xs
sm
md
lg

“หมูชะมวง” ชวนอร่อย เมนูเด็ดอาหารพื้นบ้านภาคตะวันออก

เผยแพร่:

ช่วงฤดูกาลผลไม้แบบนี้ หลายคนคงยกโขยงกันไปเที่ยวแถวภาคตะวันออกของประเทศ เนื่องจากมีสวนผลไม้มากมายให้เลือก มีผลไม้หลากหลายให้ชิม ซึ่งล้วนแล้วแต่อร่อยถูกปากทั้งนั้น แต่นอกจากผลไม้แล้ว ทางจังหวัดแถบนี้ก็ยังมีอาหารท้องถิ่นที่อร่อยขึ้นชื่อไม่แพ้กัน นั่นก็คือเมนู “หมูชะมวง”

“หมูชะมวง” เป็นเมนูอาหารพื้นบ้านในแถบจังหวัดจันทบุรี ระยอง และตราด ซึ่งเป็นการใช้วัตถุดิบพื้นบ้านมาประกอบเป็นอาหารนั่นเอง โดยแกงหมูชะมวง จะใช้ “ใบชะมวง” ที่เป็นผักพื้นบ้าน มาเป็นส่วนประกอบสำคัญ ใบชะมวงนี้ก็ได้มาจากต้นชะมวง เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง พบได้ทั่วไปในเขตป่าร้อนชื้นไม่ว่าจะเป็นภาคอีสาน ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคใต้

ใบชะมวงจะมีลักษณะคล้ายกับใบมะดัน ใบเนื้อหา มีรสชาติเปรี้ยว จึงนำมาใช้เพิ่มรสชาติในอาหารหลายๆ จาน ส่วนสรรพคุณของใบชะมวงก็มีอยู่ไม่ใช่น้อย ช่วยเป็นยาระบาย แก้ไข้ กัดเสมหะ แก้ไอ และแก้กระหายน้ำ
สำหรับ “หมูชะมวง” มีวิธีการทำคือโขลกเครื่องแกงแล้วนำมาผัดกับเนื้อหมู สามารถใช้ได้ทั้งเนื้อหมูล้วนๆ หรือจะเลือกใส่หมูสามชั้นก็ได้หากไม่กลัวไขมัน ผัดเสร็จแล้วใส่ใบชะมวง เติมน้ำ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและเกลือ หรือน้ำปลา (บางสูตรอาจไม่ใส่น้ำปลา เนื่องจากทำให้รสชาติเพี้ยนไปจากดั้งเดิม) ส่วนความเปรี้ยวนั้นจะได้จากใบชะมวงอยู่แล้ว จากนั้นเคี่ยวต่อเรื่อยๆ จนหมูเปื่อยนุ่ม กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ กับแกงหมูชะมวงรสชาติเปรี้ยวหวานเค็มกลมกล่อม

เคล็ดลับในการทำหมูชะมวงให้ได้รสชาติจากใบชะมวงแท้ๆ นั้น อยู่ที่การเลือกใบชะมวงที่ไม่อ่อนหรือไม่แก่จนเกินไป ล้างทำความสะอาดแล้วฉีกส่วนก้านทิ้งไป เมื่อจะใส่ลงในแกงก็ให้ใช้มือฉีกใบชะมวงเป็นชิ้นๆ และขยำให้ช้ำเล็กน้อย จะได้รสชาติความเปรี้ยวจากใบชะมวงออกมาอย่างเต็มที่

ใครที่มีโอกาสไปเยือนจังหวัดแถบภาคตะวันออก ก็อย่าลืมแวะชิม “หมูชะมวง” แกงพื้นบ้านแสนอร่อยเป็นของคาว แล้วมาปิดท้ายมื้อด้วยผลไม้นานาชนิดให้อิ่มหนำสำราญใจ

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
 
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของผู้จัดการท่องเที่ยว Travel @ Manager on Facebook รับข่าวสารทั้งเรื่องกินเรื่องเที่ยวแบบรวดเร็วทันใจ และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!!

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.comSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...