xs
xsm
sm
md
lg

คนถือทองมีช็อก! ร่วงวันเดียว $45 น้ำมันขึ้น-หุ้นสหรัฐฯ ปิดผสมผสานหลังไบเดนเสนอชื่อ 'พาวเวลล์' นั่ง ปธ.เฟดสมัย 2

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราคาน้ำมันปรับขึ้นในวันจันทร์ (22 พ.ย.) หลังมีรายงานโอเปกพลัสอาจปรับแผนเพิ่มกำลังผลิต ส่วนทองคำดิ่งลงหนักกว่า 45 ดอลลาร์ หลังผลตอบแทนพันธบัตรัฐบาลสหรัฐฯ ดีดตัว ขณะที่วอลล์สตรีทปิดผสมผสาน หลังประธานาธิบดีโจ ไบเดน เสนอชื่อ เจอโรม พาวเวลล์ ดำรงตำแหน่งธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) สมัย 2

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนธันวาคม เพิ่มขึ้น 65 เซนต์ ปิดที่ 76.75 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ด้านเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนมกราคม เพิ่มขึ้น 81 เซนต์ ปิดที่ 79.70 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ตลาดน้ำมันฟื้นตัวจากระดับต่ำสุดในรอบ 8 สัปดาห์ในวันจันทร์ (22 พ.ย.) หลังจากมีรายงานอ้างคำกล่าวของผู้แทนโอเปกพลัสรายหนึ่ง ระบุว่า พันธมิตรผู้ผลิตน้ำมันนานาชาติแห่งนี้อาจปรับแผนการผลิต หากบรรดาประเทศผู้บริโภคปล่อยคลังน้ำมันสำรองทางยุทธศาสตร์ป้อนอุปทานเข้าสู่ตลาดมากขึ้น ในความพยายามกดดันให้ราคาน้ำมันขยับลง

ราคาน้ำมันขยับขึ้นต่อเนื่องหลังมีคำขู่มาจากโอเปกพลัส แต่สุดท้ายปิดบวกไม่มากนัก หลังบลูมเบิร์กรานงานว่า สหรัฐฯ กำลังเตรียมขายน้ำมันในคลังสำรองของพวกเขาใน 24 ชั่วโมงข้างหน้า และความเคลื่อนไหวนี้จะได้รับความร่วมมือจากบรรดาผู้บริโภคชาติอื่นๆ ด้วย

ด้านราคาทองคำในวันจันทร์ (22 พ.ย.) ดิ่งลงวันเดียวหนักที่สุดในรอบเกือบ 3 เดือน ปิดต่ำสุดในรอบกว่า 2 สัปดาห์ หลังผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ดีดตัวและดอลลาร์แข็งค่าขึ้น โดยราคาทองคำโคเม็กซ์งวดส่งมอบเดือนธันวาคม ลดลง 45.30 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,806.30 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ส่วนตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในวันจันทร์ (22 พ.ย.) ปิดผสมผสาน หลังประธานาธิบดีโจ ไบเดน เสนอชื่อ เจอโรม พาวเวลล์ ดำรงตำแหน่งธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) สมัย 2 นักลงทุนหวังว่าคงไม่มีการเปลี่ยนแปลงทางนโยบายสำคัญใดๆ

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 17.27 จุด (0.05 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 35,619.25 จุด เอสแอนด์พี ลดลง 15.02 จุด (0.32 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 4,682.94 จุด แนสแดค ลดลง 202.68 จุด (1.26 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 15,854.76 จุด

แนสแดคและเอสแอนด์พี500 แกว่งตัวสู่แดนลบ หลังจากในช่วงต้นเคลื่อนไหวทุบสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์อีกรอบ การดีดตัวของผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ฉุดรั้งหุ้นแอมะซอน อัลฟาเบ็ท และหุ้นที่ทำธุรกิจอยู่ในอุตสาหกรรมที่กำลังเติบโตอื่นๆ

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ประกาศว่าเขาได้เสนอชื่อนายพาวเวลล์ให้ดำรงตำแหน่งประธานเฟดเป็นสมัยที่ 2 นอกจากนี้ เขายังได้เสนอชื่อให้นางลาเอล เบรนาร์ด ตัวเต็งอีกคน ดำรงตำแหน่งรองประธานเฟด

หุ้นกลุ่มธนาคารดีดตัวขึ้น ขานรับการเสนอชื่อนายพาวเวลล์ให้ดำรงตำแหน่งประธานเฟดอีกสมัย เนื่องจากนางเบรนาร์ดเป็นผู้ที่สนับสนุนการออกกฎระเบียบควบคุมภาคธนาคารอย่างเข้มงวด

ทั้งนี้ นายพาวเวลล์จะครบวาระการดำรงตำแหน่ง 4 ปีในเดือนกุมภาพันธ์ 2022 โดยเขาเข้ารับตำแหน่งประธานเฟดในเดือนกุมภาพันธ์ 2018 หลังจากที่อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้เสนอชื่อเขาให้ดำรงตำแหน่งดังกล่าวต่อจากนางเจเน็ต เยลเลน

การเสนอชื่อนายพาวเวลล์ ได้รับการขานรับที่ดีจากบรรดานักลงทุน ด้วยนักลงทุนหวังว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงใหญ่ๆ ในเฟด ในขณะที่ธนาคารกลางแห่งนี้ต้องทำหน้าที่นำทางเศรษฐกิจฟื้นตัวจากโรคระบาดใหญ่ ทั้งนี้ คาดว่าเฟดจะประเทศกลับคืนสู่นโยบายก่อนการแพร่ระบาดในช่วงสิ้นปี 2022

ตลาดมีความเชื่อมั่นต่อนายพาวเวลล์ ซึ่งที่ผ่านมา เขาได้พิสูจน์ให้เห็นว่าสามารถรักษาความเป็นอิสระของเฟด และดำเนินการในสิ่งที่เขาเห็นว่าถูกต้อง แม้ว่าจะได้รับแรงกดดันทางการเมือง ซึ่งเห็นได้ชัดในสมัยของอดีตประธานาธิบดีทรัมป์ ที่มักแสดงความไม่พอใจต่อนายพาวเวลล์ และนโยบายการเงินของเฟดในขณะนั้น โดย ปธน.ทรัมป์ อ้างว่าการที่เฟดไม่ยอมลดอัตราดอกเบี้ยได้ทำให้ดอลลาร์แข็งค่า และส่งผลกระทบต่อผู้ผลิตของสหรัฐฯ และเฟดควรปรับลดอัตราดอกเบี้ยให้ต่ำกว่าเยอรมนี ญี่ปุ่น และประเทศอื่นๆ

(ที่มา : รอยเตอร์/เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น