xs
xsm
sm
md
lg

มันมิกซ์โชว์5ปียอดสินเชื่อโตต่อเนื่อง-ตั้งเป้าปี68แตะ5.7หมื่นล.-ชะลอเข้าตลาดฯภาวะไม่เอื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



นางสาวถิรนันท์ อรุณวัฒนกูล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท มันนิกซ์ จำกัด (MONIX)เปิดเผยว่า ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา บริษัทได้ให้บริการสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ผ่านแอปพลิเคชันฟินนิกซ์โดยมียอดปล่อยสินเชื่อเติบโตอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด สิ้นปี 2567 มียอดสินเชื่อคงค้างที่ 46,000 ล้านบาท มีจำนวนลูกค้ากว่า 1.2 ล้านราย และมียอดดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน 28 ล้านครั้ง ขณะที่ปี 2568 ตั้งเป้าหมายมียอดสินเชื่อคงค้างที่ 57,000 ล้านบาท มีจำนวนลูกค้า 1.4 ล้านราย แม้ว่าในช่วงไตรมาสแรกของปียอดสินเชื่อจะชะลอตัวลงเล็กน้อยตามสภาวะเศรษฐกิจ แต่เชื่อว่าช่วงไตรมาสสองจะเพิ่มขึ้นตามความต้องการการใช้เงิน อย่างช่วงเปิดเทอม เป็นต้น โดยกลุ่มลูกค้าหลักของบริษัทเป็นผู้มีรายได้ต่ำกว่า 15,000 บาทต่อเดือน และกลุ่มผู้มีอาชีพอิสระ ซึ่งนับเป็นกลุ่มที่ยังเข้าถึงสินเชื่อถูกกฎหมายได้ยาก

"5 ปีที่ผ่านมา ผลการดำเนินงานของเราถือว่าน่าพึงพอใจสินเชื่อ รายได้มีการเติบโตที่ดี หนี้เสียอยู่ในระดับที่รับได้ บริหารจัดการได้ มีการบริหารต้นทุนที่ดี จากการยื่นขอ-อนุมัตสินเชื่อผ่านแอปพลิเคชันทั้งสิ้นไม่ต้องใช้สาขา รวมถึงกระบวนการพิจารณาสินเชื่อด้วยเทคโนโลยี AI ทำให้มีการอนุมัติ-วงเงินต่อรายอย่างเหมาะสม โดยยึดหลัก 'อนุมัติตามที่คิดว่ามีกำลังจ่ายคืน ไม่ได้ให้ตามขอมา' จึงทำให้มีการผิดนัดชำระหนี้ไม่สูง ยอดหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้(NPL)ยังเป็นตัวเลขหลักเดียวและอยู่ในระดับที่บริหารจัดการได้ ขณะที่อัตราการอนุมัติก็ทรงตัวที่ประมาณ 20% วงเงินสินเชื่อเฉลี่ย 16,000 บาทต่อราย จากกรอบ 5,000-100,000 บาทต่อราย และมีส่วนแบ่งการตลาดเป็นอันดับ2ในตลาดสินเชื่อนาโนที่ 20%"

นอกจากนี้ ฟินนิกซ์ยังได้เปิดตัวแคมเปญใหม่ภายใต้ชื่อ “เคียงคู่นักสู้ชีวิต” ซึ่งสะท้อนถึงความมุ่งมั่นในการยืนหยัดเคียงข้างคนทำมาหากินทั่วไทยอย่างแท้จริง โดยแคมเปญนี้ถ่ายทอดเรื่องราวของนักสู้ชีวิตในรูปแบบเกมต่อสู้ มีฉากต่อสู้ที่สนุก เข้าถึงง่าย และสะท้อนถึงความท้าทายทางการเงินที่คนไทยต้องเผชิญในชีวิตจริง โดยมี “น้องฟินนี่” มาสคอตประจำแบรนด์ มาเคียงข้างร่วมเติมพลังใจให้กับนักสู้ทุกคน พร้อมฟีเจอร์เด็ด “อนุมัติไวสุดใน 5 วินาที” ช่วยให้กลุ่มผู้มีรายได้น้อยสามารถเข้าถึงเงินทุนที่ถูกกฎหมายได้ทันใจ พร้อมไปสู้ชีวิตได้ทุกที่ ทุกเวลา

**ชะลอเข้าตลาดฯภาวะไม่เอื้อ**
ส่วนแผนการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยนั้น ขณะนี้ยังไม่มีกำหนดการเนื่องจากภาวะตลาดโดยรวมยังไม่เอื้ออำนวย แม้ว่าบริษัทจะมีคุณสมบัติที่ครบถ้วนแล้วก็ตาม ซึ่งบริษัทเองก็ยังไม่มีความจำเป็นต้องรีบเข้าจดทะเบียนในตลาดฯด้วย

“ขอขอบคุณลูกค้ากว่าล้านคนที่ช่วยสนับสนุนฟินนิกซ์มาตลอด 5 ปี ตั้งแต่วันแรกในชื่อ ‘ห้าให้มันนี่’ จนถึงวันนี้ ในก้าวต่อไป เราขอเป็นเพื่อนร่วมทางของนักสู้ชีวิตทุกคนในทุกวันที่ออกไปทำมาหากิน เพื่อตอบแทนความรักที่ลูกค้ามีให้กับแอปฟินนิกซ์ เราจะมุ่งมั่นพัฒนาแอปให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป โดยฟีเจอร์ ‘อนุมัติไวสุดใน 5 วิ’ เป็นเพียงจุดเริ่มต้นในวาระครบรอบ 5 ปีเท่านั้น เรายังมีอีกหลายฟีเจอร์ที่เตรียมเปิดตัวเร็วๆ นี้ เพื่อขอบคุณนักสู้ชีวิตทุกคนที่ร่วมเดินทางมากับเรา และเพื่อให้ทุกคนได้ ‘เงินดี มีสุข’ อย่างแท้จริง” นางสาวถิรนันท์ กล่าวปิดท้าย
กำลังโหลดความคิดเห็น