xs
xsm
sm
md
lg

AOT จะฟื้นเมื่อไหร่ / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หุ้นบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) AOT แม้จะถูกผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยตรง แต่ราคาหุ้นเริ่มตั้งหลักได้ โดยช่วงนี้ไม่มีความผันผวนรุนแรง ถึงจะมีข่าวเชิงลบต่อผลประกอบการก็ตาม

AOT ประกาศผลการประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ เมื่อวันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมา โดยมีมติ ขยายระยะเวลาการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการและสายการบิน เกี่ยวกับค่าเช่าพื้นที่ ค่าบริการ ค่าใช้บริการในอาคาร และค่าผลประโยชน์ตอบแทนคงที่รายเดือน จากสิ้นสุด 31 ธันวาคม 2563 เป็นวันที่ 31 มีนาคม 2565

สำหรับมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการ เช่น การลดค่าเช่าพื้นที่ลง 50% การลดค่าบริการขึ้นลงของอากาศยาน 50%

การขยายเวลามาตรการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการและสายการบิน AOT แจ้งเพิ่มเติมว่า เดิมคาดว่า ในปี 2564 บริษัทจะมีรายได้ลดลงจากปี 2563 ประมาณ 42.21 และปี 2565 จะมีรายได้เพิ่มขึ้นจากปี 2564 จำนวน 188.33% นั้น

จากการขยายเวลามาตรการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการและสายการบิน จะทำให้  ปี 2564 บริษัทมีรายได้ลดลงจากประมาณการเดิม 0.143% และปี 2565 มีรายได้ลดลงจากประมาณการเดิม 0.01%

หุ้น AOT เมื่อวันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมา ขานรับกับมาตรการขยายเวลาให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการในทันทีที่บริษัทฯ แจ้งข่าว โดยปิดที่ 56.50 บาท ลดลง 2.50 บาท แต่วันถัดมา 25 กันยายน ราคาหุ้นปรับตัวขึ้น โดยปิดที่ 57.50 บาท เพิ่มขึ้น 1 บาท

ก่อนวิกฤต "โควิด-19" ราคาหุ้น AOT เคย สร้างจุดสูงสุดที่ 81.75 บาท และลงมาต่ำสุดเนื่องจากผลกระทบ "โควิด-19" ที่ 45.25 บาท ก่อนจะเริ่มฟื้นตัวขึ้นมาเคลื่อนไหวแถวระดับ 50 บาทเศษ 

AOT จัดเป็นหุ้นที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากวิกฤต “โควิด-19” คาดว่าจะต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่งผลประกอบการจึงจะฟื้นตัว เพราะจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศไทยมีแนวโน้มลดลงอย่างมาก

ธนาคารแห่งประเทศไทย ประมาณการว่า ในปี 2563 จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยจะเหลือเพียง 6.7 ล้านคน และปีหน้าจะมีจำนวนเพียงประมาณ 9 ล้านคน ซึ่งส่งผลกระทบต่อรายได้ของ AOT นอกเหนือจากการลดค่าเช่าพื้นที่ ค่าใช้บริการภายในอาคาร และค่าผลประโยชน์ตอบแทนค่าที่รายได้ ซึ่งมีการขยายเวลาไปถึงสิ้นเดือนมีนาคมปี 2565

ปีนี้และปีหน้า ผลดำเนินงานของ AOT ยังไม่ดีนัก เพราะนักท่องเที่ยวต่างชาติยังไม่กลับมาเหมือนเดิม รายได้ของบริษัทยังถูกกระทบต่อเนื่อง แต่ราคาหุ้น AOT กลับแข็งแกร่ง ไม่แกว่งตัวตามภาวะตลาดหุ้นโดยรวมที่ปรับตัวลง

นักลงทุนยังรอจังหวะช้อนซื้อหุ้น AOT อยู่ เมื่อราคาปรับตัว และจะเป็นหุ้นที่ถูกผลกระทบจาก “โควิด-19” เต็มๆ ก็ตาม 

ค่าพี/อี เรโช ของ AOT อยู่ที่ประมาณ 62 เท่า อัตราเงินปันผลตอบแทนประมาณ 1.83% และแนวโน้มผลกำไรชะลอตัวลง แต่นักลงทุนกลับพร้อมจะลุยเก็บหุ้นตัวนี้ เพราะคาดหวังว่า ถ้าวิกฤต “โควิด-19” คลี่คลาย นักท่องเที่ยวต่างชาติกลับมาเหมือนเดิม ผลประกอบการบริษัทจะฟื้นอย่างฉับไว ราคาหุ้นจะดีดตัวจนไล่ซื้อไม่ทัน 

ผู้ถือหุ้นรายย่อย AOT มีจำนวนทั้งสิ้น 29,292 ราย ส่วนใหญ่รอคอยนักท่องเที่ยวต่างชาติกลับมาประเทศไทย เพราะจะหมายถึงราคาหุ้น AOT จะฟื้นคืนชีพ และมีโอกาสขยับขึ้นไปจุดสูงสุดเดิมที่ 81.75 บาท/หุ้น

แต่เมื่อไหร่นักท่องเที่ยวจะกลับมาเหมือนเดิม เมื่อไหร่หุ้น AOT พุ่งทะยาน แน่นอนคงไม่ใช่ปีนี้และอาจไม่ใช่ปีหน้า

การช้อนซื้อ AOT เพื่อดักผลประกอบการฟื้น จึงอาจต้อง ทำใจถือยาวหน่อย เพราะช่วงสั้นช่องว่างการทำกำไรไม่น่าจะเปิดกว้างนัก


กำลังโหลดความคิดเห็น...