xs
xsm
sm
md
lg

พ่อลูกอเมริกันอดีตรบพิเศษหมวกเขียวถูก “ศาลโตเกียว” ลงโทษจำคุกฐานช่วย “คาลอส โกส์น” หนี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอพี - ศาลกรุงโตเกียววันนี้ (19 ก.ค.) ตัดสินลงโทษจำคุกอดีตทหารรบพิเศษหมวกเขียว ไมเคิล เทย์เลอร์ (Michael Taylor) ผู้พ่อ 2 ปี และปีเตอร์ เทย์เลอร์ (Peter Taylor) 1 ปี 8 เดือน ฐานแอบช่วยเหลืออดีตผู้บริหารนิสสัน คาลอส โกส์น หลบหนีออกนอกญี่ปุ่นไปเลบานอน

เอพีรายงานวันนี้ (19 ก.ค.) ว่า หัวหน้าผู้พิพากษาศาลญี่ปุ่น ฮิเดโอะ นิเรอิ (Hideo Nirei) กล่าวว่า คนทั้งคู่กระทำความผิดฝ่าฝืนกฎหมายขั้นร้ายแรงจากการที่ในเวลานี้ดูเหมือนแทบจะหมดโอกาสที่จะทำให้อดีตผู้บริหารนิสสันชาวฝรั่งเศส-เลบานอน เข้าสู่กระบวนการไต่สวนตามกฎหมายญี่ปุ่น

“กรณีนี้ทำให้โกส์น จำเลยคดีอุกฉกรรจ์หลบหนีไปต่างประเทศ” หัวหน้าผู้พิพากษาศาลญี่ปุ่นกล่าว

และกล่าวต่อว่า ถึงแม้ฝ่ายจำเลยโต้แย้งว่า คนทั้งคู่นั้นเป็นฝ่ายถูกโกส์นหลอกใช้ แต่เป็นที่ประจักษ์ว่า ทั้งอดีตทหารรบพิเศษหมวกเขียวคือ ไมเคิล เทย์เลอร์ (Michael Taylor) ผู้พ่อ และปีเตอร์ เทย์เลอร์ (Peter Taylor) ผู้ลูกนั้นมีส่วนเกี่ยวข้องโดยที่ไม่สนใจว่าใครเป็นผู้ทำการตัดสินใจ

โดยศาลกรุงโตเกียวพิพากษาในวันจันทร์ (19) ให้เทย์เลอร์ผู้พ่อต้องรับโทษจำคุกนาน 2 ปี ในเรือนจำญี่ปุ่น และเทย์เลอร์ ผู้ลูกรับโทษนาน 1 ปี 8 เดือนตามลำดับ

เอพีชี้ว่า พ่อลูกเทย์เลอร์ถูกจับกุมตัวที่รัฐแมสซาชูเซตส์เมื่อพฤษภาคมปี 2020 และถูกสหรัฐฯ ส่งตัวในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนมาญี่ปุ่นในเดือนมีนาคม

ซึ่งในช่วงระหว่างการไต่สวนในชั้นศาลคนทั้งคู่ขอโทษและชี้ว่าพวกเขาถูกทำให้หลงผิดโดยโกส์น เกี่ยวกับระบบยุติธรรมของญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม อดีตทหารรบพิเศษหมวกเขียว ไมเคิล เทย์เลอร์ สะอึกสะอื้นพร้อมปฏิเสธว่าเขาไม่ได้รับผลประโยชน์ทางการเงินจากโกส์น แต่หัวหน้าผู้พิพากษานิเรอิ ระบุว่า ศาลค้นพบว่าแรงจูงใจของ 2 พ่อลูกอเมริกันเกี่ยวข้องในเรื่องเงิน พร้อมชี้ต่อว่า จำเลยมีสิทธิขออุทธรณ์ต่อคำตัดสินภายใน 2 สัปดาห์

เคอิจิ อิเซจิ (Keiji Isaji) ทนายความฝ่ายจำเลยต้องการให้มีการเร่งรัดในกระบวนการพิจารณาคดีได้โต้แย้งให้ลูกความชาวอเมริกันโดยต้องการขอการงดโทษจำคุกพร้อมกับให้เหตุผลว่า พ่อลูกเทย์เลอร์อยู่ในเรือนจำสหรัฐฯ 10 เดือนก่อนส่งตัวมาดำเนินคดีที่ญี่ปุ่น

แต่ผู้พิพากษาศาลกรุงโตเกียวกล่าวว่า ระยะเวลาที่คนทั้งสองอยู่ในเรือนจำในสหรัฐฯ และระหว่างที่คนทั้งสองอยู่ในเรือนจำระหว่างการไต่สวนไม่ถูกนับรวมเข้ากับโทษจำคุก โดยชี้ว่ามันไม่เกี่ยวข้องโดยตรงและสมควรที่จะปฏิบัติต่างออกไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...