ททท. จัดงานเทศกาลดนตรี ศิลปะ และวัฒนธรรมนานาชาติ ‘เชียงใหม่ เฟสต์ 2554’ ในวันที่ 8-10 เมษายน ณ ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ภายในงานมีการแสดงดนตรีจากศิลปินทั้งไทยและต่างชาติ มีการเต้นรำและบันเทิงหลากหลาย แสดงผลงานศิลปะจากศิลปินที่มีชื่อเสียง พร้อมอิ่มอร่อยกับอาหารนานาชาติและเครื่องดื่มนานาชนิด
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับ บริษัท เอิร์ท วินด์ แอนด์ ไฟร์ ชวนชมเทศกาลงานดนตรี ศิลปะ และวัฒนธรรมนานาชาติ ‘เชียงใหม่ เฟสต์ 2554’ ในวันที่ 8-10 เมษายน ที่ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ซึ่งถูกประดับตกแต่งใหม่กลายเป็นเวทีในสวนที่สวยงาม โดยการแสดงดนตรีจะเริ่มเวลา 17.00 - 22.00 น. ส่วนงานแสดงศิลปะจะถูกจัดที่หอศิลปวัฒนธรรม เมืองเชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 8 - 30 เมษายน เวลา 08.30 - 17.00 น. โดยงานแห่งนี้ถือเป็นงานเริ่มต้นก่อนเทศกาลสงกรานต์ เพิ่มเติมให้เชียงใหม่มีสีสันช่วงเทศกาลสงกรานต์มากขึ้น เป็นกิจกรรมต่อเนื่องทางช่วงเวลากับ ‘ถนนคนเดิน’ โดยนักท่องเที่ยวสามารถวางแผนท่องเที่ยวเชียงใหม่ได้ทั้งวัน
นายยุทธ วาณิชชานนท์ ที่ปรึกษา บริษัท เอิร์ท วินด์ แอนด์ ไฟร์ ซึ่งเป็นผู้จัดงาน ‘เชียงใหม่ เฟสต์ 2554’ ในครั้งนี้ เผยว่า กิจกรรมนี้นับได้ว่าเป็นกิจกรรมระดับนานาชาติที่ยิ่งใหญ่และแปลกใหม่ที่สุด โดยมีศิลปินและนักแสดงทั้งจากไทยและต่างประเทศมาร่วมกันแสดงฝีมือบนเวทีเดียวกัน ตลอดทั้ง 3 วัน ระหว่างวันที่ 8-10 เมษายนนี้ ในงาน Chiang Mai Fest 2011 โดยเปลี่ยนลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ให้เป็นเวทีในสวนสวยงาม ให้ผู้ชมสนุกสนานกับการแสดงดนตรี การเต้นรำหลากหลายรูปแบบ รวมถึงอาหารและเครื่องดื่มนานาชนิด ในรูปแบบ “ดนตรีและนาฏศิลป์ในสวน - Music and dance in the garden” ตลอดจนการแสดงงานศิลปะของศิลปินไทยและต่างชาติ ณ ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ โดยเชื่อมั่นว่างานนี้จะสร้างชื่อให้กับเมืองเชียงใหม่และจะกลายเป็นมหกรรมประจำปีที่นักท่องเที่ยวรอคอย
ตลอดช่วงเย็นจนยามค่ำคืน มีศิลปินมาร่วมแสดงหลากหลายสไตล์ นันทิดา แก้วบัวสาย ลานนา คัมมินส์ ศิลปินไทยมากฝีมือ อย่างวงช้างสะตน ป๋อม บอยไทย บางกอกไซโลโฟน และ วงกำไล นอกจากนี้ เตรียมพบกับการร่ายรำศิลปะ ของอนุชา สุมามาลย์ ‘Play with Mask’
ศิลปินนานาชาติที่จะมาร่วมแสดงครั้งนี้ได้แก่นักดนตรีโกโตะชื่อดังอย่างโนริโกะ ทซึโบอิ วงดนตรีจากเนเธอร์แลนด์ จิ๊กเกอร์ บิ๊กเกอร์ แบนด์ นักกีต้าร์ชื่อก้องโลก กิลเบิร์ต เมแดม และ เดอะ ไอทินเนอร์แลนซ์ เซลติก แบนด์ โลน ไพเพอร์ ฟราน บรูม นักร้องคาบาเร่ ชมการเต้น ‘บอลลีวูด’ โดยเทรนเนอร์และกลุ่มนักเต้นชาวอินเดียบนเวทีแห่งนี้ และผู้ร่วมงานสามารถเข้าร่วมการเต้นในครั้งนี้ได้ด้วย
นอกจากการแสดงบนเวทีแล้ว ยังมีผลงานศิลปะที่ทรงคุณค่ามาให้ชื่นชม โดยศิลปินที่มีชื่อเสียง และมีผลงานเป็นที่รู้จักกันในแวดวงศิลปินร่วมสมัยของไทย อาทิ ศิลปินแห่งชาติ พิชัย นิรันด์ ศิลปินอาวุโส สงัด ปุยอ๊อก พิศาล ทิพารัตน์ ภาพวาดสีน้ำฝีมืออิงอร หอมสุวรรณ์ งานออกแบบศิลปะเครื่องจักรสาน โดยคุณเค้น เกรโกรี่ ผู้ก่อตั้งสบเมยอาร์ต งานเครื่องปั้นเซรามิก โดย สมลักษณ์ ปันติบุญ บ้านดอยดินแดง
งานศิลปะกระดาษสา และโอกามิ ของ เคร้าท์ ดิทริช ซึ่งมีเวิร์คช็อประหว่างการจัดแสดง และงานมินิเจอร์ ดาท์ ภาพวาดสีน้ำขนาดเล็ก ของกิลเบิร์ต เมแดม ชื่อผลงานว่า Art of the 5L: Listening, Looking, Learning, Loving, Living (ฟัง ดู เรียนรู้ รัก ใช้ชีวิต) และศิลปินรุ่นล้านนารุ่นใหม่ อังกฤษ อัจฉริยโสภณ เสงี่ยม ยารังสี ทรงเดช ทิพย์ทอง และศรัณ สุวรรณโชติ
ทางด้านอาหารและเครื่องดื่มจะมีบูทออกงานซึ่งมาจากกลุ่มโรงแรมและผู้สนับสนุน ภายในงานจึงเต็มไปด้วยอาหารนานาชาติหลากชนิด และมีเครื่องดื่มหลากหลาย
ด้านนายสุวรรณชัย ฤทธิรักษ์ ที่ปรึกษา 10 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่ามหกรรมศิลปะและดนตรีนานาชาติครั้งนี้ถูกจัดขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ให้ปฏิทินท่องเที่ยวทุกปีจะต้องมีหมายเหตุงานนี้ไว้ว่าเป็นงานที่พลาดไม่ได้ และให้ผู้เข้าร่วมได้อิ่มเอมไปกับดนตรีและศิลปะที่ไม่เหมือนงานไหน เพียงได้เห็นรายชื่อศิลปินที่จะมาร่วมสนุกในปีนี้ก็ยากจะอดใจรอ ทั้งนี้ต้องการที่จะให้เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าจดจำแห่งปี เป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับนักท่องเที่ยวที่ต้องการจะมาท่องเที่ยวยังจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีเวลาท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นก่อนช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวได้อีกทางหนึ่ง
งานเชียงใหม่ เฟตส์ 2554 จัดโดย บริษัท เอิร์ท วินด์ แอนด์ ไฟร์ จำกัด ผู้สร้างสรรค์งานเทศกาลนานาชาติ ด้วยการสนับสนุนหลักโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และความร่วมมือจากภาครัฐและเอกชนในจังหวัดเชียงใหม่
การแสดงผลงานศิลปะเปิดให้เข้าชมตั้งแต่ วันที่ 8-30 เมษายน เวลา 8:30 น. ถึง 17:00 น. ณ ภายในอาคารหอศิลปวัฒนธรรม และการแสดงบนเวที ระหว่างวันที่ 8-10 เมษายน ตั้งแต่เวลา 17:00 น. จนถึง 22:00 น. ณ บริเวณลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ (ด้านหน้าหอศิลปวัฒนธรรม) ไม่เสียค่าเข้าชมดนตรี โดยในวันที่ 8 เมษายน พิธีเปิดเวลา 15:00 น. วางแผนการเดินทางและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเชียงใหม่ เฟสต์ 2554 Call Center 0-5321-5983