xs
xsm
sm
md
lg

CPALL รับโควิด-19 ทำนักท่องเที่ยวหด กดดันผลงานโค้งสุดท้าย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์CPALL ยอมรับโควิด-19 ฉุดยอดรับนักท่องเที่ยวหดลด กดดันผลงานโค้งสุดท้ายปีนี้ แต่ยังยืนยันเดินหน้าเปิดสาขาให้ได้ตามเป้า 700 สาขา ขณะที่ย้ำไม่มีแผนออกหุ้นกู้ในช่วงปลายปีนี้ หลังออกไปแล้วก่อนหน้า 2.5 หมื่นล้านบาท เมื่อเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา ระบุเบื้องต้น จะกู้เงินจากสถาบันการเงินเพื่อลงทุนใน Tesco Lotus

นายเกรียงชัย บุญโพธิ์อภิชาติ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน บริษัท ซีพีออลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ CPALL เปิดเผยว่า แนวโน้มผลการดำเนินงานไตรมาส 4/63 ยังไม่สามารถประเมินได้ เนื่องจากฐานจำนวนนักท่องเที่ยวที่สูงในปีก่อน ขณะที่ในปีนี้ประเมินว่านักท่องเที่ยวต่างประเทศจะลดลงไม่ถึง 10 ล้านคน จากปีก่อน 40 ล้านคน

ส่วนนักท่องเที่ยวไทยก็ลดลงเช่นเดียวกัน จากปกติปีละ 3 ล้านคน เหลือแค่ปีละประมาณ 1 ล้านคน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ท้าทายของทุกหน่วยงาน ทุกภาคส่วนที่จะกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวไทยมีการท่องเที่ยวมากขึ้น ในขณะที่นักท่องเที่ยวต่างประเทศอาจจะต้องรอต่อไป

นอกจากนี้ การที่รัฐบาลได้ออกมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายผ่านโครงการคนละครึ่ง และโครงการช้อปดีมีคืน บริษัทมองว่าบางโครงการใช้ร่วมกับทางร้านสะดวกซื้อ 7-11 ไม่ได้ เนื่องจากไม่ได้อยู่ในเงื่อนไขที่ทางภาครัฐกำหนด ซึ่งแม้ว่าบริษัทจะไม่ได้รับผลกระทบในทางตรง แต่ยังได้รับผลกระทบเชิงบวกในทางอ้อม เนื่องด้วยมีการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น ก็คาดหวังว่าจะมีส่วนหนึ่งที่เป็นส่วนเหลือเข้ามายัง CPALL

“ปกติไตรมาส 4 จะเป็นไฮซีซัน เพราะเป็นช่วงเทศกาลเฉลิมฉลอง แต่พอมาปีนี้เจอโควิด-19 นักท่องเที่ยวหายไป ซึ่งถือว่าเป็นความท้าทาย และเป็นเรื่องที่ยาก เพราะฐานปีก่อนค่อนข้างสูง อันนี้เป็นความท้าทายที่จะทำให้ผลการดำเนินงานเมื่อเทียบกับปีที่แล้วที่จะต้องต่อสู้กันไป" นายเกรียงชัย กล่าว

อย่างไรก็ดี ยังยืนยันจะเปิดสาขาตามเป้าให้ได้ 700 สาขา แต่จะต้องพิจารณาอย่างใกล้ชิดว่า สาขาที่เปิดใหม่ต้องมีกำไร และมีผลประกอบการที่ดี นายเกรียงชัย กล่าว

ย้ำไม่ออกหุ้นกู้เพิ่ม ซื้อโลตัสใช้เงินกู้ทั้งในและต่างประเทศ

นอกจากนี้ นายเกรียงชัย กล่าวว่า จะยังไม่มีแผนที่จะออกหุ้นกู้เพิ่มเติม หลังปลายเดือนก.ย.ที่ผ่านมา บริษัทมีการออกหุ้นกู้ไปแล้ว 25,000 ล้านบาท จำนวน 4 รุ่น คือ รุ่นที่เสนอขายให้แก่ผู้ลงทุนทั่วไป อายุ 4 ปี 9 เดือน 1 วัน อัตราดอกเบี้ย 3.00% ต่อปี และอีก 3 รุ่นที่เสนอขายให้แก่ผู้ลงทุนรายใหญ่ และ/หรือผู้ลงทุนสถาบัน คือ อายุ 2 ปี 5 เดือน 17 วัน อัตราดอกเบี้ย 1.90% ต่อปี อายุ 9 ปี 7 เดือน 14 วัน อัตราดอกเบี้ย 3.40% ต่อปี และอายุ 15 ปี อัตราดอกเบี้ย 3.90% ต่อปี ซึ่งการออกหุ้นกู้ส่วนหนึ่งเพื่อรักษาเสถียรภาพทางการเงิน เพราะสถานการณ์ยังมีความไม่แน่นอน โดยคาดว่า ระดับเงินทุนในปัจจุบันมีเพียงพอ

ส่วนความคืบหน้าซื้อหุ้นเทสโก้ โลตัส (Tesco Lotus) ปัจจุบันบริษัทจะใช้เงินกู้ยืมจากสถาบันการเงินในช่วงแรก โดยเงินกู้จะอยู่ในรูปแบบสกุลเงินหลักทั้งเงินบาท และสกุลเงินตราต่างประเทศ ซึ่งถ้าหากมีการทำรายการ และได้รับการอนุมัติ บริษัทก็จะดำเนินการศึกษาต่อไปว่า เงินกู้จากสถาบันการเงินจะมีการเปลี่ยนรูปแบบของการบริหารต้นทุนทางการเงิน และการกู้ยืมได้อย่างไร โดยช่องทางการออกหุ้นกู้จะเป็นช่องทางหนึ่งที่สามารถกระทำได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...