xs
xsm
sm
md
lg

ขายทิ้ง NEX หนีเพิ่มทุน / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การประกาศเพิ่มทุนเพื่อระดมเงินเสริมสภาพคล่องของบริษัท เน็กซ์ พอยท์ จำกัด (มหาชน) หรือ NEX น่าจะเป็นข่าวดี กระตุ้นราคาหุ้นให้ปรับตัวขึ้น แต่กลับเป็นข่าวร้าย ซ้ำเติมให้ราคาหุ้นทรุดลงอีก เพราะนักลงทุนพากันเทขายหุ้นออก

NEX แจ้งผลการประชุมคณะกรรมการบริษัท ผ่านตลาดหลักทรัพย์ก่อนเปิดการซื้อขายหุ้นเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยมีมติเพิ่มทุนจำนวน 8,837.30 ล้านบาท หรือ 8,837.30 ล้านหุ้น ราคาพาร์ 1 บาท

และแจ้งแก้ไขรายละเอียดการเพิ่มทุนในช่วงปิดการซื้อขายภาคเช้า โดยหุ้นเพิ่มทุนจำนวน 8,837.30 ล้านหุ้น จะจัดสรรให้บุคคลในวงจำกัดคือ นายคณิสส์ ศรีวชิระประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและอดีตผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัท จำนวน 75 ล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 1.60 บาท

นอกจากนั้น จะจัดสรรวอร์แรนต์หรือใบสำคัญแสดงสิทธิให้ในสัดส่วน 1 หุ้นใหม่ต่อ 1 วอร์แรนต์ โดยไม่คิดมูลค่า ส่วนวอร์แรนต์มีอายุ 3 ปี กำหนดแปลงสภาพเป็นหุ้นสามัญในสัดส่วน 1 วอร์แรนต์ต่อ 5 หุ้นสามัญ กำหนดราคาแปลงสภาพ 8 บาทต่อหุ้น

ส่วนหุ้นเพิ่มทุนอีกจำนวน 8.387.30 หุ้น จะจัดสรรให้ผู้ถือหุ้นเดิม โดยครั้งแรกจัดสรรจำนวน 2,096.82 ล้านหุ้น ในสัดส่วน 1 หุ้นเดิมต่อ 1 หุ้นใหม่ ในราคาหุ้นละ 1 บาท และครั้งที่สอง จัดสรรอีกจำนวน 6,290.48 ล้านหุ้น สัดส่วน 1 หุ้นเดิมต่อ 1.5 หุ้นใหม่ ในราคาหุ้นละ 1 บาท

ปฏิกิริยานักลงทุนไม่ได้ตอบรับในเชิงบวกกับการประกาศเพิ่มทุนของ NEX แต่อย่างใด เพราะมีการเทขายหุ้นทันที ทำให้ราคาหุ้น NEX ร่วงลง 2 วันติด โดยล่าสุดวันที่ 9 กรกฎาคมลงมาปิดที่ 1.57 บาท ลดลง 8 สตางค์

การเทขายหุ้นเป็นภาพสะท้อนให้เห็นว่า ผู้ถือหุ้นเดิมซึ่งเป็นนักลงทุนรายย่อยส่วนใหญ่ไม่ต้องการจองซื้อหุ้นเพิ่มทุน แม้ราคาเสนอขายจะต่ำกว่าในราคากระดานหลายสิบเปอร์เซนต์ก็ตาม

เพราะไม่ต้องการเสี่ยงกับอนาคตของ NEX ซึ่งไม่มีหลักประกันยืนยันว่า ผลประกอบการจะกลับมาสดใสตามที่ผู้บริหารบริษัทยืนยันหรือไม่ และไม่มีมั่นใจว่าธุรกิจของบริษัทจะสดใส โดยหากผลประกอบการบริษัทยังทรุด ราคาหุ้นอาจปรับตัวลงมาอีก

เงินเพิ่มทุนที่เติมเข้าไปอาจไม่รับผลตอบแทนที่ดีคืนกลับ และราคาหุ้นมีโอกาสจะร่วงลงไปอีก โดยราคาหุ้นเพิ่มทุนที่เสนอขายผู้ถือหุ้นเดิม 1 บาท แม้จะเป็นราคาที่ต่ำเมื่อเทียบกับราคาบนกระดาน แต่ถ้าผลประกอบการ NEX ไม่ฟื้น ราคา 1 บาทอาจจะไม่ใช่กันชนที่แข็งแกร่งก็ได้

ผู้ถือหุ้นรายย่อยเดิมคงชั่งน้ำหนักดูแล้วว่า การควักเงินออกจากกระเป๋า นำเติมลงไปใน NEX โดยใช้สิทธิจองซื้อหุ้นเพิ่มทุน ประเมินแล้วมีความเสี่ยง จึงชิงเทขายหุ้นออก ตัดตอนความสูญเสียจากหุ้น NEX

เป้าหมายการเพิ่มทุน ระดมเงินเสริมสภาพคล่องของ NEX ในครั้งนี้ เป้าหมายอยู่ที่นักลงทุนรายย่อย ซึ่งกลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ หรือเจ้าภาพในการเพิ่มทุน วงเงินนับหมื่นล้านบาท

ถ้ารายย่อยสละสิทธิจองซื้อหุ้นเพิ่มทุน การระดมเงินก้อนใหญ่ของ NEX อาจไม่บรรลุเป้าหมาย ซึ่งส่งผลกระทบต่อเนื่องถึงแผนการเพิ่มสภาพคล่อง และการขยายการลงทุน

ราคาหุ้น NEX ที่ดิ่งลงเหว เพราะผู้บริหารบริษัทนำหุ้นไปค้ำประกันวงเงินสินเชื่อเพื่อการซื้อหุ้นหรือมาร์จิ้น และถูกบังคับขายหรือ FORCE SELL สร้างความเสียหายให้ผู้ถือหุ้นรายย่อยถ้วนหน้า จนนักลงทุนลดความเชื่อมั่นใน NEX

ไม่มั่นใจที่จะเติมเงินเข้าไปในอีก เพราะกลัวเจ็บหนักซ้ำสองกับหุ้น NEX
กำลังโหลดความคิดเห็น