๆ ได้เป็นอย่างดีตลอดทั้งวัน

สำหรับมื้อเช้าของแต่ละคนก็คงจะแตกต่างกันไปออกไปสุดแล้วแต่ที่จะเลือกกินกัน แต่ถ้าหากใครมีโอกาสมาเยือนจ.อุดรธานี อยากจะให้ทุกคนได้ลองลิ้มอาหารเช้าที่คนอุดรฯ นิยมกินกันในยามเช้าเป็นอย่างมาก นั่นก็คือ “ไข่กระทะ” จัดว่าเป็นอาหารจานเด่นที่ขึ้นชื่อของจังหวัดอุดรธานี รวมไปถึงจังหวัดอื่นๆ ที่อยู่แถบภาคอีสาน อย่างจ. หนองคาย, ขอนแก่น, สกลนคร, นครพนม เป็นต้น ก็มีเมนูไข่กระทะให้ได้ลิ้มลองกัน

“ไข่กระทะ” นี้เป็นอาหารที่มีความเป็นมาอยู่ไม่น้อย สืบเนื่องมาจากการสมัยที่ฝรั่งเศสยังปกครองอาณานิคมอินโดจีนรวมถึงเวียดนาม ส่งผลให้ชาวเวียดนามอยู่ภายใต้อิทธิพลของฝรั่งเศส และได้ซึมซับอารยธรรมและวัฒนธรรมของฝรั่งเศสมาหลายอย่าง รวมถึงวัฒนธรรมการกินด้วย
เมนู ไข่กระทะ กินคู่กับขนมปังญวน พร้อมชาหรือกาแฟ
และเมื่อชาวเวียดนามส่วนหนึ่งได้อพยพย้ายถิ่นข้ามพรมแดน ข้ามแม่น้ำโขงมายังประเทศไทยเข้ามาอาศัยในแถบภาคอีสานของประเทศไทย ก็ได้นำวัฒนธรรมการกินของชาวฝรั่งเศสในเวียดนามและลาวมาด้วย และได้ประยุกต์มาเป็นอาหารจานเด่นอย่างเมนู “ไข่กระทะ” ขึ้นมา แล้วคนไทยเราก็นำมาประยุกต์ดัดแปลงให้เป็นอาหารตามสไตล์ของคนไทยอีกที ทำให้เมนูไข่กระทะในบ้านเรามีความหลากหลายทั้งด้วยหน้าตาและรสชาติที่เลือกปรุงกันตามใจชอบ

แต่เมนู “ไข่กระทะ” มีเอกลักษณ์อยู่ตรงที่อาหารจานนี้จะต้องใช้กระทะแบนเล็กๆ มีหูสองข้างเป็นภาชนะ และการทำไข่กระทะก็คือการทอดไข่ดาวลงในกระทะ แล้วก็โรยหน้าด้วยหมูยอ กุนเชียง หมูสับ หรือจะใส่เครื่องเคราอย่างอื่นอีกมากมายตามแต่จะเลือกใส่กัน

การกินเมนู “ไข่กระทะ” ให้อร่อยนั้น ต้องเสิร์ฟไข่กระทะมาแบบร้อนๆ เหยาะพริกไทยและซอสปรุงรสลงไปเล็กน้อยตามใจชอบ และกินคู่กับขนมปังฝรั่งเศสกรอบนอกนุ่มใน หรือขนมปังญวน แล้วก็มีเครื่องดื่มอย่างกาแฟ ชา โอวัลตินร้อนๆ หรือจะกินกับน้ำส้มคั้นสักแก้วแล้วแต่ชอบ ขอบอกว่าอิ่มอร่อยเป็นที่สุด

ถ้าหากว่าใครมีโอกาสมาเยือนจ.อุดรธานี อยากแนะนำให้มาลิ้มลองไข่กระทะกันให้ได้ ซึ่งที่เมืองอุดรฯ มีร้านอาหารที่ขายเมนูไข่กระทะให้ชิมกันอยู่หลายร้าน อาทิ ร้านเอมโอช, ร้านคิงส์โอชา, ร้านราชาไข่กระทะ, ร้านเนสกาแฟ , ร้านยิ่งอุดม เรียกว่าไปเลือกลิ้มลองกันตามใจชอบกันได้เลย
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น