xs
xsm
sm
md
lg

เงินลงทุนใน LUNA ของ Binance จาก 1.6 พันล้านดอลลาร์ ร่วงวูบเหลือ 3,000 ดอลลาร์ CZ ร้อง "กลับมาจนอีกครั้ง"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


Changpeng Zhao (ฉางเผิงจ้าว) ซีอีโอของ Binance
Changpeng Zhao ซีอีโอของ Binance เผยธุรกิจการแลกเปลี่ยนคริปโตฯ และลงทุนในบล็อกเชน LUNA นั้นทำอดีตเมื่ออาทิตย์ก่อนหน้านี้กำไรได้มหาศาลจากการลงทุนใน Luna แต่ตอนนี้ได้สูญเสียเกือบทั้งหมดไปแล้ว

จากการเปิดเผยของ theblockcrypto ระบุถึง Changpeng Zhao (ฉางเผิงจ้าว) ซีอีโอของ Binance ซึ่งออกมาเปิดเผยว่า บริษัทแลกเปลี่ยนการลงทุนประมาณ 3 ล้านดอลลาร์ในระบบนิเวศของ Terra ในปี 2561 โดยได้รับโทเคน Luna 15 ล้านเหรียญ ที่ราคาสูงสุดของ Luna ซึ่งการลงทุนนั้นมีมูลค่าสูงถึง 1.6 พันล้านดอลลาร์ แต่จากการล่มสลายของ Luna เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จากการผูกโยงกับเหรียญ Stablecoin ที่เกี่ยวข้องคือ TerraUSD (UST) ทำให้เกิดเงินเฟ้อขึ้นในเชนของ LUNA เป็นจำนวนมาก ส่งผลให้มูลค่าของเงินที่เข้าไปลงทุนจากที่เฟื่องฟูลดลงเหลือเพียง 3,400 ดอลลาร์เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ถือว่าเป็นข่าวร้ายทั้งหมดเนื่องจากการแลกเปลี่ยนที่เป็น UST มูลค่าประมาณ 10.3 ล้านดอลลาร์ (น่าจะผ่าน Anchor ซึ่งให้ผลตอบแทนสูงถึง 20%) แม้ว่าจะมีมูลค่า 74 ล้านดอลลาร์ หาก UST ยึดเงินดอลลาร์ไว้และไม่ซื้อขายที่มูลค่าปัจจุบันที่ 0.13 ดอลลาร์ นั่นหมายความว่า Binance ยังคงลงทุนเริ่มต้นอยู่

ขณะที่อัลกอริธึมของ Stablecoin UST หลุดจากการตรึงเป็นดอลลาร์สหรัฐเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งผลให้นักลงทุนทั้ง UST และ Luna ขาดทุนมหาศาล ซึ่งราคาที่ตรึงไว้นั้นเพื่อรองรับการตรึงของ UST

อย่างไรก็ตาม ฉางเผิงจ้าว กล่าวเสริมว่าอยากเห็นลูกค้าและนักลงทุนรายย่อยได้รับการชดเชยและการสนับสนุน ในข้อเสนอสำหรับผู้ที่เสียหายในการถือเหรียญ Luna โดยทาง Binance ยังยืนยันด้วยว่าอยู่ในขั้นตอนของการเจรจาเกี่ยวกับการลงทุน 300 ล้านดอลลาร์ใน Luna ในรอบ 1 พันล้านดอลลาร์เมื่อเร็วๆ นี้

ทั้งนี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้วหลังเกิดเหตุการณ์ล่มสลายของ LUNA ฉางเผิงจ้าว เปิดเผยว่าเขา “รู้สึกผิดหวังเป็นอย่างมาก” กับวิธีการทำงานของทีมที่อยู่เบื้องหลังโปรเจกต์ Luna และ UST ซึ่งใช้วิธีบริหารการจัดการกับวิกฤตการณ์การล่มสลายที่เกิดขึ้นอย่างล่าช้า และไม่มีการแวงแผนเผชิญความเสี่ยงที่เกิดขึ้น แม้ว่าทาง Do Kwon CEO ของ Terraform Labs โพสต์ทวิตว่า เขาต้องการ Fork โปรเจกต์ Terra หรือสร้างบล็อกเชนใหม่และแจกจ่ายโทเคนนับล้านในสกุลเงินดิจิทัลใหม่ให้ผู้สนับสนุน โดยเรียกเชนเก่าว่า Terra Classic เหมือนการละทิ้งปัญหา และสร้างเชนใหม่เพื่อกลบเกลื่อนกระแสเท่านั้น ซึ่ง Cz เปิดเผยในเวลาต่อมาว่า “วิธีนี้จะใช้ไม่ได้ผล”


กำลังโหลดความคิดเห็น