xs
xsm
sm
md
lg

ตลาด NFT ร้อนฉ่า หลัง VISA เข้าเก็งกำไร CryptoPunk

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตลาด NFT กลับมาร้อนแรงอีกครั้งเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยสร้างสถิติยอดขายใหม่ใน CryptoPunks ในวันเดียว อีกทั้งยังกระชากยอดขายในเดือนสิงหาคมขึ้นทุบสถิติรายเดือนด้วย โดยราคาเฉลี่ยสำหรับ NFT เพิ่มขึ้นเกือบ 200,000 ดอลลาร์

จากการเปิดเผยของ coindesk ระบุว่ายอดขายโทเค็นที่ไม่สามารถใช้งานร่วมกันได้ (NFTs) ของ CryptoPunk กำลังทะยานสู่ระดับใหม่ ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าตลาดกำลังเข้าสู่การบ้าคลั่งอย่างไม่สามารถหยุดยั้งได้ โดยนักลงทุนส่วนใหญ่มองว่าชนวนเหตุ มาจากการที่ Visa ยักษ์ใหญ่ด้านบัตรเครดิตกระโดดเข้าสู่สนามการเก็งกำไรศิลปะในบล็อกเชนนี้ด้วย

โดยวันจันทร์ที่ผ่านมาปริมาณการขาย CryptoPunks สูงถึง 86 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นสถิติรายวัน ตามข้อมูลจากเว็บไซต์ติดตามอุตสาหกรรม CryptoSlam ขณะที่ยอดขายจนถึงวันที่ 23 สิงหาคมก็สูงถึง 332 ล้านดอลลาร์แล้ว โดยก่อนเดือนสิงหาคม ยอดรวม ในการขายรายเดือนเพียงเดือนเดียวที่ใหญ่ที่สุดคือ 135.2 ล้านดอลลาร์ในช่วงเดือนกรกฎาคม โดยราคาเฉลี่ยของเดือนนี้สำหรับ CryptoPunk อยู่ที่ $199,069 ซึ่งมากกว่าค่าเฉลี่ยของเดือนที่แล้วสองเท่า

อย่างไรก็ดีนักลงทุนส่วนใหญ่ต่างลงความเห็นว่าการที่ตลาดร้อนแรงขึ้นอย่างน่าประหลาดนั้นมาจากการที่ Visa ได้จ่ายเงินสำหรับการซื้อ CryptoPunk ซึ่งประกาศเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาโดยผู้สร้าง CryptoPunks Larva Labs NFT ว่า Visa ได้เข้ามาซื้อ CryptoPunk #7610 โดยซื้อในราคา 49.50 ether (ETH, -0.25%) (ETH) ซึ่งมีมูลค่าประมาณ 150,000 ดอลลาร์ หรืออัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทไทยประมาณ 5 ล้านบาท ซึ่งมากกว่าสองเท่าของราคา 21.75 ETH ที่จ่ายไปเมื่อไม่ถึงหนึ่งเดือนที่ผ่านมา โดยผู้ใช้ชื่อ “gmoney”

“เราคิดว่า NFT จะมีบทบาทสำคัญในอนาคตของการค้าปลีก โซเชียลมีเดีย ความบันเทิงและการพาณิชย์” Cuy Sheffield หัวหน้าฝ่าย crypto ของ Visa กล่าวในบล็อกโพสต์เมื่อวันจันทร์

อย่างไรก็ดีไม่ชัดเจนว่ายอดขายที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของ CryptoPunk เป็นผลมาจากการโหวตความเชื่อมั่นของ Visa โดยตรงหรือไม่ แต่มีธุรกรรมมากกว่า 300 รายการเกิดขึ้นในวันจันทร์เพียงวันเดียว ตามข้อมูลจาก CryptoSlam

ขณะที่ความเคลื่อนไหวของ Visa "ส่วนใหญ่เป็นการแฝงประชาสัมพันธ์มากกว่าสิ่งอื่นใด ไม่เพียงแต่แสดงให้เห็นว่าโครงสร้างพื้นฐานของสินทรัพย์ดิจิทัลมีการปรับปรุงในช่วงหลายปีที่ผ่านมาอย่างไร แต่ยังแสดงให้เห็นว่าสินทรัพย์เหล่านี้สามารถเข้าสู่กระแสหลักได้เร็วเพียงใด" Denis Vinokourov หัวหน้าฝ่ายวิจัยของ Synergia Capital กล่าว

ทั้งนี้การอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมและการดูแลทรัพย์สินโดยใช้ Anchorage (แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยน crypto ที่ใช้โดยนักลงทุนสถาบัน) แสดงให้เห็นถึงความเต็มใจของยักษ์ใหญ่ทางการเงินแบบดั้งเดิมที่จะนำมาใช้ เขากล่าว

"นอกจากนี้ยังมีแนวโน้มที่จะช่วยเพิ่มมูลค่าของตลาด NFT ในอนาคตโดยรวม" Vinokourov กล่าว

อย่างไรก็ตามการที่ Visa กระโจนลงในสนามตลาด NFT นั้น นักลงทุนบางส่วนมองว่าเพื่อเป็นการส่งสัญญาณบอกใบ้ไปยังลูกค้าและผู้ใช้ทั่วไปถึงการให้ความสนใจใน crypto ของบริษัท ซึ่งแนวโน้มอาจจะเพิ่มเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจด้านการชำระเงินและตลาดการค้าขายอย่างจริงจังในอนาคต ขณะเดียวกันก็เป็นการกระตุ้นฐานตลาดลูกค้าให้เลือกใช้บริการ VISA มากขึ้นอีกด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น