xs
xsm
sm
md
lg

ได้แค่เฉียด 30,000 แต่ก็ไม่ถึงสักที มี ‘เจ้ามือ’ ที่ไหนกดราคาไว้ไหม?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หลังจากเมื่อช่วงต้นเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา ทองคำขึ้นไปเฉียด 29,000 บาทต่อบาททอง นักลงทุนหลายท่านคงเริ่มเฮกันแล้วว่าทองคำจะมีโอกาสพุ่งขึ้นไปถึง 30,000 บาทได้ แต่ดีใจได้ไม่ถึง 2 สัปดาห์ ราคาทองก็โดนทุบกลับมาสู่ระดับ 28,000 บาทอีกครั้งในเวลาไม่ถึง 1 สัปดาห์

ความหวังที่อยากจะหลุดดอยเป็นต้องหายไป สวดมนต์เท่าไหร่ทองก็ไม่ขึ้นไปถึง 30,000 สักที

หรือจริงๆ แล้วมีใครที่คอยกำหนดราคาทองคำโลกอยู่? ‘เจ้ามือ’ คนนั้นมีอยู่จริงหรือไม่? วันนี้อินเตอร์โกลด์มีคำตอบมาให้คุณ “หุ้นยังมีเจ้า แล้วทองละมีเจ้า (มือ) ด้วยไหม?”

หลายคนอาจสงสัย เพราะถึงแม้ว่าในตอนนี้สัญญาณเงินเฟ้อทั่วโลกชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ

โดยเฉพาะทางฝั่งสหรัฐฯ ที่เงินเฟ้อพุ่งสูงขึ้นอย่างมาก สาเหตุมาจากการทำ QE อีกทั้งดอกเบี้ยทั่วโลกยังต่ำเตี้ยเรี่ยดินจากภาวะเศรษฐกิจโลกซบเซา ปัจจัยต่างๆ ชี้นำให้จริงๆ แล้วราคาทองคำควรทะลุ 30,000 ไปนานแล้วด้วยซ้ำ ถึงแม้ล่าสุดทองคำจะขึ้นไปแตะ 29,000 ได้ จากเงินเฟ้อสหรัฐฯ ที่ถูกประกาศออกมาสูงสุดในรอบ 30 ปี

แต่ยืนได้ไม่นานก็โดนทุบลงมาอย่างรวดเร็ว ทำให้ตั้งแต่ต้นปี 2021 จนจะสิ้นปีนี้ ทองคำไม่เพียงแต่ไม่ทะลุ 30,000 ซ้ำอาจจะปรับตัวเป็นขาลงเสียด้วย…มันเป็นเพราะอะไร?

ในความเป็นจริงแล้ว ตลาดทองคำเป็นตลาดที่ถูกจัดว่าใกล้เคียงกับคำว่า Perfectly Competitive Market หรือเป็นตลาดที่กลไกตลาดทำงานอย่างเต็มที่ การขึ้นลงของราคาจึงมีผลต่อการตัดสินใจซื้อ-ขายทองคำของคนในตลาดเป็นอย่างมาก ดังนั้น การจะมี ‘เจ้ามือ’ ผู้สามารถกำหนดทิศทางของราคาทองคำโลกก็อาจจะเป็นไปได้จริงๆ ลองนึกภาพว่ารายใหญ่ๆ ที่ถือทองคำเอาไว้แต่ยังไม่อยากให้ทองคำรีบขึ้นไปตอนนี้ พอจะมีความเป็นไปได้ที่จะใช้เทคนิคบางอย่างทำให้ทองคำยังขึ้นไม่ได้ แม้ปัจจัยทางเศรษฐกิจหลายอย่างจะเอื้อแค่ไหนก็ตาม

แต่คงจะไม่ใช่เรื่องง่ายขนาดนั้นสำหรับผู้ที่เป็น ‘เจ้ามือ’

เนื่องจากตลาดทองคำโลกมีมูลค่าทั้งหมดอยู่ที่ 11.7 ล้านล้านดอลลาร์ การที่จะผลักดันราคาให้ไปทางใดทางหนึ่ง สัก 1% ต้องใช้เงินกว่า 1.17 แสนล้านดอลลาร์แล้ว หากนึกภาพไม่ออกว่านั่นคือเงินที่มากมายขนาดไหน ให้นึกเทียบเท่าบริษัท Apple หรือ amazon แบ่งเงินทั้งหมด 10% ของมูลค่าบริษัทมาซื้อทองคำ ซึ่งทั้ง 2 บริษัทนี้ติด Top 5 ของบริษัทที่มีมูลค่าสูงสุดในโลก ไม่เพียงแค่นั้น เพราะถึงแม้ว่าจะมี ‘เจ้ามือ’ ที่เกิดใจป้ำและรวยเวอร์อยากจะขยับราคาทองให้ขึ้นสัก 1% จริงๆ มันก็อาจจะไม่สำเร็จ หาก ‘ตลาด’ หรือคนที่ถือทองอยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นนักลงทุนรายย่อย รายใหญ่ หรือกองทุนอื่นๆ เขารวมพลังขายทำกำไรขึ้นมาแบบไม่ได้นัดหมาย ราคาที่ดันมา 1% อาจจะกลับไปที่เดิมเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นก็เป็นได้

สรุปคือ รวยมหาศาลอย่างเดียวไม่พอ ต้องอาศัย ‘ปัจจัย’ ที่มากกว่าการโยนเงินปริมาณมากๆ เข้าไปในตลาด ให้ตลาดเป็นคนตัดสิน ซึ่งนี่คือการวัดดวง ถ้าพลาดก็เสี่ยงที่จะขาดทุนมหาศาลได้เช่นกัน

กลับมาที่คำถามว่า แล้วทำไมทองถึงไปไม่ถึง 30,000 สักที ทั้งๆ ที่ปัจจัยต่างๆ ดูเหมือนจะเอื้อให้แล้ว

นายเศรษฐวัชร์ พุทธทิพย์ นักวิเคราะห์อินเตอร์โกลด์ มองว่า เป็นเรื่องของการยังไม่ถึงจังหวะเวลาที่เหมาะสม

เพราะตั้งแต่ต้นปี 2021 เป็นต้นมา เศรษฐกิจโลกกำลังอยู่ในช่วงฟื้นฟูจากวิกฤตโควิด และสหรัฐฯ ก็เป็นหนึ่งในประเทศที่แก้ปัญหาได้ดีและมีแนวโน้มสูงที่จะกลับมาเป็นปกติเป็นประเทศแรกๆ ทำให้ตลาดหุ้นสหรัฐฯ และสินทรัพย์เสี่ยงอื่นๆ่ มีความน่าสนใจมากกว่าทองคำที่กำลังอยู่ในชวงพักตัว ประกอบกับท่าทีของธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือเฟดที่ได้ส่งสัญญาณว่าจะขึ้นดอกเบี้ยเพื่อลดความร้อนแรงของเงินเฟ้อ บวกกลับเศรษฐกิจที่มีแววกลับมาฟื้นตัว ส่งผลให้ทองกลายเป็นสินทรัพย์ที่ดูน่าสนใจน้อยลงหรือถูกมองข้ามไป

ซึ่งถ้าถามว่าตอนไหนคือช่วงที่ทองคำจะกลับไปยืนเหนือ 30,000 บาทได้อีกครั้ง ต้องตอบว่าตอนนี้ค่อนข้างจะเป็นไปได้ยาก สาเหตุสำคัญที่ทำให้ทองคำร่วงมาในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาคือ จากการที่นักลงทุนลุ้นกันว่าประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) คนใหม่จะมีส่วนส่งเสริมให้เงินเฟ้อสหรัฐฯ พุ่งสูงเพื่อเปิดทางให้กับทองคำ แต่ผลที่ออกมาคือนายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟดคนเดิมกลับมาดำรงตำแหน่งสมัยที่ 2 แทน

ซึ่งนาย พาวเวล มักจะส่งสัญญาณถึงเงินเฟ้อเสมอว่าจะเป็นการมาแค่ชั่วคราว อีกทั้งนโยบายของนายพาวเวล ยังส่งเสริมให้การจ้างงานและการฟื้นตัวของเศรษฐกิจต้องมาเป็นอันดับ 1 ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริง ระดับเงินเฟ้อกลางๆ กับการจ้างงานที่จะกลับมาก็ยังไม่มีเหตุผลที่ดีพอที่จะให้ทองคำจะกลับมาเป็นขาขึ้นได้เร็วๆ นี้ เจ้ามือที่เราพูดถึงไปเมื่อตอนต้นบทความอาจจะยังไม่เอาด้วย ทำให้นักลงทุนที่รอทองคำ 30,000 บาทอีกครั้ง

สิ่งที่ต้องจับตาคือ เมื่อไหร่ที่เงินเฟ้อกลับมาพุ่งสูงอีกครั้งและดูภาพรวมของการจ้างงานและเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ดูจะไปต่อไม่ได้เมื่อไหร่ก็รอลุ้นกันได้ยาวๆ แต่ในตอนนี้หลังจากราคาทองลงมาจนสู่ระดับ 28,000 บาทอีกครั้ง หากเมื่อไหร่ราคาทองคำเริ่มหลุด 28,000 บาทื หรือหลุดแนวรับสุดท้ายที่เป็นราคาดอลลาร์คือ 1,750 เมื่อไร ครั้งนี้ต้องบอกว่าเราอาจจะได้เห็นการซึมของราคาทองคำระยะยาวอย่างน้อยก็กลายเป็นขาลงไม่ต่ำกว่า 6 เดือน-1 ปี ก็เป็นได้ครับ แต่คนที่ติดดอยอยู่ไม่ต้องตกใจไปยังมีช่วงที่เรายังสามารถลุ้นได้ในประมาณช่วงกลางปี 2565 คือช่วงที่จะมีการสิ้นสุดการพิมพ์เงินของสหรัฐฯ ถ้าถามจังหวะไหนที่จะสามารถหลุดดอยได้คงจะมีแต่ช่วงนั้น


กำลังโหลดความคิดเห็น