xs
xsm
sm
md
lg

'รับสร้างบ้าน' เร่งตุนแบ็กล็อกรักษา 'แคชโฟลว์' หวังงานอีเวนต์ใหญ่ส่งท้ายปีกระตุ้น ศก.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายวรวุฒิ กาญจนกูล
“สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน” จัดงานรับสร้างบ้านและวัสดุ Expo 2020 พบกับมืออาชีพของการสร้างบ้าน หวังกระตุ้นเศรษฐกิจภาคอสังหาริมทรัพย์และให้ผู้บริโภคได้พบกับผู้ประกอบการเพื่อสอบถามทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับการสร้างบ้าน 1-4 ตุลาคมนี้ ณ ฮอลล์ 8 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพค เมืองทองธานี พร้อมอัดโปรโมชันสุดพิเศษ ภายในงาน ด้านเลขาธิกาสมาคมฯ ระบุ หวังการจัดงานหนุนแบ็กล็อกช่วยเสริมสภาพคล่องต่อเนื่อง และเช็กอาการผู้บริโภค

นายวรวุฒิ กาญจนกูล นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน พร้อมด้วยกรรมการสมาคมฯ นายโอฬาร จันทร์ภู่ เลขาธิการสมาคม นายธีร์ บุญวาสนา อุปนายกฝ่ายวิชาการและรองเลขาธิการสมาคม น.ส.เจตนา โลห์ศิริ อุปนายกฝ่ายประชาสัมพันธ์และเทคโนโลยีสารสนเทศ และนายอนันต์กร อมรวาที กรรมการที่ปรึกษาฝ่ายกิจกรรมพิเศษ และประชาสัมพันธ์ เตรียมลุยจัดงานรับสร้างบ้านและวัสดุ Expo 2020 ที่รวบรวมบริษัทรับสร้างบ้านชั้นนำกว่า 30 บริษัท และกลุ่มพันธมิตรวัสดุก่อสร้างมาร่วมแสดงงาน โดยหวังว่าธุรกิจรับสร้างบ้านจะเป็นส่วนสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจภาคอสังหาริมทรัพย์ หลังจากที่ยกเลิกการจัดงานไปเมื่อต้นปี ทำให้การจัดงานครั้งนี้ ผู้ประกอบการทุกราย มีความคาดหวังและตั้งใจอย่างมากในการจัดทำโปรโมชันและทำแบบบ้านใหม่ๆ ออกมานำเสนอให้แก่ผู้บริโภคที่สนใจจะปลูกสร้างบ้าน

“เมื่อช่วงต้นปี เราได้ยกเลิกการจัดงานรับสร้างบ้าน Home Builder Focus 2020 ไป เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ซึ่งผู้ประกอบการในกลุ่มธุรกิจรับสร้างบ้านเองก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน ทำให้ในการจัดงานรับสร้างบ้านและวัสดุ Expo 2020 ในครั้งนี้มีผู้ประกอบการมาร่วมแสดงงานจำนวนมาก และพร้อมด้วยกลุ่มพันธมิตรวัสดุก่อสร้าง อันเป็นประโยชน์ในการตัดสินใจให้แก่ผู้บริโภคอีกด้วย ถึงแม้ว่าภาพรวมของธุรกิจจะลดลงอยู่ที่ 10% ก็ตาม แน่นอนว่ายอดขายในปีนี้อาจจะไม่ได้เท่ากับปีที่ผ่านมา แต่ทางสมาคมเองก็ไม่นิ่งนอนใจ หวังต้องการให้การจัดงานในครั้งนี้ได้ช่วยเหลือผู้ประกอบการในการพบปะกับผู้บริโภค ในขณะเดียวกัน ผู้บริโภคเองก็ได้มาร่วมปรึกษาทุกปัญหาของการสร้างบ้าน โดยทางสมาคมฯ ได้จัดเตรียมสถาปนิกที่มีความชำนาญในการตอบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับการสร้างบ้านให้แก่ผู้บริโภค ในช่วงสถาปนิกทอล์กในงานรับสร้างบ้านครั้งนี้ นอกจากนั้นทางสมาคมฯ ได้วางแผนการจัดงาน Exhibition Online เพื่อให้ตอบโจทย์กับกลุ่มลูกค้าต่างจังหวัด และทันสมัยมากขึ้นอีกด้วย”

การจัดงานรับสร้างบ้านและวัสดุ Expo 2020 นับเป็นอีกหนึ่งมาตรการในการกระตุ้นธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในส่วนของผู้ที่ต้องการปลูกสร้างบ้าน อันเป็นประเด็นหลักที่ทางสมาคมฯ ได้นำเสนอในการประชุม Workshop กับภาครัฐ ตามแนวทาง “รวมไทยสร้างชาติ” เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

งานรับสร้างบ้านและวัสดุ Expo 2020 นั้น จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-4 ตุลคม 2563 ณ ฮอลล์ 8 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพค เมืองทองธานี ตั้งแต่ 10.00-20.00 น. โดยทางสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน ได้วางมาตรการการเว้นระยะห่าง (Social Distancing) ในการชมงาน จัดเตรียมจุดคัดกรองก่อนเข้าชมงาน และเจลแอลกอฮอล์ในจุดต่างๆ รอบพื้นที่จัดงาน เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสและให้ผู้เข้าชมงานได้มั่นใจมาตรการที่ทางสมาคมฯ ได้กำหนดไว้ นอกจากนี้ ภายในงานมีการจัดโปรโมชันพิเศษ ลุ้นทองคำกว่า 100,000 บาท เมื่อจองปลูกสร้างบ้านภายในงาน ส่วนลดปลูกจองสร้างบ้าน และหนังสือ New Home Design อีกด้วย

นายโอฬาร จันทร์ภู่ เลขาธิการสมาคม กล่าวเสริมว่า ในสถานการณ์ที่ภาพรวมยังไม่มีแนวโน้มการฟื้นตัว บริษัทรับสร้างบ้านต่างๆ ต้องเร่งสร้างยอดขาย เพื่อให้มีแบ็กล็อกรองรับการดำเนินธุรกิจในแต่ละช่วงเวลาในแต่ละปี เพื่อเป็นการสร้างกระแสเงินสด (แคชโฟลว์) หล่อเลี้ยงธุรกิจ และป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น หากมีการส่งมอบบ้านให้ลูกค้าไปแต่ละงวดแล้ว แต่หากไม่มียอดขายใหม่มาเสริม ก็อาจจะกลายเป็นปัญหาต่อธุรกิจรับสร้างบ้านได้ ชเช่น การสร้างบ้านราคา 50 ล้านบาทขึ้นไป รองรับได้ 2 ปีขึ้นไป สร้างบ้านราคา 10 ล้านบาท รองรับธุรกิจได้ปีครึ่ง และหากเป็นราคาสร้างบ้านต่ำกว่า 5 ล้านบาท จะมีกระแสเงินสดเข้ามารองรับประมาณ 6 เดือน แต่ไม่ถึง 1 ปี ดังนั้น บริษัทต้องหายอดจองใหม่ๆ เข้ามาชดเชย

"การจัดงานรรับสร้างบ้านและวัสดุ Expo 2020 เรื่องการตั้งเป้ายอดขายนั้นอาจจะไม่ใช่เป้าใหญ่ แต่สิ่งที่เราต้องการ คือ การสำรวจพฤติกรรมลูกค้าที่เข้ามาในงาน มีความต้องการจะปลูกสร้างบ้านในระยะข้างหน้าหรือไม่ เรียกว่า เป็นการเช็กอาการของลูกค้า เพราะหากไม่มีดีมานด์ในตอนนี้ นั่นอาจจะหมายความว่า ปี 2564 บริษัทรับสร้างบ้านต้องปรับแผนธุรกิจ รองรับผลกระทบที่อาจจะมีหรือเกิดขึ้นก็ได้"
กำลังโหลดความคิดเห็น