xs
xsm
sm
md
lg

SCB ชี้กลุ่มโรงแรมยังอ่วม พร้อมช่วยต่อ แนะปรับตัว-ลดต้นทุน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ไทยพาณิชย์ยันพร้อมช่วยลูกค้ากลุ่มผู้ประกอบการโรงแรมต่อเนื่องแม้สิ้นสุดโครงการพักชำระหนี้ เผยมีผู้ประกอบการที่ยังต้องดูแลต่ออีกคิดเป็น 220 ราย คิดเป็นวงเงิน 11,000 ล้าน พร้อมแนะแนวทางลดต้นทุน-ปรับตัว คาดครึ่งหลังปีหน้าเริ่มกระเตื้อง

นางอภิพันธ์ เจริญอนุสรณ์ ผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB)
กล่าวว่า สถานการณ์ของผู้ประกอบการในกลุ่มโรงแรมขณะนี้ โดยส่วนใหญ่ยังได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 อยู่ ซึ่งภายหลังจากสิ้นสุดโครงการพักชำระเงินต้นและดอกเบี้ยเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ยังมีผู้ประกอบการกลุ่มที่ต้องได้รับการดูแลจากต่อเนื่องอยู่พอสมควร ซึ่งธนาคารจะพิจารณาเป็นรายกรณี โดยมาตรการหลักๆ จะเป็นการพักชำระหนี้ต่ออีกงวดละ 3-6 เดือนตามความเหมาะสม

ทั้งนี้ ปัจจุบันธนาคารมียอดคงค้างสินเชื่อที่ปล่อยให้แก่ผู้ประกอบการกลุ่มโรงแรมอยู่ 16,000 ล้านบาท หรือคิดเป็นจำนวน 350 ราย เข้าโครงการพักชำระเงินต้นและดอกเบี้ยเฟสแรก 80% โดยหลังจากสิ้นสุดโครงการมีผู้ประกอบการที่กลับมาชำระหนี้ได้ 130 รายที่ต้องดูแลต่อเฟส 2 ประมาณ 70% หรือคิดเป็นวงเงิน 11,000 ล้านบาท คิดเป็น 220 ราย ขณะที่ยอดคงค้างสินเชื่อเอสเอ็มอีรวมอยู่ที่ 260,000 ล้านบาท เข้าโครงการพักชำระเงินต้น-ดอกเบี้ย 170,000 ล้านบาท หรือ 70% และหลังจากจบโครงการเหลือส่วนที่ยังต้องดูแลในต่ออีก 62,000 ล้านบาท

“ธนาคารพร้อมช่วยเหลือลูกค้าต่อไปอย่างเต็มที่ ทั้งในด้านมาตรการต่างๆ รวมถึงการแนะนำให้ผู้ประกอบการปรับโครงสร้าง องค์กรซึ่งผู้ประกอบการต้องพยายามลดต้นทุนให้เหลือประมาณ 35% ให้ได้ เนื่องจากเท่าที่สำรวจพบว่ามียอดเข้าพักเพียง 10-20% ขณะที่แนวโน้มการฟื้นตัวการที่วัคซีนป้องกันโควิด-19 เป็นตัวแปรหลัก โดยหลังหมดโครงการ Debt Holiday ที่ผ่านมา ก็ยังมีผู้ประกอบการที่ยังต้องช่วยเหลือต่อไป ทั้งการขยายเวลาพักชำระหนี้ ขยายเวลาผ่อนชำระ เพื่อให้สามารถลดต้นทุนและอยู่รอดได้จนถึงการท่องเที่ยวที่จะกลับมา แต่ก็มีบางรายไม่รอดประมาณ 3-4 รายที่เป็นการขายกิจการไป”

นอกจากนี้ ธนาคารไทยพาณิชย์ได้ร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ลงพื้นที่จัดหลักสูตร “เสริมศักยภาพ นักธุรกิจมือโปร SCB IEP Bootcamp : The Hospitality Survival” เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวในประเทศฟื้นตัวอย่างทั่วถึงทุกพื้นที่ พร้อมหนุนโรงแรมในกรุงเทพฯ และปริมณฑลรอดพ้นวิกฤตเร่งด่วน แนะ 4 แนวทางเพิ่มยอดขายให้แก่โรงแรมในกรุงเทพฯ ได้แก่ 1.จับมือพันธมิตรดิจิทัลเพิ่มช่องทางจองตรงดึงกระแสรายได้แบบไม่ผ่านคนกลาง 2.ใช้ Content Marketing และ Influencer ชวนนักท่องเที่ยวไทยเช็กอินแลนด์มาร์กไทยชดเชยนักท่องเที่ยวจากจีน 3.ปรับกลยุทธ์เปิดทางเลือกการเข้าพักตอบรับเทรนด์ Work from Hotel และ 4.เกาะติดสถานการณ์ท่องเที่ยวเตรียมพร้อมรับการกลับมาของนักท่องเที่ยวจีนหลังโควิด-19 โดยเน้นนจับตลาด F.I.T (Free Individual Traveler) ซึ่งคาดว่าบรรยากาศการท่องเที่ยวจากต่างชาติจะเริ่มกลับมาในช่วงครึ่งหลังของปี 2564

นอกจากนี้ ยังได้ประสานกับกลุ่มพันธมิตรเอสเอ็มอีทั้ง Ecosystem เปิดเวที Business Matching เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพธุรกิจและการต่อยอดศักยภาพใหม่ๆ ที่จะสร้างความโดดเด่นในตลาด ด้วยการใช้ Digital Marketing สร้างช่องทางออนไลน์ของตัวเองให้โดดเด่น พร้อมการเลือกใช้ Influencer สร้างพลังการบอกต่อให้เข้าถึงลูกค้าคนไทยได้ตรงกลุ่ม นอกจากนี้ ในหลักสูตรครั้งนี้ยังมีการอบรมเสริมความรู้เกี่ยวกับการทำตลาดนักท่องเที่ยวจีน เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับการกลับมาของนักท่องเที่ยวจีนหลังสถานการณ์โควิด-19 อย่างทันท่วงที ทั้งในด้านสถานที่และบริการที่ให้ประสบการณ์การท่องเที่ยวและพักผ่อนวิถีใหม่ที่ใส่ใจกับความปลอดภัยทางด้านสุขภาพ
กำลังโหลดความคิดเห็น...