xs
xsm
sm
md
lg

แวดวงคริปโตเฮ!ศาลตัดสินเกรย์สเกลชนะคดีSEC ส.ส.จี้ปลด “เกนสเลอร์” ชี้ใช้อำนาจตามอำเภอใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ส.ส.อเมริกันเรียกร้องปลดแกรี่ เกนสเลอร์ จากตำแหน่งประธาน SEC ชี้คำตัดสินของศาลที่ให้เกรย์สเกลเป็นฝ่ายชนะคดีเป็นหลักฐานตอกย้ำว่า เกนสเลอร์กระทำการตามอำเภอใจและไร้เหตุผล ความเคลื่อนไหวล่าสุดนี้ยังถือเป็นชัยชนะสำคัญครั้งที่สองสำหรับอุตสาหกรรมคริปโต และส่งให้ราคาบิตคอยน์และอีเธอเรียมพุ่งแรงอีกรอบ

วันอังคารที่ผ่านมา (29 ส.ค.) ศาลของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ วินิจฉัยว่า คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ (SEC) ต้องทบทวนการปฏิเสธคำขอของเกรย์สเกลในการแปลงเกรย์สเกล บิตคอยน์ ทรัสต์ (GBTC) เป็น exchange-traded fund (ETF) หรือกองทุนรวมดัชนี (Index Fund) ที่มีนโยบายการลงทุนตามดัชนีต่างๆ เช่น หุ้น

คำตัดสินนี้ถือเป็นชัยชนะสำคัญครั้งที่ 2 ของอุตสาหกรรมคริปโตต่อ SEC หลังจากเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ศาลสหรัฐฯ ตัดสินว่า ริปเปิล แล็บส์ไม่ได้ละเมิดกฎหมายหลักทรัพย์ของรัฐบาลกลางจากการเสนอขายหลักทรัพย์ที่ไม่ได้จดทะเบียนคือเหรียญ XRP ตามที่ SEC ฟ้องร้อง

แม้คำตัดสินล่าสุดไม่ได้หมายความว่า คำร้องของเกรย์สเกลจะได้รับอนุมัติ แต่นักวิเคราะห์บางคนมองว่า อาจช่วยปูทางสำหรับ spot bitcoin ETF หรือกองทุนรวมดัชนีที่อ้างอิงราคาบิตคอยน์ และเพิ่มโอกาสที่ SEC จะอนุมัติคำขอจดทะเบียนกองทุน bitcoin ETF ทั้งหมดที่มีอยู่ในตอนนี้

ชัยชนะของเกรย์สเกลต่อ SEC ยังดันราคาบิตคอยน์ไต่ทะลุ 28,000 ดอลลาร์เมื่อคืนวันอังคาร ซึ่งถือเป็นราคาสูงสุดนับจากวันที่ 17 สิงหาคมที่ราคา BTC จ่อแตะ 29,000 ดอลลาร์

งานนี้อีเธอเรียมได้อานิสงส์ด้วยเช่นกัน โดยช่วงหนึ่งของการซื้อขายในวันอังคารทะยานไปอยู่ที่ 1,742.64 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดในรอบเกือบสองสัปดาห์

ขณะเดียวกัน วอร์เรน เดวิดสัน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) สหรัฐฯ เรียกร้องให้ปลดเกนสเลอร์ พ้นตำแหน่งประธาน SEC โดยระบุว่า ชัยชนะของเกรย์สเกลเป็นหลักฐานที่ตอกย้ำว่า เกนสเลอร์กระทำการตามอำเภอใจและปราศจากเหตุผล

ไม่ได้มีแค่เดวิดสันเท่านั้น แพทริก แม็กเฮนรี่ ประธานคณะกรรมาธิการบริการทางการเงินของสภาผู้แทนราษฎร ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับชัยชนะของเกรย์สเกลว่า การทำสงครามของเกนสเลอร์ต่อระบบนิเวศสินทรัพย์ดิจิตอลพังพินาศภายใต้การวินิจฉัยของศาล

นอกจากนั้น แม็กเฮนรี่ยังอ้างอิงคำตัดสินล่าสุดว่า เป็นเหตุผลว่า ทำไมอเมริกาจึงต้องมีกรอบโครงกฎระเบียบที่ครอบคลุมสำหรับอุตสาหกรรมคริปโต เช่นเดียวกับที่ร่างกฎหมายนวัตกรรมและเทคโนโลยีการเงินสำหรับศตวรรษที่ 21 ต้องได้รับการรับรองเพื่อบังคับใช้

ในร่างกฎหมายดังกล่าว แม็กเฮนรี่และสมาชิกรัฐสภาสังกัดพรรครีพับลิกันคนอื่นๆ ระบุบทบาทของ SEC และคณะกรรมาธิการการซื้อขายสัญญาล่วงหน้าสินค้าโภคภัณฑ์ (CFTC) ในการควบคุมอุตสาหกรรมคริปโต

ทางด้านอดีตวุฒิสมาชิก แพต ทูมีย์ ระบุว่า ศาลอุทธรณ์ของวอชิงตันยึดถือหลักนิติธรรมและตอบสนองประชาชนอย่างเหมาะสมด้วยการเพิกถอนการตัดสินใจตามอำเภอใจและไร้เหตุผลของ SEC ที่ปฏิเสธคำร้องของเกรย์สเกลในการแปลงบิตคอยน์ทรัสต์เป็น ETF

อนึ่ง เมื่อเดือนมิถุนายน เดวิดสัน และทอม เอ็มเมอร์ ซึ่งเป็น ส.ส. จากพรรครีพับลิกันทั้งคู่ ได้เสนอร่างกฎหมายการรักษาเสถียรภาพของ SEC (SEC Stabilization Act) เข้าสู่สภา โดยมีเนื้อหาส่วนหนึ่งเรียกร้องให้ปลดเกนสเลอร์ และแต่งตั้งคณะกรรมการบริหารมากำกับดูแลการทำงานของ SEC

ที่ผ่านมาคนมากมายในแวดวงคริปโตออกมาเรียกร้องให้ปลดเกนสเลอร์เช่นเดียวกัน

เสียงเรียกร้องให้ปลดเกนสเลอร์ดังขึ้นอีกครั้ง หลังศาลสหรัฐฯ ตัดสินให้เกรย์สเกลชนะคดีที่ฟ้องร้อง SEC
กำลังโหลดความคิดเห็น