xs
sm
md
lg

ชวนอร่อยของกินเล่นโบราณ “ไส้กรอกปลาแนม” ตลาดนางเลิ้ง

เผยแพร่:

ในกรุงเทพมหานคร มีย่านเก่าแก่ และตลาดเก่า ให้เราไปเดินเล่น ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์กันมากมาย แต่วันนี้ย่านเก่าแก่ที่เราจะไปเดินกันนั่นก็คือ “นางเลิ้ง”
ที่ย่านนางเลิ้งนี้ยังคงมีเสน่ห์อยู่ไม่น้อย เนื่องจากตึกแถวสองชั้นสวยงาม ที่ทอดตัวเรียงรายกันตั้งแต่แยกนางเลิ้งมองไปจนสุดสายตา (คลิกอ่านเรื่องเที่ยวย่านนางเลิ้งที่นี่)หากเดินลัดเลาะมาทางซ้ายก็จะเจอกับ 'ตลาดนางเลิ้ง' ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นตลาดโบราณที่มีของอร่อยให้บรรดานักชิมได้แวะเวียนไปลิ้มรสกันอยู่เสมอ

และเมื่อมาถึงตลาดนางเลิ้งทั้งที่ เราก็ไม่พลาดที่จะหาของอร่อยมาฝากกันแน่นอน ตลาดนางเลิ้ง สามารถเดินเข้าได้หลายทาง และทุกทางก็จะมีร้านอร่อยให้เราเลือกชิมกันอย่างชนิดที่ว่ากินได้ไม่ซ้ำกันเลย ซึ่งในตลาดนางเลิ้งก็มีทั้งร้านเก่าแก่เปิดขายมานานหลายสิบปีและร้านใหม่ๆ ที่ความอร่อยต่างไม่แพ้กัน
โดยวันนี้เราเริ่มจากร้าน “ส.รุ่งโรจน์” หากใครที่ชื่นชอบเมนูเป็ด ไม่ว่าจะเป็นเป็ดพะโล้ เป็ดตุ๋น บะหมี่ ก๋วยเตี๋ยวเส้นต่างๆ ที่ร้านนี้ก็มีหมด ร้านนี้เรียกได้ว่าเป็นร้านเก่าแก่ที่เปิดมายาวนานกว่า 40 ปีแล้ว โดยวันนี้เราจะพาไปชิม “บะหมี่เป็นตุ๋น” บะหมี่เส้นเหนียวนุ่ม เข้ากันดีน้ำซุปเข้มข้น มีรสชาติเค็มนำ หรือหากใครไม่ชอบกินบะหมี่ เราก็มี “หอยจ้อปู” มาให้ชิมกัน หอยจ้อทอดร้อนๆ เมื่อกัดเข้าไปเจอเนื้อปูเต็มคำ กินคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย อร่อยจนต้องสั่งเพิ่มอีกจานเชียว สนนราคากวยเตี๋ยวชามละ 35 - 40 บาท เปิดทุกวัน เวลา 08.00 - 20.00 น. โทร.0-2629-9800
ถัดมาอร่อยกันที่ร้าน “สาคูไส้หมูแม่สอง” ที่นี่มีทั้งสาคูไส้หมู ข้าวเกรียบปากหม้อ สูตรต้นตำรับ นอกจากนี้ยังมีข้าวตังเมี่ยงลาว ข้าวตังหน้าตั้ง ให้เลือกสรรกันตามชอบอีกด้วย สาคูแป้งเหนียวนุ่ม คำเล็กกำลังดี เข้ากันดีกับไส้หมูรสชาติอร่อย หรือใครชอบกินข้าวเกรียบปากหม้อก็มาลองชิมกันได้ เปิดทุกวัน เวลา 08.00 - 14.00 น. โทร.0-2281-3978
หากใครที่ชอบกินข้าวก็ต้องร้านนี้เลย “ข้าวแกงรัตนา” ร้านนี้เป็นข้าวแกงที่สืบทอดสูตรมาตั้งแต่รุ่นปู่ที่ทำงานอยู่ห้องเครื่องในรั้วในวังมาก่อน ส่วนเมนูอาหารก็มีให้เลือกมากมาย กว่า 20 อย่าง ไม่ว่าจะเป็น แกงส้ม ต้มยำ ผัดผัก ผัดไก่ แกงเขียวหวาน พะแนง ปูผัดผงกะหรี่ หรือกระทั่งหลนปู ที่ร้านก็มีให้เลือกกันตามชอบ หากใครที่ชอบกินข้าวแกงละก็ อย่าพลาดร้านนี้เชียว (หยุดวันอาทิตย์) เวลาเปิด 10.00 - 13.30 น. โทร.0-2282-6150
ต่อมาเอาใจคนชอบกินขนมไทยกันที่ “นันทาขนมไทย” ที่นี่มีขนมให้เราเลือกมากมายนับ 10 ชนิดเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น ขนมสอดไส้ ขนมตาล ขนมกล้วย ขนมเผือก ขนมมัน ขนมฝักทอง ขนมข้าวโพด ตะโก้ ข้าวเหนียวสังขยา ฯลฯ สามารถเลือกได้ตามใจชอบ ส่วนรสชาตินั้นก็อร่อยหอมหวานถูกใจจริงๆ สนนราคาชิ้นละ 3 บาท หรือเป็นกล่องก็ราคากล่องละ 30 (มี 10 ชิ้น) เปิดทุกวัน เวลา 06.00 - 18.00 น. โทร.0-2282-5142
สุดท้ายท้ายที่สุด พลาดไม่ได้กับเมนู “ไส้กรอกปลาแนม” แห่งตลาดนางเลิ้ง จุดเด่นของไส้กรอกปลาแนมร้านนี้อยู่ที่เครื่องปรุงและส่วนผสม ปลาแนม ไส้กรอกข้าว ไส้กรอกหมู กินแกล้มกับผักกาดหอม โรยหน้าด้วยกระเทียมดอง ถั่วลิสงคั่ว หอมซอย พริกขี้หนู มีรสหวานมันหอมอมเปรี้ยว หากใครยังไม่เคยกิน ก็ลองมาหาชิมกันได้ ถ้าจะซื้อเป็นชุดๆ ก็ราคาชุดละ 50 บาท (หยุดวันอาทิตย์) เวลา 11.00 น. - จนกว่าของจะหมด โทร.08-9510-8674

และนี่ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของตลาดนางเลิ้ง ที่นี่ยังมีของอร่อยอีกมากมายที่รอให้มาชิมกัน หากสุดสัปดาห์นี้ยังไม่มีโปรแกรมไปเที่ยวไหน ก็อย่าลืมไปแวะเที่ยว-กิน ที่ย่านนางเลิ้งกันได้

************************************************************************

ตลาดนางเลิ้ง เปิดตลาดทุกวัน ตั้งแต่เวลา  10.00-14.00 น. ตลาดเย็น ตั้งแต่เวลา  17.00-23.00 น.

การเดินทาง
          
          จากแยกยมราช เข้าถนนหลานหลวงผ่านตลาดมหานาค ข้ามสะพานขาว เลี้ยวขวาเข้าถนนกรุงเกษม ถึงสี่แยกเทวกรรม ตลาดจะอยู่ทางด้านซ้ายมือ 
          
          จากสะพานปิ่นเกล้า ให้ตรงเข้าถนนราชดำเนินกลาง จนถึงสะพานผ่านฟ้า แล้ววิ่งเข้าถนนนครสวรรค์ ตรงมาผ่านสี่แยกแรก เลยมาอีกเล็กน้อยจะเห็นทางเข้าตลาดอยู่ทางขวามือ 
          
          จากท่าน้ำเทเวศร์ บริเวณเทเวศร์ ซอย 1 จะมีต้นสายรถประจำทาง 53 ให้ขึ้นสาย 53 มา จะผ่านวัดมกุฎกษัตริยาราม แยกมัฆวานรังสรรค์ พอข้ามแยกมา ให้ลงที่ป้ายวัดโสมนัสวรวิหาร จากนั้นเดินตรงข้าม 4 แยกไป และเลี้ยวขวา เดินทรงไปอีกประมาณ 100 เมตร จะเจอป้ายทางเข้าตลาดนางเลิ้ง
          
          รถประจำทาง สาย 5, 10, 53 และปอ. 171 ผ่านทางถนนนครสวรรค์ ส่วนรถประจำทางสาย 2, 8, ปอ. 44 และ ปอ. 60 เข้าทางถนนหลานหลวง 
          

**************************************************************************************
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของผู้จัดการท่องเที่ยว Travel @ Manager on Facebook รับข่าวสารทั้งเรื่องกินเรื่องเที่ยวแบบรวดเร็วทันใจ และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!!

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...