xs
xsm
sm
md
lg

วิบากกรรมแก๊งโกงหุ้น EARTH / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แม้ถูกตะเพิดพ้นตลาดหุ้นแล้ว แม้ศาลมีคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาด แต่มหากาพย์ของแก๊งโกงในบริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) หรือ EARTH ยังไม่ปิดฉากลงเสียทีเดียว

เพราะล่าสุดเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2565 สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ประกาศกล่าวโทษอดีตผู้บริหารบริษัทพร้อมพวกรวม 14 คน ในความผิดปั่นหุ้น และสัญญาซื้อขายล่วงหน้า หรือฟิวเจอร์สสต๊อกที่อ้างอิงราคาหุ้น EARTH อีกหลายรายการ

กลุ่มผู้ถูกกล่าวโทษรวม 14 คน มีอดีตผู้บริหาร EARTH หลายที่เคยถูก ก.ล.ต.กล่าวโทษในคดีอื่นมาแล้ว โดยผู้ร่วมคดีปั่นหุ้นล่าสุด ประกอบด้วย นายขจรพงศ์ คำดี นายพิสุทธิ์ พิหเคนทร์ นายพิพรรธ พิหเคนทร์ นายพิรุฬห์ พิหเคนทร์ นายจิตตเกษม คุณชยางกูร

น ส.รุ่งกาญจน์ สัญญวิรัตน์ น ส.สุภาภรณ์ สายคำ น.ส.ปริญดา วิสุทธะนะ นางลักขณา จันทร์เต็ม นางชิดชนก ศรีอินทร์ นายพิบูล พิหเคนทร์ นายพัชวัฏ คุณชยางกูร และนายสมพงษ์ บวรไกรศรี

ก.ล.ต.ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ในความผิดสร้างราคาหุ้นบริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) (EARTH) และสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่อ้างอิงราคาหุ้น EARTH ได้แก่ สัญญา EARTHU16 สัญญา EARTHH17 และสัญญา EARTHM17 พร้อมรายงานการดำเนินการต่อสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.)

เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2562 ตลาดหลักทรัพย์ได้ตะเพิดหุ้น EARTH ออกจากตลาดหลักทรัพย์ เนื่องจากไม่สามารถแก้ไขเหตุแห่งการถูกเพิกถอนและไม่ส่งงบการเงินตามที่กำหนด ต่อมา เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2565 ศาลล้มละลายได้มีคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาด EARTH

การล่มสลายของ EARTH เป็นอีกโศกนาฏกรรม ไม่แตกต่างจากกรณีหุ้นบริษัท มอร์ รีเทิร์น จำกัด (มหาชน) หรือ MORE เพียงแต่จำนวนนักลงทุนรายย่อยที่ตกเป็นเหยื่อของหุ้น MORE มีจำนวนน้อยกว่า คือประมาณ 6 พันคนเศษ

แต่นักลงทุนที่ตกเป็นเหยื่อแก๊งโกงใน EARTH มีจำนวนกว่า 1.6 หมื่นคน โดยทั้งหมดสิ้นเนื้อประดาตัว หุ้นที่ถือติดมือถูกตีค่าเป็นศูนย์

คดีโกงใน EARTH เกิดขึ้นชนิดนับไม่ทัน โดยปลายเดือนพฤศจิกายน 2561 ก.ล.ต.เคยกล่าวโทษอดีตผู้บริหารบริษัทพร้อมพวกรวม 17 ราย ในความผิดร่วมกันสร้างหนี้เทียม จำนวน 2.6 หมื่นล้านบาท

ประกอบด้วยนายพิสุทธิ์ พิหเคนทร์ นายขจรพงศ์ คำดี นายธนาวรรธน์ ประทุมสุวรรณ์ นายพิรุฬห์ พิหเคนทร์ นายพิพรรธ พิหเคนทร์ นายพิบูล พิหเคนทร์ น.ส.กาญจนา จักรวิจิตโสภณ และกลุ่มเจ้าหนี้และผู้รับมอบอำนาจของเจ้าหนี้ 10 ราย

รวมทั้ง ก.ล.ต. ยังใช้มาตรการทางแพ่งลงโทษทางแพ่ง นายพิสุทธ์ พิหเคนทร์และนายขจรพงศ์ คำดี พร้อมพวกรวม 11 คน ปรับเป็นเงินรวม 183.26 ล้านบาท ในความผิดใช้ข้อมูลภายในซื้อขายหุ้น EARTH

คดีปั่นหุ้น EARTH และสัญญาซื้อขายล่วงหน้าราคาอ้างอิงหุ้น EARTH เกิดขึ้นเมื่อปี 2559 ซึ่งผ่านพ้นมา 6 ปีแล้ว แต่วิบากกรรมที่ก่อไว้กำลังไล่ล่ากลุ่มอดีตผู้บริหาร EARTH

และยังไม่นับรวมคดีที่ธนาคารกรุงไทย แจ้งความดำเนินคดีอดีตกรรมการ EARTH กรณีใช้เอกสารเท็จในการเบิกใช้สินเชื่อจากธนาคาร โดยอ้างว่านำไปชำระค่าถ่านหิน สร้างความเสียหายให้ธนาคารประมาณ 1,800 ล้านบาท

ระหว่างที่อดีตผู้บริหาร EARTH ถูกแจ้งความดำเนินคดีในความผิดทางอาญามากมาย มีกลุ่มคนที่อ้างว่าเป็นตัวแทนผู้ถือหุ้น EARTH ออกมาเคลื่อนไหว ปกป้องอดีตผู้บริหารบริษัทฯ และเดินทางไปกดดันหน่วยงานต่างๆ ที่กล่าวโทษหรือแจ้งความดำเนินคดีอดีตผู้บริหารบริษัทฯ จนมีการตั้งข้อสังเกตว่า กลุ่มคนที่อ้างเป็นตัวแทนผู้ถือหุ้น EARTH อาจถูกจัดตั้งขึ้นมา

มหากาพย์แห่งการโกงในหุ้น EARTH แล้ว แต่ผลแห่งการดำเนินคดียังไม่มีความคืบหน้าใด กลุ่มคนที่ร่วมกันสร้างความพินาศให้บริษัทจดทะเบียนแห่งนี้ยังลอยนวล และอาจมีบางคนหรือหลายคนใช้ชีวิตอย่างเสวยสุข ไม่ต้องชดใช้เวรกรรมที่ก่อแต่อย่างใด

แต่ผู้ถือหุ้นรายย่อยจำนวนกว่า 1.6 หมื่นคน และผู้ถือหุ้นกู้อีกจำนวนนับพันคน กำลังทนทุกข์เหมือนตกนรก เพราะถูกโกงจนหมดตัว หรือบางคนอาจขึ้นสวรรค์ไปแล้ว โดยไม่ได้รับการเยียวยาใดๆ

การเยียวยาในทางแพ่ง การเยียวยาโดยการชดใช้ความเสียหาย นักลงทุนคงไม่หวังแล้ว เหลือเพียงการเยียวยาทางด้านจิตใจเท่านั้น

เยียวยาโดยการดำเนินคดีเด็ดขาด จับแก๊งโกง EARTH เข้าคุก ชดใช้กรรมที่ก่อให้หมดทั้งแก๊ง
กำลังโหลดความคิดเห็น