xs
xsm
sm
md
lg

หุ้นลุ้นระทึก 19 ก.ย. / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นับถอยหลังอีกเพียงไม่กี่วัน จะถึงวันนัดหมายการชุมนุมใหญ่ม็อบเยาวชนปลดแอก 19 กันยายนนี้ ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ซึ่ง เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้น และทำให้นักลงทุนต้องชะลอการตัดสินใจซื้อขายหุ้น

ดัชนีหุ้นซึมลงมาหลายสัปดาห์แล้ว เนื่องจากถูกปัจจัยลบเข้ากระทบ ทั้งการดิ่งลงของดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ความกังวลสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ปะทุรอบใหม่ ทั้งสถานการณ์การเมืองที่ร้อนระอุขึ้น เมื่อใกล้วันชุมนุมใหญ่ของม็อบนักเรียนนักศึกษา ขณะที่เศรษฐกิจภายในประเทศซบเซาอย่างหนัก

ไม่มีใครบอกได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในการชุมนุมใหญ่ของม็อบวันที่ 19 กันยายนนี้ จะมีเหตุการณ์รุนแรงทางการเมืองซ้ำรอยอดีตหรือไม่ จะมีการเปลี่ยนรัฐบาลตามมาหรือเปล่าและจะมีการปฏิวัติรัฐประหารอีกหรือไม่

ตลาดหุ้นกำลังถูกมรสุมข่าวร้ายกระหน่ำ ทั้งจากปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอก และแม้แต่นักลงทุนสถาบันหรือกองทุนรวมในประเทศ ซึ่งเป็นผู้ถือซื้อหุ้นรายใหญ่ต่อเนื่องมาหลายปี ช่วงนี้ยังเทขายหุ้นตามนักลงทุนต่างชาติ

ฉุดให้ดัชนีหุ้นทรุดลง ล่าสุด ปิดลงที่ระดับ 1,297.96 จุด และมีแนวโน้มที่จะปรับฐานลงต่อเนื่อง เพราะแรงกดดันจากสถานการณ์การเมือง

ตลาดหุ้นระยะสั้น โดยเฉพาะสัปดาห์นี้ หรือก่อนวันนัดชุมนุมใหญ่ของม็อบปลดแอก เต็มไปด้วยความเสี่ยง ข่าวดีๆ หาไม่ได้ โอกาสที่หุ้นจะดีดตัวกลับขึ้นไปยืนเหนือระดับ 1,300 จุดแทบไม่มี แต่โอกาสปรับตัวลงต่อเป็นไปได้มาก

เพราะต่างชาติคงเทขายหุ้นต่อเนื่อง ส่วนนักลงทุนภายในประเทศส่วนใหญ่ชะลอการซื้อขายเพื่อรอดูสถานการณ์การเมือง รอดูว่า การชุมนุมใหญ่ของม็อบปลดแอก จะนำไปสู่เหตุการณ์อะไรตามมา และนักลงทุนรายย่อยบางส่วนลดน้ำหนักการลงทุน ระบายหุ้นออกจากพอร์ต เพื่อลดความเสี่ยงจากปัจจัยการเมือง

โอกาสทำกำไรระยะสั้นแทบปิดตาย เพราะหุ้นไม่มีสัญญาฟื้น นักลงทุนไม่มีแรงจูงใจที่จะเข้าช้อนหุ้นเก็บ โดยเฉพาะรายย่อยซึ่งรอบนี้แบกหุ้นต้นทุนสูง เนื่องจากเป็นผู้ซื้อรายใหญ่มาตลอดในช่วงขาลง

ไม่อาจทำนายได้ว่า การชุมนุมใหญ่ของม็อบเยาวชนปลดแอกจะกดดันดัชนีหุ้นลงไปถึงระดับใด จุดต่ำสุดรอบนี้อยู่ที่ไหน แต่ประเมินกันได้ว่า ภาวะการลงทุนระยะสั้นไม่น่าไว้วางใจ จนเกิดการชะลอลงทุนชั่วคราว จนกว่าการเมืองจะมีความชัดเจน

หรืออย่างน้อยรอจนกว่าการชุมนุมใหญ่ของม็อบจะผ่านพ้นไป รอหลังวันที่ 19 กันยายนนี้จึงตัดสินใจวางกลยุทธ์การลงทุนกันใหม่

สัปดาห์นี้เป็นช่วงเวลาลุ้นระทึกของนักลงทุนในตลาดหุ้น เป็นช่วงเวลาที่ต้องเฝ้าระวังปัจจัยทางการเมืองที่จะระอุขึ้น ก่อนถึงจุดแตกหักในช่วงปลายสัปดาห์ จึงไม่ควรผลีผลามเก็บหุ้น แม้ราคาหุ้นจะลงมาถึงจุดที่น่าสนใจ และโบรกเกอร์ส่วนใหญ่แนะนำให้เริ่มทยอยเก็บหุ้น เมื่อดัชนีหุ้นหลุด 1,280 จุดก็ตาม

เพราะมีโอกาสที่จะได้ซื้อหุ้นในราคาที่ถูกกว่า ถ้าใจเย็นๆ รอคอยให้สถานการณ์ที่เป็นลบผ่านไป รอหลังวันที่ 19 กันยายน น่าจะมองทิศทางตลาดหุ้นชัดชึ้น และอาจเป็นช่วงเวลาที่ดีในการเก็บหุ้นก็ได้

ไม่ต้องกลัวพลาดโอกาสซื้อของถูก เพราะสัปดาห์นี้หุ้นยังไปไหนไม่ได้ไกล


กำลังโหลดความคิดเห็น...