xs
xsm
sm
md
lg

ลาก “DELTA” ฉลองพ้นโทษ / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หุ้นบริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ DELTA กลับมาสร้างความฮือฮารอบใหม่ ราคาหุ้นถูกลากขึ้นอย่างร้อนแรง ท่ามกลางมูลค่าการซื้อขายที่หนาแน่น ขานรับการพ้นจากมาตรการกำกับการซื้อขาย

DELTA ถูกตลาดหลักทรัพย์ประกาศใช้มาตรการกำกับการซื้อขาย มีผลระหว่างวันที่ 24 มิถุนายนถึง 14 กรกฎาคมที่ผ่านมา

การซื้อขายวันพฤหัสบดีที่ 15 กรกฎาคม เป็นวันแรกที่พ้นจากมาตรการแคชบัลลานซ์ หรือการซื้อขายหุ้นด้วยบัญชีเงินสด หลุดจากมาตรการกำกับการซื้อขาย และมีการลากราคาฉลองกันอย่างคึกคัก

ราคาหุ้นถูกไล่ขึ้นทันทีที่เปิดการซื้อขาย โดยเปิดที่ราคา 582 บาท ก่อนจะมีแรงซื้อโหมเข้ามา จนราคาพุ่งทะยานสูงสุดที่ 682 บาท และอ่อนตัวลงมาปิดที่ 652 บาท เพิ่มขึ้น 78 บาท หรือเพิ่มขึ้น 13.59% มูลค่าการซื้อขาย 6,581.57 ล้านบาท โดยเป็นหุ้นที่มีมูลค่าซื้อขายสูงสุดประจำวัน

ความร้อนแรงของ DELTA ทำให้ตลาดหลักทรัพย์ต้องประกาศใช้มาตรการกำกับการซื้อขายอีกครั้งเพียงช่วงข้ามวัน โดยเพิ่มระดับความเข้มข้นของมาตรการสู่ระดับ 2 ต้องซื้อขายหุ้นด้วยเงินสดและห้ามคำนวณวงเงินซื้อขายหุ้น มีผลตั้งแต่วันที่ 16 กรกฎาคม ถึง 5 สิงหาคมนี้

ตลาดหลักทรัพย์ประกาศใช้มาตรการกำกับการซื้อขาย DELTA มานับครั้งไม่ถ้วนแล้ว แต่ไม่เคยดับความร้อนแรงของหุ้นตัวนี้ได้อย่างเบ็ดเสร็จ อย่างมากราคาก็ชะลอตัวลงชั่วคราว ก่อนจะลากกันขึ้นมาใหม่

และแม้การซื้อขายจะเข้าข่ายไม่ปกติ แต่ตลาดหลักทรัพย์ไม่เคยตรวจพบความผิดปกติ ไม่มีข้อมูลเบาะแสว่าคนกลุ่มใดเป็นคนไล่ราคาหุ้น

DELTA แหกบทวิเคราะห์ของฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ โบรกเกอร์ทุกสำนักมาตลอด โดยบทวิเคราะห์โบรกเกอร์ล่าสุด ประเมินราคาที่เหมาะสมดีที่สุดประมาณ 400 บาท และส่วนใหญ่ตีราคาต่ำกว่า 400 บาท

ราคาบนกระดานล่าสุดจึงเป็นราคานอกเหนือคำทำนายของโบรกเกอร์ และนำไปสู่คำถามว่า ใครอยู่เบื้องหลังการไล่ราคา

เพราะนักลงทุนรายย่อยไม่มีกำลังผลักดันราคาขึ้นมาเฉียดทะลุ 700 บาทแน่ เช่นเดียวกับปลายปีก่อนที่ราคาหุ้นถูกลากขึ้นไปสูงสุดที่ 838 บาท

ค่าพี/อี เรโช ระดับประมาณ 102 เท่า อัตราเงินปันตอบแทนประมาณ 0.5% น่าจะทำให้นักลงทุนทั่วไปเทขายหุ้น DELTA ทิ้ง ไม่ใช่วิ่งเข้าไปไล่ซื้อ

ไม่จำเป็นต้องมีคำเตือนใดใน DELTA แล้ว เพราะโบรกเกอร์ทุกค่ายแนะให้นักลงทุนหลีกเลี่ยง ขณะที่ตลาดหลักทรัพย์ส่งสัญญาณความเป็นหุ้นอันตรายมาถี่ยิบตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา

นักลงทุนส่วนใหญ่ได้แต่นั่งดูความพิสดารของหุ้นตัวนี้เท่านั้น แทบไม่มีใครกล้าตามแห่เก็งกำไร เพราะรู้ดีว่าถ้าพลาดเข้าผิดจังหวะ บาดเจ็บสาหัสถึงขั้นต้องหามเข้าห้องไอซียูได้

แต่อาจจะมีนักลงทุนประเภทกินดีหมีหัวใจเสือ เข้าไปแลกหมัดวัดดวงกับ DELTA บ้าง ทั้งที่รู้ว่ากำลังเล่นกับไฟ

อย่างไรก็ตาม DELTA เป็นเพียงหุ้นอีกตัวหนึ่งเท่านั้นที่ไม่ยอมสยบต่อมาตรการกำกับการซื้อขาย ไม่หวั่นไหวการตรวจสอบ โดยราคาหุ้นยังพุ่งทะยานต่อเนื่อง แม้จะถูกเฝ้าจับตาจากตลาดหลักทรัพย์ก็ตาม

ปัจจุบันมีหุ้นหลายสิบตัวที่ยังไม่พ้นโทษจากมาตรการกำกับการซื้อขาย แต่ราคาหุ้นยังถูกลากขึ้นอย่างโจ๋งครึ่ม

DELTA เป็นเพียงหนึ่งในหุ้นร้อนอีกหลายสิบตัวที่ราคาถูกลากขึ้นอย่างผิดปกติ และเป็นพฤติการณ์ที่ท้าทายอำนาจกำกับการซื้อขายของตลาดหลักทรัพย์

นักลงทุนกำลังรอดูว่า ตลาดหลักทรัพย์จะปราบหุ้นร้อนหลายสิบตัวที่ก่อกองไฟล่อแมลงเม่าได้หรือไม่

เพราะมาตรการกำกับการซื้อขายล้าสมัย ไร้น้ำยา สยบหุ้นร้อนไม่อยู่แล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น