xs
xsm
sm
md
lg

แบงก์แดนมังกรตามจีบบริษัทคริปโตฮ่องกง ส่งสัญญาณจีนหนุนแผนฮับสินทรัพย์เสมือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แหล่งข่าวเผยแบงก์หลายแห่งของรัฐบาลจีนเริ่มเข้าหาเพื่อเสนอให้บริการแก่บริษัทคริปโตท้องถิ่นในฮ่องกง บ่งชี้ว่าเป้าหมายการเป็นศูนย์กลางสินทรัพย์ดิจิตอลของเกาะแห่งนี้ได้รับความเห็นชอบเป็นอันดีจากปักกิ่ง แม้แผ่นดินใหญ่แบนการเทรดคริปโตมากว่าปีก็ตาม

รายงานของบลูมเบิร์กที่เผยแพร่เมื่อวันจันทร์ (27) ที่อ้างอิงแหล่งข่าววงในระบุว่า สาขาในฮ่องกงของธนาคารของรัฐบาลจีนหลายแห่ง อาทิ แบงก์ ออฟ คอมมิวนิเคชันส์, แบงก์ ออฟ ไชน่า และเซี่ยงไฮ้ ผู่ตง ดิเวลอปเมนต์ แบงก์ เริ่มเสนอให้บริการการธนาคารแก่บริษัทคริปโตท้องถิ่นหรือสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทเหล่านี้

แหล่งข่าวรายหนึ่งเล่าว่า ตัวแทนฝ่ายขายของแบงก์จีนแห่งหนึ่งเคยไปเยี่ยมสำนักงานบริษัทคริปโตเพื่อเสนอให้บริการ

พัฒนาการนี้เกิดขึ้นขณะที่บริษัทคริปโตท้องถิ่นในฮ่องกงเผชิญความยากลำบากมากขึ้นในการพยายามเปิดบัญชีธนาคารเพื่อจ่ายเงินเดือนพนักงานและผู้ค้า

นอกจากนั้นยังเกิดขึ้นขณะที่บริษัทคริปโตหลายแห่งกำลังมองหาพันธมิตรการธนาคารใหม่ ขณะที่วิกฤตการธนาคารในอเมริกาเมื่อเร็วๆ นี้ส่งผลให้แบงก์ใหญ่ที่เป็นมิตรต่อคริปโตหลายแห่ง ซึ่งรวมถึงซิลิคอน แวลลีย์ แบงก์, ซิลเวอร์เกต แคปิตอล และซิกเนเจอร์ แบงก์ ต้องปิดกิจการ

ซัง มิน โช ผู้ก่อตั้งและประธานบริหารบีโอเบิล ระบบรับส่งข้อความสำหรับแอปพลิเคชันแบบกระจายศูนย์ บอกว่า ความเคลื่อนไหวของแบงก์จีนมีความหมายอย่างมากสำหรับบริษัทคริปโตเพราะเป็นสิ่งที่ไม่นึกไม่ฝันมาก่อนว่า จะเกิดขึ้นซึ่งไม่ใช่เฉพาะในฮ่องกงเท่านั้นแต่รวมถึงทั่วโลก

จูเลีย แปง หัวหน้าแผนกการบริหารความสัมพันธ์กับธนาคารของโอเอสแอล แพลตฟอร์มเทรดคริปโตของฮ่องกง เผยว่า บริษัทยินดีอย่างมากที่แบงก์จีนสนใจทำธุรกิจกับอุตสาหกรรมคริปโตที่มีกฎระเบียบควบคุมมากขึ้น และถือเป็นข่าวดีสำหรับทั้งอุตสาหกรรมและระบบนิเวศคริปโต เนื่องจากสะท้อนว่า สถาบันการเงินดั้งเดิมเข้าใจอุตสาหกรรมคริปโตดีขึ้น

ขณะเดียวกัน คริสเตียน ฮุย รัฐมนตรีบริการทางการเงินและการคลังของฮ่องกง เปิดเผยระหว่างการปราศรัยเมื่อเร็วๆ นี้ว่า นับตั้งแต่เดือนตุลาคม 2022 มีบริษัทเกี่ยวกับสินทรัพย์เสมือนกว่า 80 แห่งแสดงความสนใจเปิดดำเนินการในฮ่องกง

ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นหลังจากที่รัฐบาลฮ่องกงออกคำแถลงนโยบายเกี่ยวกับการพัฒนาสินทรัพย์เสมือนในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ซึ่งเป็นการประกาศจุดยืนที่ชัดเจนเกี่ยวกับคริปโต

ฮ่องกงที่เคยเป็นฮับคริปโตของโลกมาก่อน เริ่มสูญเสียสถานะดังกล่าวเมื่อกลางปีที่แล้วท่ามกลางความกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับกฎระเบียบที่คลุมเครือเกี่ยวกับคริปโต แถมยังต้องแข่งขันกับสิงคโปร์และดูไบที่ถูกมองว่า เป็นมิตรกับอุตสาหกรรมคริปโตมากกว่า

อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็วๆ นี้เกาะแห่งนี้ได้ปรับใช้นโยบายที่เป็นมิตรกับคริปโตมากขึ้นเพื่อช่วงชิงตำแหน่งฮับคริปโตของโลกคืนและดึงดูดบริษัทคริปโตจากทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริษัทคริปโตที่เผชิญปัญหาในการทำธุรกิจในจีนแผ่นดินใหญ่

เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้าของฮ่องกง (เอสเอฟซี) ได้เผยแพร่เอกสารแนวนโยบายเกี่ยวกับกฎระเบียบที่เสนอสำหรับแพลตฟอร์มเทรดคริปโตที่จะเริ่มมีผลบังคับใช้ในเดือนมิถุนายนที่จะถึง ซึ่งจะกำหนดให้แพลตฟอร์มเทรดคริปโตทั้งหมดต้องขอใบอนุญาตจากเอสเอฟซี

หน่วยงานกำกับดูแลแห่งนี้ยังระบุว่า นักลงทุนรายย่อยจะได้รับอนุญาตให้เทรดโทเคนที่มีมูลค่าตลาดสูงบางสกุลกับแพลตฟอร์มที่ได้รับอนุญาต ซึ่งหมายความว่าจะมีการใช้มาตรการรักษาความปลอดภัย อาทิ การทดสอบความรู้ โปรไฟล์ความเสี่ยง และข้อจำกัดการลงทุนที่เหมาะสม

ทั้งนี้ การตรวจสอบที่เข้มงวดขึ้นในอเมริกา โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปราบปรามของคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ (เอสอีซี) ที่ครอบคลุมแม้แต่กระดานเทรดคริปโตขนาดใหญ่อย่างคอยน์เบส ทำให้ฮ่องกงมีโอกาสมากขึ้นในการดึงดูดบริษัทคริปโตต่างแดน


กำลังโหลดความคิดเห็น