xs
sm
md
lg

วัดไตรมิตร จัดใหญ่ “เทศน์มหาชาติ” ถวายเป็นพระราชกุศล

เผยแพร่:

เครือข่ายวัดวัดไตรมิตร-โรงเรียน และสมาคมนักเรียนเก่าไตรมิตรวิทยาลัย ร่วมกับโสสุโก้ผู้ผลิตกระเบื้อง จัดงานเทศน์มหาชาติ ถวายเป็นพระราชกุศล ในโอกาสครบรอบ 117 ปี โรงเรียนไตรมิตรวิทยาลัย พร้อมเชิญชวนสมทบทุนจัดสร้างห้องประชุมส่งเสริมการศึกษาภาษา ศิลปวัฒนธรรมจีน ในวันที่ 15 -16 กุมภาพันธ์ 2556 ณ ห้องประชุมใต้พระมหามณฑป วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร

งานเทศน์มหาชาติครั้งนี้ พระพรหมเวที เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และได้รับเกียรติจากฯพณฯพลเอกพิจิตร กุลละวณิชย์ องคมนตรี เป็นประธานฝ่ายฆราวาส โดยพระภิกษุที่มาร่วมแสดงธรรมเทศน์มาจากวัดที่มีชื่อเสียงหลายแห่งในกรุงเทพฯ

นางสาวสุคนธา อรุณภู่ ผ.อ.โรงเรียนไตรมิตรวิทยาลัย กล่าวว่า “โรงเรียนมิตรวิทยาลัย มีห้องเรียนขงจื่อ(ขงจื้อ)เป็นแห่งแรกของโลก และได้รับรางวัลดีเด่น จาก 545 แห่งทั่วโลก ในกิจกรรมครั้งนี้จึงขอเชิญชวนร่วมบริจาคสมทบทุนสร้างห้องประชุมส่งเสริมการศึกษาภาษาและศิลปวัฒนธรรมจีน รวมถึงการสานสัมพันธ์ระหว่างไทย-จีน ให้ดำเนินต่อไป”
สำหรับการเทศน์มหาชาติเป็นการเทศนาเรื่องพระเวสสันดรชาดก พระชาติสุดท้ายของพระโพธิสัตว์ ก่อนตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้า ทรงมุ่งบำเพ็ญทานบารมีจนครบทั้ง 10 บารมี จึงเรียกว่า “มหาชาติ” มี 13 กัณฑ์ รวม 1,000 พระคาถา สอนให้รู้จักโอบอ้อมอารี เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ไม่เห็นแก่ตัว ทำให้สังคมสงบสุข โดยพระพุทธเจ้าตรัสไว้ว่า “ผู้ใดได้รับฟังและนำไปพิจารณาและระลึกถึงคุณของพระโพธิสัตว์และคุณของพุทธานุภาพ ผู้นั้นจะได้ไปจุติบนสรวงสวรรค์อย่างแน่แท้” ผู้ใดได้ฟังเทศน์มหาชาติทั้ง 13 กัณฑ์จบภายในวันเดียวจะได้รับอานิสงส์ยิ่งใหญ่ ในแต่ละกัณฑ์ยังมีอานิสงส์แตกต่างกันไปอีกด้วย
นอกจากนี้ภายในวัดไตรมิตรยังเป็นที่ประดิษฐาน “หลวงพ่อทองคำ” หรือ "พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร" ที่ประดิษฐานอยู่ในพระมหามณฑปอันงดงาม

หลวงพ่อทองคำ เป็นพระพุทธรูปทองคำองค์แรกของไทยที่ได้รับการบันทึกไว้ใน The Guinness Book of World Record ปี 2534 ว่าเป็นพระพุทธรูปทองคำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยองค์พระนั้นมีขนาดหน้าตักกว้างประมาณ 2.50 ม. ความสูงจากพระเกตุมาลาถึงฐานทับเกษตร (ฐานที่รองรับพระพุทธรูป) ประมาณ 3.04 ม. น้ำหนักประมาณ 5.5 ตัน ที่สำคัญคือสร้างด้วยทองคำแท้ มูลค่าสูงกว่า 21 ล้านปอนด์ ตามที่ถูกบันทึกไว้ในหนังสือกินเนสส์บุ๊ค นับเป็นหนึ่งในสิ่งศักดิ์สิทธ์ที่หากมาเยือนวัดไตรมิตรแล้ว ไม่ควรพลาดการสักการะด้วยประการทั้งปวง


 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...