xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวดี SAWAD...ข่าวร้าย MTC / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แม้ ราคาหุ้นบริษัท ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAWAD จะไม่ได้ตอบรับมากนักกับข่าวในเชิงบวก การที่บริษัทลูกได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการธนาคารออมสินในการเข้าร่วมทุน เพื่อดำเนินธุรกิจปล่อยสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ แต่ราคาหุ้นบริษัท เมืองไทย แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ MTC กลับทรุดลง สะท้อนรับกับข่าวโครงการร่วมทุนระหว่างกลุ่ม SAWAD กับธนาคารออมสิน

บริษัท เงินสดทันใจ จำกัด (FM) ซึ่งดำเนินธุรกิจปล่อยสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ โดย SAWAD ถือหุ้นในสัดส่วน 100% ได้รับการคัดเลือกจากธนาคารออมสิน ในโครงการร่วมลงทุนวงเงินไม่เกิน 1,500 ล้านบาท หรือสัดส่วนการถือหุ้นไม่เกิน 49% ของทุนจดทะเบียน เพื่อดำเนินธุรกิจปล่อยสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ ภายใต้เงื่อนไขดอกเบี้ยสินเชื่อไม่เกิน 18% ต่อปี และปล่อยรายละไม่เกิน 2 แสนบาท หลังการประกาศข่าว ราคาหุ้น SAWAD ปรับตัวขึ้นไม่มากนัก

โดยวันที่ 18 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ปิดที่ 54.75 บาท ลดลง 0.25 บาท แต่นักวิเคราะห์หลักทรัพย์โบรกเกอร์ต่างๆ ประเมินว่า การที่ธนาคารออมสินมาร่วมทุนกับบริษัท เงินสดทันใจ จะส่งผลดีต่อ SAWAD โดนฐานะลูกค้าจะเพิ่มขึ้น และผลดำเนินงานจะเติบโตขึ้น

นโยบายสินเชื่อในอัตราไม่เกิน18% ต่อปี จะส่งผลกระทบต่อบริษัทที่ดำเนินธุรกิจปล่อยสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ ซึ่งคิดอัตราดอกเบี้ยผู้กู้เฉลี่ยประมาณ 24% เพราะ ผู้ขอสินเชื่อ จะแห่มาใช้บริการบริษัทร่วมทุนของธนาคารออมสิน

MTC ถูกจับตา จะเป็นบริษัทที่ได้รับผลกระทบโดยตรง แม้ว่าจะสามารถรักษาฐานลูกค้าเดิมที่ขอสินเชื่อไว้ก่อนหน้าแล้วได้ แต่ลูกค้ารายใหม่คงเลือกใช้บริการกับกลุ่ม SAWAD มากกว่า เพราะอัตราดอกเบี้ยถูกกว่า ช่วยลดภาระในการผ่อนชำระหนี้

แนวโน้มฐานลูกค้าของ MTC จะลดลง และหากจะลดดอกเบี้ยแข่ง จะลดได้ขนาดไหน และการลดดอกเบี้ยจะทำให้ส่วนต่างกำไรลดลง  ฉุดให้ผลประกอบการชะลอตัวตาม

การจับมือระหว่างธนาคารออมสินกับกลุ่ม SAWAD กำลังจุดชนวนสงครามการแข่งขันการปล่อยสินเชื่อจำนำทะเบียนรถที่รุนแรง โดยเฉพาะการประกาศหั่นดอกเบี้ยไม่เกิน 18% ซึ่งจะทำให้ผู้ต้องการสินเชื่อจำนำทะเบียนรถทั้งระบบ วิ่งเข้าหาบริษัทร่วมทุนออมสิน จนบริษัทที่ปล่อยสินเชื่อจำนำทะเบียนรถเกิดความระส่ำระสาย ต้องปรับตัวกันครั้งใหญ่ โดยเฉพาะ MTC เพราะจะโขกดอกเบี้ยสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ กอบโกยกำไรงามๆ เหมือนก่อนไม่ได้แล้ว และต้องหากลยุทธ์เพื่อรักษาฐานลูกค้าโดยด่วน

ข่าวดีของ SAWAD กำลังเป็นข่าวร้ายของ MTC เพราะแนวโน้มส่วนแบ่งการตลาดสินเชื่อจำนำทะเบียนรถที่เติบโตขึ้น หมายถึงส่วนแบ่งการตลาดของ MTC ที่จะลดลง

ผลประกอบการ SAWAD ที่คาดว่าจะเติบโตเพิ่มขึ้น แต่ผลประกอบการ MTC มีแนวโน้มที่จะชะลอตัวลง และเป็นปัจจัยที่ทำให้นักลงทุนเทขายหุ้น MTC ขณะที่มีแรงซื้อเข้ามาในหุ้น SAWAD

หุ้น SAWAD และ MTC ราคามักจะเคลื่อนไหวในทิศทางเดียวกัน หรือวิ่งตีคู่กันมา เพราะอยู่ในธุรกิจเดียว แต่หลังจากที่ SAWAD มีธนาคารออมสินเป็นพันธมิตร มีเครือข่ายสาขาครอบคลุมทั่วไประเทศ มีฐานลูกค้าใหม่ และมีแนวโน้มผลประกอบการที่เติบโต

ราคาหุ้น SAWAD อาจจะเดินสวนทางกับ MTC โดยหุ้น SAWAD ขึ้น แต่หุ้น MTC อาจลง


กำลังโหลดความคิดเห็น...