xs
xsm
sm
md
lg

ไล่เก็บ DELTA ดักกำไรโต / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แม้ว่าบรรยากาศการซื้อขายหุ้นโดยรวมจะเงียบเหงา ดัชนีหุ้นเคลื่อนไหวในกรอบแคบๆ แต่บรรยากาศการซื้อขายหุ้นรายกลุ่มและรายตัวกลับคึกคักสุดเหวี่ยง โดยกลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ช่วงนี้โดดเด่นขึ้นมา โดยเฉพาะ หุ้นบริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ DELTA

DELTA แจ้งผลประกอบการไตรมาสที่ 2 ปี 2563 หลังปิดการซื้อขายหุ้น เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา ปรากฏว่า ผลกำไรเติบโตอย่างก้าวกระโดด จากกำไรสุทธิ จำนวน 872.58 ล้านบาทในไตรมาสแรก เพิ่มเป็น 2,021.50 ล้านบาท ในไตรมาสที่ 2

กำไรที่เติบโตสูง ทำให้นักลงทุนแห่กันไล่ซื้อหุ้น DELTA ทันทีที่เปิดการซื้อขายวันพุธที่ 29 กรกฎาคม จนราคาพุ่งทะยานชนเพดานสูงสุดที่ 103.50 บาท เพิ่มขึ้น 13.50 บาท หรือเพิ่มขึ้นสูงสุดติดเพดาน 15% ท่ามกลางมูลค่าซื้อขายที่หนาแน่น 918.18 ล้านบาท
 
ความร้อนแรงของ DELTA ปลุกให้หุ้นในกลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์คึกคักขึ้นตาม ไม่ว่าจะเป็นหุ้นบริษัท ฮานา ไมโครอิเล็คโทรนิคส จำกัด (มหาชน) หรือ HANA และหุ้นบริษัท เคซีอี อีเลคโทรนิคส์ จำกัด (มหาชน) หรือ KCE

หุ้นกลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ปรับตัวขึ้นมาพักใหญ่แล้ว โดยเฉพาะ DELTA หุ้นตัวใหญ่ของกลุ่ม โดยราคาเริ่มต้นวิ่งตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคม จากราคาประมาณ 53 บาท พุ่งขึ้นมาปิดที่ 103.50 บาท โดยพุ่งขึ้นเกือบ 100% เนื่องจากมีความคาดหมายว่า ผลประกอบการไตรมาสที่ 2 จะออกมาดี นักลงทุนจึงทยอยเข้าเก็บเพื่อดักเก็งกำไร

และไม่รู้ว่า จะมีอินไซเดอร์ ย่องเข้ามาช้อนหุ้นด้วยหรือไม่

การประกาศผลประกอบการไตรมาสที่ 2 เป็นการยืนยันความคาดหมายผลกำไรที่เติบโตได้จริง และยังนำไปสู่ความคาดหวังแนวโน้มการเติบโตในครึ่งปีหลังด้วย นักลงทุนจึงไล่ DELTA โดยไม่ต่อรองราคา และยังเลยเถิดไปไล่เก็บ HANA และ KCE อีกด้วย เพราะคาดว่าผลประกอบการไตรมาสที่ 2 จะออกมาดีเหมือน DELTA
 
ปัจจุบันค่า พี/อี เรโช DELTA อยู่ที่ประมาณ 41 เท่า อัตราเงินปันผลตอบแทนประมาณ 2% ขณะที่ KCE มีค่าพี/อี เรโช 27 เท่า อัตราเงินปันผลตอบแทน 3.17% และ HANA มีค่าพี/อี เรโช 15 เท่า อัตราเงินปันผลตอบแทน 4%
 
เทียบปัจจัยพื้นฐานแล้ว ราคาหุ้น DELTA แพงกว่าหุ้นตัวอื่นในกลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ เพียงแต่ความคาดหมายแนวโน้มการเติบโต ทำให้นักลงทุนกล้าสู้ราคา และอาจถูกบรรยากาศเก็งกำไรชักนำให้ตามแห่เข้าไปลุยซื้อขาย

สถานการณ์การลงทุนในช่วงที่ตลาดขาดปัจจัยชี้นำ ทำให้นักลงทุนหันมาเลือกเล่นหุ้นรายกลุ่มและรายตัว โดยเมื่อมีการจุดพลุไล่ราคาหุ้นกลุ่มไหนหรือบริษัทใด นักลงทุนจะตามแห่เข้าไปเก็งกำไร ซึ่งก่อนหน้าลุยหุ้นกลุ่มถุงมือยางอยู่พักหนึ่ง และเริ่มจะย้ายมาหุ้นกลุ่มส่งออกชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ แต่ไม่รู้จะเล่นกันนานเท่าใด
 
ส่วน DELTA ช่วงนี้ร้อนมาก และกำลังเข้าข่ายร้อนจัด เพราะราคาตั้งอยู่บนความคาดหวังแนวโน้มผลประกอบการที่สูงเกินไป ดังนั้น จะตามแห่เก็งกำไร ต้องตั้งคำถามตัวเองว่า ช้าไปหรือไม่ที่จะตามแห่ไล่ราคา

รอบของการเก็งกำไรหุ้นรายกลุ่มรายตัวหมุนเร็วมาก และหุ้นกลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ก็ปรับฐานขึ้นมาพักใหญ่ ราคาหุ้นซึมซับรับข่าวดีเรื่องผลประกอบการระดับหนึ่งแล้ว จึงอาจวิ่งไปต่อไม่ได้ไกล
 
และธรรมชาติหุ้นกลุ่มชี้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ มักถูกจุดพลุเล่นกันเพียงช่วงสั้นๆ เท่านั้น โดยเฉพาะในช่วงประกาศผลประกอบการ แต่ไม่มีใครทำนายได้ว่าจะปิดรอบเมื่อไหร่


กำลังโหลดความคิดเห็น...