xs
xsm
sm
md
lg

กรุงศรีชี้ปี 64 บาทยังแข็ง มองกรอบ 29.25-30 บาท/ดอลลาร์ฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรุงศรีคาดการณ์กรอบเงินบาทปี 64 ที่ 29.25-30 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ โดยให้น้ำหนักหลักอยู่ที่นโยบายสหรัฐฯ ที่มีผลทำให้ดอลลาร์อ่อนค่า ซึ่งจะเป็นตัวชี้นำค่าเงินบาท ขณะที่ผลตอบแทนพันธบัตรระยะสั้นคาดยังอยู่ในระดับต่ำตามทิศทางดอกเบี้ยนโยบายที่คาดว่าทั้งปี 64 กนง. จะตรึงไว้ที่ 0.5%

นายตรรก บุนนาค ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านโกลบอลมาร์เก็ต ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) เปิดเผยแนวโน้มตลาดการเงิน ปี 2021 ในหัวข้อ “2021 ตลาดเงินปีฉลูจะเลิศหรู หรือราบเรียบ” โดยมองกรอบค่าเงินบาทในปี 2564 ที่ 29.25-30.00 บาทต่อดอลลาร์

โดยมีปัจจัยภายนอกซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่ชี้นำค่าเงินบาทในปี 2564 คือ นโยบายของสหรัฐฯ ที่มีบทบาทสำคัญทำให้ดอลลาร์อ่อนค่า ทั้งนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายขนาดใหญ่และความพยายามที่จะตรึงดอกเบี้ยไว้ที่ระดับต่ำมากเป็นระยะเวลานาน การขาดดุลการคลังเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ อาจส่งผลให้การคาดการณ์เงินเฟ้อสูงขึ้นและอัตราผลตอบแทนที่แท้จริงของสินทรัพย์สกุลดอลลาร์ลดลง การขาดดุลแฝด หรือการขาดดุลบัญชีเดินสะพัดและการขาดดุลการคลังในเวลาเดียวกัน การกีดกันทางการค้าที่มีแนวโน้มลดความรุนแรงลงช่วยกดดันค่าเงินหยวนและสกุลคู่ค้าในภูมิภาค เงินทุนไหลกลับสู่กลุ่มตลาดเกิดใหม่รวมทั้งไทย และนโยบายการเงินและการคลังของยูโรโซนในการรับมือกับโควิด-19

ส่วนปัจจัยชี้นำในประเทศ คือ บัญชีเดินสะพัดของไทยยังเกินดุลเล็กน้อย ขณะที่การท่องเที่ยวฟื้นตัวอย่างช้าๆ ทุนสำรองระหว่างประเทศอยู่ในระดับสูงสามารถรับมือการไหลออกอย่างรวดเร็วของเงินทุน มาตรการของธนาคารแห่งประเทศไทยเพื่อลดความผันผวนของค่าเงินบาท รวมทั้งการ Recycle การเกินดุลบัญชีเดินสะพัดในรูปของการผ่อนคลายกฎเกณฑ์สำหรับการออกไปลงทุนในต่างประเทศ ทั้งนี้ ยังต้องติดตามการพัฒนาวัคซีนและการกระจายวัคซีนอย่างทั่วถึง สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 การปิดเมือง หรือการกลายพันธุ์ รวมทั้งบทสรุป Brexit

ขณะที่ทิศทางเศรษฐกิจไทยและอัตราดอกเบี้ย มองว่าเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวไม่ทั่วถึง เปราะบางและมีความไม่แน่นอนสูง โดยคาดว่า กนง. จะตรึงดอกเบี้ยนโยบายตลอดปี 2564 ไว้ที่ 0.5% จุดเปราะบางสำคัญอยู่ที่การจ้างงานและหนี้ภาคครัวเรือน ซึ่งธนาคารกลางทั่วโลกย้ำว่า นโยบายการคลังควรมีบทบาทหลักในการแก้วิกฤตที่เกิดจากโรคระบาดและการปิดเมือง ส่วนผลตอบแทนพันธบัตรระยะสั้นอยู่ระดับต่ำตามแนวโน้มการตรึงดอกเบี้ยนโยบายของ กนง. ขณะที่การระดมทุนทั้งจากภาคเอกชนและภาครัฐส่งผลให้อัตราผลตอบแทนระยะยาวสูงขึ้นเล็กน้อย


กำลังโหลดความคิดเห็น