xs
xsm
sm
md
lg

เตือนภัยหุ้น TQR / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หุ้นน้องใหม่ที่เข้ามาซื้อขายในช่วงนี้ร้อนแรงกันทุกตัว แต่ตัวที่ร้อนที่สุดคือ หุ้นบริษัท ที คิว อาร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TQR จนตลาดหลักทรัพย์ต้องออกมา เตือนให้นักลงทุนระมัดระวัง

TQR ดำเนินธุรกิจนายหน้าประกันภัยต่อ นำหุ้นเสนอขายประชาชนเป็นครั้งแรกจำนวน 60 ล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 5.10 บาท จากราคาพาร์ 50 สตางค์ โดยหุ้นเข้าซื้อขายในตลาด mai เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2564

ทันทีที่เปิดการซื้อขาย ราคาหุ้น TQR พุ่งขึ้นชนเพดานสูงสุด 200% ที่ราคา 15.30 บาท และซื้อขายในราคาเดียวจนกระทั่งปิดตลาด มูลค่าการซื้อขายทั้งสิ้น 215.95 ล้านบาท

เปิดการซื้อขายวันที่สอง TQR ถูกลากขึ้นชนเพดานสูงสุด 30% ทันที โดยเปิดที่ราคา 19.80 บาท และอ่อนตัวลงต่ำสุดระหว่างวันที่ 18.30 บาท ก่อนจะมีแรงซื้อลากขึ้นไปชนเพดานและปิดที่ซื้อขายที่ 19.80 บาท เพิ่มขึ้น 4.50 บาท หรือเพิ่มขึ้น 29.41% มูลค่าการซื้อขาย 564.66 ล้านบาท

ส่วนการซื้อขายวันที่สาม หรือวันที่ 19 กุมภาพันธ์ TQR เปิดที่ 19.70 บาท ต่ำสุดที่ 19 บาท สูงสุดถูกลากขึ้นไปที่ 24.80 บาท ก่อนจะปิดที่ 19.80 บาท ราคาไม่เปลี่ยนแปลง มูลค่าการซื้อขายทั้งสิ้น 1,648.79 ล้านบาท

ราคาหุ้น TQR ที่รูดลงมาเมื่อวันศุกร์ เกิดขึ้นหลังตลาดหลักทรัพย์ได้ออกประกาศเตือนนักลงทุนให้ระมัดระวังการซื้อขาย และพิจารณาปัจจัยพื้นฐานหุ้น TQR ก่อนพิจารณาตัดสินใจ โดยออกประกาศเตือนในระหว่างพักการซื้อขายช่วงเช้า และเมื่อเปิดการซื้อขายในภาคบ่ายจึงเกิดการเทขายหุ้น TQR

หุ้นใหม่ที่เข้ามาซื้อขายช่วงนี้ร้อนแรงทุกตัว โดยหุ้น บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR เข้ามาซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์วันที่ 11 กุมภาพันธ์ ราคาจอง 18 บาท วันที่ 19 กุมภาพันธ์ปิดที่ 31.50 บาท สูงกว่าจอง 13.50 บาท หรือสูงกว่าจอง 75%

และหุ้นบริษัท โรจูคิส อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ KISS เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์วันที่ 19 กุมภาพันธ์ ราคาจอง 9 บาท เปิดการซื้อขายที่ 15 บาท ขึ้นไปสูงสุดที่ 17.90 บาท แต่ถูกเทขายจนลงมาปิดที่ 14 บาท และเป็นราคาต่ำสุดของวัน สูงกว่าจอง 5 บาท หรือสูงกว่าจอง 55.56%

หุ้นใหม่ทั้ง 3 บริษัทร้อนจัดเหมือนกัน โดย KISS ถูกลากขึ้นเกือบ 100% ในวันแรก แต่เป็นการเก็งกำที่จบภายในวันเดียว เพราะถูกถล่มขายลงมาในช่วงปลายตลาด

แต่ TQR ลากราคากัน 3 วันซ้อน และนอกจากราคาที่หวือหวาแล้ว มูลค่าการซื้อขายยังพุ่งขึ้นอย่างน่าตั้งข้อสังเกต โดยเฉพาะในการซื้อขายวันที่สาม ขณะที่ค่าพี/อี เรโช TQR พุ่งพรวดไปกว่า 100 เท่า

ปกติตลาดหลักทรัพย์จะไม่เข้มงวดกับหุ้นใหม่ จนดูเหมือนจะปล่อยให้ลุยกันได้เต็มที่ ในการซื้อขายวันแรกๆ ไม่ว่าจะเป็นนักลงทุนรายย่อย นักลงทุนรายใหญ่หรือเจ้ามือก็ตาม

แต่ TQR อาจจะลากกันน่าเกลียดเกินไป จนตลาดหลักทรัพย์ทนดูไม่ได้ และต้องเข้าแทรกแซง โดยเตือนนักลงทุนให้ระวัง

หุ้นใหม่ที่เข้าซื้อขายวันแรกและราคาพุ่งชนเพดาน 200% มีให้เห็นหลายบริษัทแล้ว ซึ่งบางบริษัทเป็นธุรกิจที่มีแนวโน้มเติบโตสดใส นักลงทุนจึงให้ความสนใจ ไล่ซื้อหุ้นเก็บ 

แต่บางบริษัทแนวโน้มผลประกอบการไม่โดดเด่น แต่มีขาใหญ่หรือเจ้ามือลากราคาขึ้นไป ล่อแมลงเม่าให้ตามแห่เก็งกำไร

ไม่รู้ว่า TQR ที่พุ่งแรงชนเพดาน 200% ในวันแรกอยู่ในเงื่อนไขใด

แต่ไม่ว่าจะร้อนแรงโดยธรรมชาติหรือมีใครอยู่เบื้องหลังก็ตาม TQR ถูกดับความร้อนแรงแล้ว และเชื่อว่าตลาดหลักทรัพย์คงเกาะติดในพฤติกรรมเป็นพิเศษ

เพราะเข้ามาเพียงไม่กี่วันก็แผลงฤทธิ์แสดงตัวเป็นหุ้นร้อน และทำให้นักเก็งกำไรเจ็บเนื้อเจ็บตัวกันแล้ว

TQR กำลังสะท้อนให้เห็นว่า แม้จะเป็นหุ้นน้องใหม่ แต่สามารถเป็นหุ้นที่อันตรายได้ ตลาดหลักทรัพย์จึงควรจับตาหุ้นใหม่นับแต่วันแรกที่เข้าซื้อขาย

อย่าคิดว่าเป็นหุ้นน้องใหม่แล้ว “ปล่อยผี” ปล่อยให้ขาใหญ่หรือเจ้ามือลากรายย่อยไปเชือด โดยเฉพาะหุ้นใหม่ที่เข้าซื้อขายในตลาด mai
กำลังโหลดความคิดเห็น...