xs
xsm
sm
md
lg

NFT มีอะไรให้ลงทุนได้บ้าง / ณพวีร์ พุกกะมาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ช่วงนี้กระแสของ NFT หรือ Non-Fungible Tokens กำลังมาแรงอย่างมากซึ่งแต่ละโทเคนจะมีความเป็นเฉพาะตัวของตัวเองหรืออาจจะมีมูลค่าที่แตกต่างกันซึ่งอาจจะมีโทเคนดังกล่าวเพียงชิ้นเดียวในโลกก็เป็นได้ ทำให้เกิดเป็นมูลค่าในตัวเองและยังทำให้เกิดเป็นสินทรัพย์การลงทุนรูปแบบใหม่ขึ้นอีกด้วย

เราลองมาดูกันว่า NFT ในตอนนี้มีสินทรัพย์อะไรบ้างที่เราจะเข้าไปลงทุนได้บ้างและอะไรคือปัจจัยการเปลี่ยนแปลงของราคางานศิลปะ

ถือเป็นผลงานที่มีการซื้อขายกันมากที่สุดบน NFT เนื่องจากการซื้อขายทำงานบนบล็อกเชนจึงสามารถแก้ไขปัญหาการปลอมแปลงผลงานซึ่งถือเป็น Painpoint สำคัญของการสร้างทรัพย์สินทางปัญญาบนโลกออนไลน์ ทำให้เกิดศิลปินหน้าใหม่ที่สร้างผลงานอย่างเช่นภาพเขียน งานดนตรี ฯลฯ ขึ้นมาและเปิดให้ซื้อขายกันได้ทั่วโลก โดยแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมที่สุดก็คือ OpenSEA

ทั้งนี้ราคาที่ซื้อขายงานศิลปะ NFT อาจจะยากในการประเมินมูลค่าเนื่องจากราคาขึ้นอยู่กับกระแสและความพึงพอใจของผู้ซื้อแบบเดียวกับการประมูลงานศิลปะ เราจึงอาจจะได้เห็นงานศิลปะบนตลาด NFT ที่ราคาสูง

Fan Token

เป็นโทเคนที่อ้างอิงกับชื่อเสียงหรือความนิยมของบุคคลที่มีชื่อเสียงหรือโปรดักต์ทางด้านความบันเทิงและสันทนาการไม่ว่าจะเป็นดารา อินฟูลเอนเซอร์ นักกีฬา ตลอดจนโทเคนที่ออกโดยทีมกีฬาอย่างฟุตบอล บาสเก็ตบอล

จุดประสงค์ของผู้ออกโทเคนจะให้สิทธิพิเศษต่างๆกับผู้ที่มีโทเคนเช่นสะสมจนถึงระดับหนึ่งก็จะมีโอกาสได้พบเจอกับดาราหรือคนดังที่เป็นเจ้าของโทเคนนั้นๆ ราคาโทเคนที่ขึ้นลงจึงมักจะผันแปรกับกระแสความนิยมของผู้ออกโทเคนนั้นๆจึงยากที่จะประเมินมูลค่าของ Fan Token นั้นๆได้สิ่งหายาก ของสะสมหรือทรัพย์สินทางปัญญา

สิ่งหายากหรือสิ่งที่มีอยู่ชิ้นเดียวบนโลกก็สามารถนำมาแปลงเป็น NFT และเปิดให้ประมูลเข้ามาได้เช่นกันโดยราคาและความนิยมของ NFT นั้น ๆ จะขึ้นอยู่กับว่าผลงานนั้นมีคุณค่าเพียงใด

ตัวอย่างเช่น Jack Dosey ซีอีโอของทวิตเตอร์ประกาศประมูลทวีตแรกของเขา “Just set up my twittr” ในรูปแบบ NFT และสามารถปิดการประมูลที่ราคา 2.9 ล้านดอลลาร์

นอกจากนี้ยังมีพวกของสะสมต่างๆอย่างเช่นการ์ดเกมส์ต่างๆที่เคยต้องสะสมในรูปแบบ Physical ก็สามารถสะสมในรูปแบบของการ์ดอีเล็กทรอนิกส์แทนไอเท็มในเกมส์

ถือเป็นกระแสที่มาแรงที่สุดในตอนนี้อย่างเกมส์ Axie Infinity ที่เราสามารถซื้อโทเคนมาใช้ในการสร้างตัวละครในเกมส์ให้แข็งแกร่งขึ้นหรือจะนำโทเคนที่ได้รับจากการชนะเกมส์ไปขายเป็นเงินได้ หรือการซื้อที่ดินในเกมส์ Decentraland เพื่อเก็งกำไรในพื้นที่โฆษณาในเกมส์ โดยราคาโทเคนในเกมส์จะขึ้นอยู่กับความนิยมในเกมส์นั้นๆเป็นหลัก หากผู้สร้างทำระบบเศรษฐกิจในเกมส์ได้อย่างลงตัวกับความสนุกก็จะทำให้โทเคนนั้นได้รับความนิยม

นี่เป็นเพียงบางส่วนของการนำเทคโนโลยี NFT มาใช้ในการพัฒนาผลงานต่างๆและนำมาเป็นสินทรัพย์การลงทุนอย่างหนึ่ง ด้วยความพิเศษของบล็อกเชนที่สามารถแก้ไขปัญหาการปลอมแปลงผลงานและซื้อขายกันได้ทั่วโลกบนออนไลน์ อนาคตเราอาจจะได้เห็นสิ่งใหม่ๆที่ขึ้นไปซื้อขายบน NFT อย่างเช่นพระเครื่องก็เป็นได้

อย่างไรก็ตามการที่ราคาของโทเคน NFT ผันแปรตามความนิยมและชื่อเสียง ทำให้อาจเกิดปรากฎการณ์ที่ราคาซื้อขายสูงจนเกินความจริงได้เช่นกัน นี่เป็นความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนใน NFT ต้องรู้เอาไว้
กำลังโหลดความคิดเห็น