xs
xsm
sm
md
lg

บัวหลวงจับมืออเมริกัน เอ็กซ์เพรส รุกขยายฐานร้านค้ารับบัตรในไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ธนาคารกรุงเทพ-อเมริกัน เอ็กซ์เพรส ลงนามความร่วมมือในการขยายเครือข่ายร้านค้ารับบัตร เตรียมพร้อมรุกตลาดภายในประเทศ พร้อมเสริมจุดแข็งธนาคารกรุงเทพเป็นธนาคารแรกในไทย รองรับบัตรเครดิตแบรนด์หลักได้ครบทุกราย ขึ้นแท่นผู้ให้บริการรับชำระเงินอย่างครบวงจร

ทั้งนี้ ภายใต้ความร่วมมือดังกล่าว ธนาคารกรุงเทพจะเซ็นสัญญารับบัตรอเมริกัน เอ็กซ์เพรส กับร้านค้าต่างๆ ในประเทศ ซึ่งจะทำให้ทั้งสมาชิกบัตรอเมริกัน เอ็กซ์เพรส สามารถเข้าถึงระบบชำระค่าสินค้าและบริการ ผ่านเครื่องรูดบัตรอิเล็กทรอนิกส์ (EDC) จำนวนมาก รวมถึงเครือข่ายในการรับชำระเงินของธนาคารกรุงเทพได้ เพิ่มโอกาสให้ร้านค้าในประเทศได้เข้าถึงเครือข่ายระดับโลกของอเมริกัน เอ็กซ์เพรส ที่มีฐานสมาชิกกว่า 114 ล้านคนทั่วโลก รวมถึงสมาชิกบัตรอเมริกัน เอ็กซ์เพรสในประเทศไทยซึ่งเป็นกลุ่มที่มียอดการใช้จ่ายผ่านบัตรสูงกว่าค่าเฉลี่ยถึง 2.5 เท่า

นายมาร์ลิน บราวน์ ผู้จัดการใหญ่ ประจำประเทศไทย บริษัท อเมริกัน เอ็กซ์เพรส (ไทย) จำกัด กล่าวว่า ประเทศไทยถือเป็นหนึ่งในจุดยุทธศาสตร์ทางธุรกิจที่สำคัญของอเมริกัน เอ็กซ์เพรส และความร่วมมือในระยะยาวกับธนาคารกรุงเทพในครั้งนี้จะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้อเมริกัน เอ็กซ์เพรส สามารถเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดในฐานลูกค้าระดับบนที่มีรายได้สูง โดยจากเครือข่ายร้านค้ารับบัตรที่เพิ่มมากขึ้น จะช่วยให้สมาชิกบัตรมีช่องทางในการใช้จ่ายผ่านบัตรที่หลากหลายขึ้น ขณะเดียวกัน จะช่วยขยายตลาดลูกค้าระดับบนไปสู่ร้านค้าต่างๆ ในประเทศไทย

"เราเชื่อมั่นว่าเมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ผ่อนคลายลง สมาชิกบัตรอเมริกัน เอ็กซ์เพรส ทั่วโลกจะพร้อมใจกลับมาท่องเที่ยวในประเทศไทย ซื่งถือเป็นหนึ่งในจุดหมายยอดนิยมอีกครั้ง ซึ่งจะเป็นโอกาสอันดีในการเพิ่มยอดใช้จ่ายให้สถานธุรกิจในประเทศไทยให้เติบโตยิ่งขึ้น”

นายโชค ณ ระนอง ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้จัดการสายบัตรเครดิต ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BBL) กล่าวว่า จากความร่วมมือในครั้งนี้ช่วยเสริมความแข็งแกร่งด้านบริการร้านค้ารับบัตรของธนาคารกรุงเทพให้ครอบคลุมยิ่งขึ้นและครบวงจร ทั้งยังถือเป็นธนาคารแรกในประเทศไทยที่สามารถรองรับการชำระเงินผ่านบัตรเครดิตแบรนด์หลักได้ครบทุกแบรนด์และมีรูปแบบการชำระเงินที่หลากหลาย นอกจากจะช่วยเพิ่มโอกาสทางธุรกิจกิจแล้ว ยังสอดรับกับพฤติกรรมการใช้จ่ายของผู้บริโภคในยุค New Normal ที่นิยมการซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ รวมถึงการขับเคลื่อนนโยบาย ‘สังคมไร้เงินสด’ (Cashless Society) ดังนั้น ธุรกิจที่มีความพร้อมในการรองรับการชำระเงินได้หลากหลายฟังก์ชันก็จะยิ่งมีโอกาสเติบโตได้เพิ่มมากยิ่งขึ้นเช่นกัน

สำหรับอเมริกัน เอ็กซ์เพรส และธนาคารกรุงเทพได้ร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกันมาตั้งแต่ปี 2542 โดยธนาคารได้ออกผลิตภัณฑ์บัตรร่วมกับอเมริกัน เอ็กซ์เพรสมาแล้ว 3 ผลิตภัณฑ์ ปัจจุบัน ธนาคารกรุงเทพเป็นผู้ให้บริการด้านร้านค้ารับบัตรชั้นนำของประเทศ มีเครือข่ายร้านค้าในหลากหลายธุรกิจ รวมกว่า 100,000 ร้านค้า ทำรายการผ่านเครื่องรูดบัตรกว่า 150,000 เครื่อง

นอกจากนี้ ทั้ง 2 องค์กรยังมีแผนพัฒนาความร่วมมือระหว่างกันอย่างต่อเนื่อง โดยอาศัยความแข็งแกร่งด้านการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มฟังก์ชันให้รองรับรูปแบบการชำระเงินได้อย่างหลากหลายและมีความปลอดภัย เช่น การพัฒนาระบบรับชำระเงินผ่านอินเทอร์เน็ตหรือ Internet Payment Gateway และ QR Payment ซึ่งสอดคล้องกับแนวโน้มของธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่สามารถเติบโตได้ดีท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19
กำลังโหลดความคิดเห็น