xs
xsm
sm
md
lg

อดีตหัวหน้านักพัฒนา Monero ถูกจับในข้อหาฉ้อโกง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์Riccardo Spagni อดีตผู้ดูแลหลักของ Monero (XMR) ถูกจับเมื่อเดือนที่แล้วในข้อหาฉ้อโกงที่ซึ่งเหตุเกิดระหว่างปี 2552 ถึง 2554 ขณะที่อยู่ในแอฟริกาใต้ อย่างไรก็ตามเข้ากล่าวว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นไม่เกี่ยวข้องกับงานของเขาในเครือข่าย Monero

จากการเปิดเผยของ cryptopotato กล่าวถึงคำให้การของ Spagni ที่ระบุในเอกสารของศาลว่าจากการกระทำผิดของ Spagni เกี่ยวข้องกับเขาในฐานะผู้จัดการฝ่ายไอทีที่ Cape Cookies ซึ่งเป็นร้านเบเกอรี่ในเคปทาวน์ ประเทศแอฟริกาใต้ ซึ่งเขาทำงานตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2552 ถึงวันที่ 8 มิถุนายน 2554

“Spagni ใช้ข้อมูลเท็จในการสร้างใบแจ้งหนี้ให้กับบริษัท โดยอ้างว่ามาจาก Ensync และอาศัยรายละเอียดต่างๆ รวมถึงหมายเลขภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ของบริษัทนี้และข้อมูลบัญชีธนาคาร จากนั้นเขาก็ปรับแต่งราคาสินค้าและ/หรือบริการ”

อย่างไรก็ตามใบแจ้งหนี้มีบัญชีธนาคารที่เปิดเผยเจ้าของบัญชีและควบคุมโดย Spagni แทนที่จะเป็นบัญชีที่เชื่อมต่อกับ Ensync เห็นได้ชัดว่า Spagni ได้สร้างใบแจ้งหนี้ปลอมจาก "หน่วยงานที่สมมติขึ้น" อีกสามแห่งที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ โดย Cape Cookies ได้จ่ายใบแจ้งหนี้เหล่านี้ให้กับบัญชีของ Spagni เองมากกว่า

ขณะที่หมายจับสำหรับการจับกุมของ Spagni ออกเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคมในนามของรัฐบาลแอฟริกาใต้ด้วยประเด็นข้อกล่าวหาที่ว่ามุมมองต่อการส่งผู้ร้ายข้ามแดนของเขาเพื่อเข้ารับการพิจารณาคดีฉ้อโกง" โดยเขาถูกจับกุมในเมืองแนชวิลล์ รัฐเทนเนสซี ในวันเดียวกันระหว่างจุดแวะเติมน้ำมันตามกำหนดขณะอยู่บนเครื่องบินส่วนตัวระหว่างทางไปเม็กซิโก

ขณะที่การพิจารณาคดีของ Spagni จะมีขึ้นในวันที่ 5 สิงหาคม โดยหากศาลตัดสินว่าเขามีความผิดจริง อาจต้องติดคุกนานถึง 20 ปี ในความผิดข้อหาก่ออาชญากรรม

ในส่วนของ Monero หรือ (XMR) นั้นปัจจุบัน เป็นหนึ่งในสกุลเงินดิจิทัลชั้นนำของโลก โดยให้ความเป็นส่วนตัวในการทำธุรกรรมเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับเหรียญอื่นๆ อย่างไรก็ตาม นักพัฒนาเพิ่งค้นพบ “ข้อผิดพลาดที่ค่อนข้างสำคัญ” ซึ่งทำร้ายความเป็นส่วนตัวในการทำธุรกรรมของเหรียญดังกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น