xs
xsm
sm
md
lg

เอ็กซ์สปริง ดิจิทัลมองสินทรัพย์ดิจิทัลมีสัญญาณบวก รุกเจาะกลุ่มลูกค้ารายใหญ่รับตลาดฟื้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เอ็กซ์สปริง ดิจิทัลประเมินตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลอาจยังมีความผันผวน แต่เห็นสัญญาณการพัฒนาจากปัจจัยเชิงบวกที่เข้ามาสนับสนุน ทั้งกรณีการจัดตั้งกองทุน Bitcoin ETF และการเข้าใกล้จุดสิ้นสุดดอกเบี้ยขาขึ้น พร้อมเร่งปรับกลยุทธ์รองรับการเติบโตเน้นกลุ่มลูกค้ารายใหญ่ จัดทีม “รีเลชันชิป เมเนเจอร์” ประกบ ขณะที่ตลาด ICO Portal เข้าถึงลูกค้ามากขึ้น แม้ยังมีความไม่ชัดเจนเกี่ยวกับกฎเกณฑ์การจัดประเภทโทเคนดิจิทัล แต่ยังมีคนให้ความสนใจมาก สะท้อนตลาดที่จะเติบโตในอนาคต

นายธนศักดิ์ กฤษณะเศรณี รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็กซ์สปริง ดิจิทัล จำกัด (XD)
กล่าวว่า XD ได้ประเมินภาพรวมตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลช่วงไตรมาส 4 ปีนี้ โดยมองว่าสัญญาณการซื้อขายในตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลอาจยังมีความผันผวน แต่เห็นสัญญาณการพัฒนาจากปัจจัยเชิงบวกที่เข้ามาสนับสนุน หลังจากได้เห็นความเคลื่อนไหวของราคาที่เริ่มปรับตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในช่วงนี้ นอกจากนี้ ยังมองว่าตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลเริ่มมีปัจจัยบวกเข้ามาสนับสนุนหลายด้าน ประกอบด้วย ผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์สหรัฐฯ สั่งให้สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐฯ (U.S. SEC ) พิจารณาคำร้องของ Grayscale เกี่ยวกับการขอจัดตั้ง “กองทุนบิตคอยน์” Bitcoin exchange-traded fund (ETF) ส่งผลให้มีเม็ดเงินลงทุนไหลเข้ามาในบิตคอยน์มากขึ้น สอดคล้องกับบรรดานักวิเคราะห์ทางการเงินบางรายที่ได้ออกมาให้ความเห็นว่า บิตคอยน์น่าจะใกล้สิ้นสุดภาวะขาลง (Bear Market)

นอกจากนี้ ตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลยังได้รับอานิสงส์จากการเพิ่มขึ้นของเงินเฟ้อที่ยังไม่สามารถควบคุมได้และปัญหาความเชื่อมั่นในตลาดพันธบัตร เป็นปัจจัยผลักดันให้อัตราดอกเบี้ยโลกเพิ่มสูงขึ้น แต่เมื่อดอกเบี้ยปรับขึ้นจนถึงจุดสูงสุดและมีแนวโน้มที่จะกลับตัวเป็นขาลง เงินลงทุนจะวิ่งไปสู่สินทรัพย์เสี่ยงอื่นๆ รวมถึงสินทรัพย์ดิจิทัลมากขึ้น ประกอบกับการพัฒนาการของกฎเกณฑ์ของสินทรัพย์ดิจิทัลในสหรัฐฯ เริ่มส่งสัญญาณเชิงบวกมากขึ้น ถือเป็นอีกปัจจัยหนึ่งในการกระตุ้นภาวะการลงทุน เช่น การเพิ่มโอกาสในการเป็นทางเลือกการลงทุนของพอร์ตการลงทุนขององค์กรขนาดใหญ่

อย่างไรก็ดี หากภาพรวมตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลกลับมาคึกคัก XD จะได้รับปัจจัยบวกโดยตรง เนื่องจากตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลในประเทศไทย เคลื่อนไหวสอดคล้องตามทิศทางตลาดโลก โดยในช่วงที่ผ่านมา XD ได้ปรับกลยุทธ์ธุรกิจนายหน้าซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลผ่านแพลตฟอร์ม XSpring Digital ด้วยการเจาะกลุ่มลูกค้า “เอ็กซ์คลูซีฟ” หรือลูกค้ารายใหญ่ เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีความต้องการเหรียญ Stable Coin โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหรียญ Tether (USDT) เป็นจำนวนมาก ซึ่งคิดเป็นสัดส่วน 50-60% ของการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลในตลาด โดย XD ใช้กลยุทธ์การเข้าหาลูกค้าด้วยทีม “รีเลชันชิป เมเนเจอร์” ที่เปรียบเสมือนผู้ช่วยส่วนตัวที่คอยแนะนำและให้ความรู้เกี่ยวกับการลงทุน เพื่อให้ลูกค้ากลุ่มนี้เข้าถึงโปรดักต์สมัยใหม่ได้ พร้อมทีมดูแลด้านเทคนิคที่ให้บริการลูกค้าตลอด 24 ชั่วโมง เข้าไปโฟกัสเพื่อหาวิธีการปรับปรุงให้การทำธุรกรรมของ USDT สะดวกขึ้น ง่ายขึ้น และดีขึ้น

นอกจากนี้ ในส่วนของธุรกิจการเป็นผู้ให้บริการระบบเสนอขายโทเคนดิจิทัล (ICO Portal) ถือว่าเติบโตเป็นที่น่าพอใจ โดยในปีนี้มีจำนวนลูกค้าในมือแล้วกว่า 10 ราย ที่เข้ามาปรึกษาในการออกโทเคนดิจิทัล ทั้งโทเคนดิจิทัลเพื่อการลงทุน (Investment Token) และ โทเคนดิจิทัลเพื่อการใช้ประโยชน์ (Utility Token) ซึ่งจำนวนลูกค้าที่เพิ่มขึ้นดังกล่าวสะท้อนการรับรู้ของตลาดโทเคนดิจิทัลที่มีมากขึ้นและแนวโน้มที่จะเติบโตในอนาคต
กำลังโหลดความคิดเห็น