xs
xsm
sm
md
lg

แอ๊บโซลูท คลีนฯ โชว์ผลงาน Q2 สุดปัง! เติบโตต่อเนื่องจาก Q1 ยืนยันด้วยผลงานสองไตรมาส ธุรกิจกำไรแกร่ง โควิดไม่ระคายผิว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บมจ.แอ๊บโซลูท คลีน เอ็นเนอร์จี้ หรือ ACE โชว์ผลงานไตรมาส 2 ปี 2563 สุดปัง กำไรสุทธิจากกิจกรรมปกติเติบโต 43.1% และ 16.8% เมื่อเทียบกับไตรมาส 2 ปี 2562 และไตรมาส 1 ปี 2563 ตามลำดับ แสดงให้เห็นชัดว่าธุรกิจไม่ได้รับผลกระทบใดๆ จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 และภาวะเศรษฐกิจหยุดชะงักจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 มั่นใจทั้งปีโตต่อเนื่อง เพิ่มกำลังการผลิตและอัตราการทำกำไรตามเป้า ด้านนักวิเคราะห์แนะ “ซื้อ” ACE ด้วยราคาเป้าหมาย 5.24 บาท/หุ้น

นายธนะชัย บัณฑิตวรภูมิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอ๊บโซลูท คลีน เอ็นเนอร์จี้ จำกัด (มหาชน) หรือ ACE บริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนรายใหญ่ของประเทศ และเป็นผู้นำด้านพลังงานสะอาดของไทย (The Clean Energy Leader) เปิดเผยว่า ภาพรวมผลการดำเนินงานใน Q2/63 ยังคงเติบโตต่อเนื่องเป็นที่น่าพอใจ โดยบริษัทฯ มีรายได้จากการขายและบริการใน Q2/63 จำนวน 1,242.3 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 25.7 ล้านบาท จาก Q1/63 ซึ่งอยู่ที่ 1,216.6 ล้านบาท นอกจากนี้ บริษัทยังมีกำไรสุทธิจากกิจกรรมปกติ (ไม่รวมรายการพิเศษ เช่น กำไร(ขาดทุน) จากอัตราแลกเปลี่ยนที่ยังไม่เกิดขึ้นจริง กำไร(ขาดทุน) จากสัญญาซื้อขายเงินตราต่างประเทศที่ยังไม่เกิดขึ้นจริง และรายได้ค่าเคลมประกัน) ที่เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดจาก 247.4 ล้านบาท ใน Q2/62 เป็น 303.1 ล้านบาท ใน Q1/63 และเพิ่มขึ้นเป็น 354.1 ล้านบาท ใน Q2/63 ซึ่งเป็นไตรมาสล่าสุด หรือคิดเป็นอัตราการเพิ่มขึ้น 43.1% YoY และ 16.8% QoQ สะท้อนให้เห็นว่าแม้ในช่วง Q1 และ Q2 ปี 2563 ที่การแพร่ระบาดของ COVID-19 ได้ทวีความรุนแรงและส่งผลกระทบเชิงลบในวงกว้างต่อทุกภาคส่วน นอกจากบริษัทจะไม่ได้รับผลกระทบในเชิงลบแล้วแต่กลับยังสามารถสร้างรายได้และกำไรสุทธิจากกิจกรรมปกติให้เติบโตต่อเนื่องได้ตามเป้า และหากพิจารณากำไรสุทธิ (รวมรายการพิเศษ) บริษัทมีกำไรสุทธิในงวด 6 เดือนแรกปี 2563 เท่ากับ 843.3 ล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้น 501.5 ล้านบาท จากงวด 6 เดือนแรกปี 2562 ซึ่งเท่ากับ 341.8 ล้านบาท คิดเป็นอัตราการเพิ่มของกำไรสุทธิที่สูงถึง 146.7% ด้านฐานะการเงินและศักยภาพในการดำเนินธุรกิจและการขยายการลงทุนยังคงแข็งแกร่ง โดย ณ สิ้นไตรมาส 2 ปี 2563 บริษัทมีส่วนของผู้ถือหุ้นที่เพิ่มขึ้นเป็น 11,331.1 ล้านบาท จากกำไรสะสมที่เพิ่มขึ้น และมีอัตราส่วนหนี้สินที่มีภาระดอกเบี้ยต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (IBD/E) ที่ต่ำเพียง 0.27 เท่า ในขณะที่ต้นทุนของการกู้ยืมเงินของบริษัทที่ยังปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องและอยู่ในระดับต่ำ รวมทั้งบริษัทยังมีเงินที่ระดมทุนได้จาก IPO เมื่อปลายปีที่แล้วคงเหลืออีกประมาณ 2,400 ล้านบาท ดังนั้นบริษัทจึงมีความพร้อมเต็มที่ทางด้านเงินทุนและการจัดหาเงินกู้ยืมเพิ่มเติมในอนาคตได้อีกเป็นจำนวนมากเพื่อใช้รองรับการขยายธุรกิจและการลงทุนต่างๆ ของบริษัทตามแผนงานที่วางไว้

ทั้งนี้ ACE มั่นใจผลการดำเนินงานทั้งปีว่าจะยังคงเติบโตต่อเนื่อง ด้วยศักยภาพและความพร้อมสูงในการลงทุนรุกขยายกิจการ ด้วยกลยุทธ์การพัฒนาโครงการใหม่และการควบรวมกิจการโรงไฟฟ้าที่จำหน่ายไฟฟ้าเข้าระบบแล้ว ซึ่งล่าสุดหลังประกาศเข้าซื้อกิจการของบริษัทผู้ดำเนินโครงการโรงไฟฟ้าชีวมวล จำนวน 3 บริษัท กำลังการผลิตรวม 26.9 เมกะวัตต์ และมีสัญญาซื้อขายไฟกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค รวม 22.5 เมกะวัตต์ ซึ่งทั้ง 3 บริษัทได้เปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD) แล้ว ทำให้ ACE สามารถรับรู้รายได้ทันทีใน Q3/63 ส่งผลให้ปัจจุบันกลุ่มบริษัทฯ มีโรงไฟฟ้าชีวมวลที่เปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD) แล้วเพิ่มขึ้นเป็น 12 โครงการ กำลังการผลิตติดตั้งรวม 116.0 เมกะวัตต์ (จากเดิม 9 โครงการ กำลังการผลิตติดตั้งรวม 89.1 เมกะวัตต์) ทำให้กำลังการผลิตติดตั้งรวมทั้งหมดเพิ่มขึ้นเป็น 239.91 เมกกะวัตต์ ประกอบกับความคืบหน้าโครงการที่อยู่ระหว่างการพัฒนา อาทิ โครงการโรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงขยะ (VSPP) จ.กระบี่ ที่กำลังจะแล้วเสร็จใน Q1/64 หนุนกำลังการผลิตไฟฟ้าเพิ่มขึ้นตามเป้าเป็น 421.37 เมกกะวัตต์ ภายในปี 2564 และ 1,000 เมกกะวัตต์ ภายในปี 2567 อีกทั้งยังมีปัจจัยบวกจากมาตรการส่งเสริมพลังงานหมุนเวียนและเศรษฐกิจฐานรากจากภาครัฐ รวมถึงความต้องการใช้ไฟฟ้าที่เพิ่มมากขึ้นจากแนวโน้มการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ตลอดจนพื้นฐานธุรกิจที่อยู่ใน World Mega Trend และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ด้านนายชัยพัชร ธนวัฒโน นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์ บล.ไทยพาณิชย์ มองว่า ยังคงมุมมองเชิงบวกต่อเส้นทางการเติบโตของ ACE แม้กรอบเวลาโครงการของบริษัทเผชิญกับความท้าทาย ปัจจุบันราคาหุ้นแกว่งตัวในกรอบแคบ 3.8-4 บาท/หุ้น หลังปรับตัวจากจุดต่ำสุดขึ้นไปถึง 82% ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา ซื้อขายที่ PE 10.2 เท่า ทั้งนี้ คาดว่าจะได้ปัจจัยบวกจากการส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนและสนับสนุนเกษตรกรของรัฐบาลผ่านโครงการโรงไฟฟ้าชุมชน ขณะที่การลงทุนซื้อกิจการใหม่ส่งผลให้ ACE สามารถเพิ่มอัตราการใช้กำลังการผลิตและมีโอกาสเพิ่มอัตรากำไรจากสินทรัพย์เหล่านี้ ช่วยหนุนมูลค่าของ ACE ปรับขึ้นได้อีกราว 0.04-0.05 บาท/หุ้น และหากสามารถลดต้นทุนวัตถุดิบลงมาอยู่ในระดับเดียวกับโรงไฟฟ้าที่มีอยู่เดิมจะเห็นผลเชิงบวกต่ออัตรากำไรตั้งแต่ Q1/64 เป็นต้นไป หลังปรับปรุงโรงไฟฟ้าเสร็จใน Q4/63 แนวโน้ม upside จะมีให้เห็นมากขึ้นจากการรีไฟแนนซ์หนี้และต้นทุน O&M ที่ดีขึ้น ประเมินผลตอบแทนจากการลงทุนครั้งนี้สูงถึง 20% แนะนำ “ซื้อ” ด้วยราคาเป้าหมาย 5.24 บาท/หุ้น

บมจ.แอ๊บโซลูท คลีน เอ็นเนอร์จี้ หรือ ACE
ผู้ผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนรายใหญ่ของประเทศไทย และเป็นผู้นำด้านโรงไฟฟ้าพลังงานสะอาดของโลก ที่มีความสามารถผลิตไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงหลากหลายประเภท มีความเชี่ยวชาญอย่างมืออาชีพ เป็นต้นแบบของโลกเกี่ยวกับโรงไฟฟ้าชีวมวลและโรงไฟฟ้าขยะชุมชน ได้รับการรับรองมาตรฐานสากล ISO 14001, ISO 9001 และ OHSAS 18001 อีกทั้งยังเป็นแบบอย่างของโลกในการดำเนินกิจการโดยยึดหลัก ESG (Environmental, Social, and Governance) ที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม สังคม บรรษัทภิบาล และเป็นธุรกิจที่ก่อให้เกิด positive Total Societal Impact (TSI) หรือผลลัพธ์เชิงบวกให้แก่สังคมจากการดำเนินงานของบริษัท อันจะส่งผลดีต่อผลตอบแทนการลงทุนโดยรวม อันได้แก่กำไรจากราคาหลักทรัพย์ที่เพิ่มขึ้น และเงินปันผลที่ดีจากการลงทุน กล่าวคือ โรงไฟฟ้าชีวมวลและโรงไฟฟ้าขยะของ ACE จะประกอบกิจการที่ส่งผลกระทบในทางบวกต่อสิ่งแวดล้อม สังคม และชุมชน อาทิ การรับซื้อเศษวัสดุเหลือทิ้งจากการเกษตรมาใช้เป็นเชื้อเพลิง เป็นการช่วยลดการเผาทิ้งในสวนในไร่นา กลางที่โล่งแจ้งของเกษตรกร ป้องกันการเกิด PM 2.5 นอกจากจะช่วยทำให้สิ่งแวดล้อมดีขึ้นแล้ว ยังเป็นการสร้างงาน สร้างรายได้ และสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้แก่คนในชนบทได้อีกด้วย ส่วนโรงไฟฟ้าขยะของ ACE จะรับขยะสดจากครัวเรือนและขยะเก่าที่กองสะสมทิ้งไว้ มากำจัดด้วยการแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้า ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ปลอดกลิ่น ปลอดฝุ่นละออง และไม่มีการปล่อยน้ำเสียออกนอกโรงงาน (Zero Discharge) ถือได้ว่าเป็นการช่วยกำจัดขยะที่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมและสุขอนามัยที่ดีของประชาชน ทั้งยังทำหน้าที่เปลี่ยนภูเขาขยะให้เป็นสวนสุขภาพสำหรับประชาชนอีกด้วย ด้วยยุทธศาสตร์การดำเนินธุรกิจดังกล่าวแล้ว ยังเป็นการเสริมสร้างความมั่นคงทางด้านซัปพลายเชนของเชื้อเพลิง และลดต้นทุนทางด้านเชื้อเพลิงให้แก่กิจการโรงไฟฟ้าของ ACE อีกด้วย

นอกจากนี้ ACE ยังให้ความสำคัญต่อการค้นคว้าและการวิจัยพัฒนาเทคโนโลยี (R&D) ที่ทำให้โรงไฟฟ้าสามารถใช้เชื้อเพลิงชีวมวลได้เกือบทุกชนิดที่มีในเอเชีย ออกแบบเครื่องจักรให้สามารถรองรับเชื้อเพลิงชีวมวล และเชื้อเพลิงจากขยะชุมชนที่มีค่าความชื้นสูงได้ ส่งผลให้โรงไฟฟ้าของ ACE มีต้นทุนต่ำในการผลิตไฟฟ้า ปัจจุบันมีโรงไฟฟ้าที่เปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์แล้ว กำลังการผลิตติดตั้งรวม 211.18 เมกะวัตต์ และมีแผนงานขยายกำลังการผลิตติดตั้งรวมเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 1 เท่าตัว จากโครงการที่อยู่ระหว่างการพัฒนา โครงการที่อยู่ระหว่างรอการพัฒนา และโครงการที่บริษัทฯ อาจได้มาเพิ่มเติมในอนาคต รวม 20 โครงการ ทั้งนี้ บริษัทฯ มีเป้าหมายระยะยาวที่จะเพิ่มกำลังการผลิตติดตั้งรวมเป็นมากกว่า 1,000 เมกะวัตต์ ภายในปี 2567 อันจะส่งผลให้ ACE เติบโตอย่างก้าวกระโดดในช่วงอีก 5 ปี

อีกหนึ่งความภูมิใจ ล่าสุด ACE ได้รับคัดเลือกจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เข้าคำนวณในดัชนี SET100 สำหรับครึ่งหลังปี 2563 (1 ก.ค.-31 ธ.ค. 63) หลังจากที่หุ้น ACE เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้เพียง 6 เดือน อีกทั้ง ACE ยังได้รับคัดเลือกเข้าคำนวณดัชนีระดับสากล FTSE SET Index 2 กลุ่มรวด คือ FTSE SET Mid Cap Index และ FTSE SET Shariah Index รอบการรีวิวครึ่งปีหลัง ซึ่งคัดเลือกโดยองค์กรระดับโลกอย่าง FTSE Russell ร่วมกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยอีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...