xs
xsm
sm
md
lg

DELTA ชนซิลลิ่งหลังซื้อ "Eltek Au" มั่นใจปีนี้รายได้โตกว่า 10%

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายอนุสรณ์ มุทราอิศ กรรมการ บริษัทเดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ DELTA
บมจ.เดลต้าฯ คาดหุ้นซิลลิ่ง หลังซื้อ "Eltek Au" ตั้งเป้ารุกตลาดออสเตรเลีย-เอเชีย คาดช่วยหนุนสัดส่วนรายได้ปีหน้า 20% ขณะที่แจงขาย 2 บริษัทในยุโรปเพราะกำไรน้อย ส่วนปีนี้มั่นใจรายได้โตกว่า 10% อัตรากำไรขั้นต้นโตกว่า 20% ด้านโบรกฯ ปรับเพิ่มคาดการณ์กำไรปี 63 และ 64 ขึ้น 36% และ 29% ตามลำดับ

นายอนุสรณ์ มุทราอิศ กรรมการ บริษัทเดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ DELTA เปิดเผยว่า ภาพรวมราคาหุ้นวันนี้ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นแตะระดับสูงสุดของวัน (ซิลลิ่ง) คาดว่ามาจากกลุ่มนักลงทุนมีความเชื่อมั่นมากขึ้น หลังจากบริษัทได้เข้าซื้อบริษัท Eltek Australia Pty Ltd ในออสเตรเลีย โดยกลุ่มบริษัทดังกล่าวมีตลาดหลักในโซนออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ รวมถึงเอเชีย เช่น ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย เป็นต้น ช่วยขยายฐานตลาด DELTA ในประเทศดังกล่าวได้

"นักลงทุนคงเชื่อมั่นการเข้าลงทุนบริษัทในออสเตรเลีย และเราได้ขายบริษัทในฝั่งยุโรปที่ทำกำไรได้น้อยออกไป ซึ่งการเข้าซื้อ Eltek มั่นใจว่ามียอดขายเข้ามาแน่นอน ซึ่งเขาเชี่ยวชาญในกลุ่มออสเตรเลีย และเอเชีย" นายอนุสรณ์ กล่าว

แต่อย่างไรก็ตาม ในปีนี้ยังไม่สามารถประเมินภาพรวมรายได้จากบริษัทดังกล่าวได้ชัดเจน เนื่องจากในกลุ่มประเทศหลักโดยเฉพาะในออสเตรเลียยังประสบปัญหาการแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างไรก็ตาม คาดว่าในปี 64 คาดว่าสถานการณ์ดีขึ้นจากวัคซีนรักษา จะช่วยหนุนสัดส่วนรายได้เต็มปีให้บริษัทประมาณ 20%

คาดปีนี้รายได้โตมากกว่า 10% กำไรขั้นต้นมากกว่า 20%

โดยภาพรวมรายได้ทั้งปีคาดว่าบริษัทจะเติบโตมากกว่าเป้าหมายที่วางไว้ 10% และคาดอัตรากำไรขั้นต้นในปีนี้จะมากกว่า 20% เนื่องจากภาพรวมคำสั่งซื้อจากลูกค้าในกลุ่มยุโรปและสหรัฐฯ ยังมีเข้ามาต่อเนื่อง นอกจากนี้ ประเด็นเรื่องค่าเงินบาทอ่อนค่า ช่วยหนุนภาพรวมการรับรู้กำไรของบริษัทปรับตัวดีขึ้น รวมถึงเทคโนโลยี 5G, IoT ช่วยหนุนให้บริษัทมีโอกาสเติบโตในอนาคต

ทั้งนี้ บริษัทได้ขายสินทรัพย์ 2 รายการได้แก่ Delta Electronics (Switzerland) และ Delta Greentech Electronics Industry LLC มูลค่า 460 ล้านบาท และเข้าซื้อ Eltek Australia Pty Ltd มูลค่า 466 ล้านบาท

สำหรับผลการดำเนินงานไตรมาส 2/63 มียอดขายสินค้าและบริการอยู่ที่ 14,491 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 4.1% จากช่วงเดียวกันปีก่อน ด้านกำไรสุทธิอยู่ที่ 2,020 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 132.7%

โบรกฯ ปรับเพิ่มคาดการณ์กำไรปีนี้-ปีหน้า 36% และ 29% ตามลำดับ

ด้าน บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส มองผลประกอบการไตรมาส 2/63 ดีกว่าคาดเป็นเท่าตัว จากอัตรากำไรขั้นต้นพุ่งขึ้นเป็น 26.9% สูงสุดในรอบ 4 ปี เพราะ Product mix โดยสัดส่วนรายได้จาก Cloud storage และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับ Data centre ซึ่งมีมาร์จิ้นสูงเพิ่มขึ้น มองการเข้าซื้อ Eltek Australian Pty Limited 100% เพื่อโฟกัสตลาด SEA รวมอินเดีย ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ซึ่ง Eltek เป็นผู้นำทางด้าน Telecom power system และ Data centre ระดับโลก ฝ่ายวิจัยฯ ปรับเพิ่มคาดการณ์กำไรสุทธิปี 63 และ 64 ขึ้น 36% และ 29% ตามลำดับ สะท้อนยอดขายและอัตรากำไรขั้นต้นที่ดีกว่าเคยประเมินไว้

แนะนำขึ้นเป็น ซื้อ (เดิมถือ) และขยับราคาเป้าหมายทางพื้นฐานไปอิง Valuation ปี 64 ซึ่งได้เท่ากับ 120 บาท (P/E ปี 64F ที่ 24.5 เท่า หรือ +1SD ของค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 7 ปี)

วานนี้ (29 ก.ค.) ราคาหุ้น DELTA อยู่ที่ 103.50 บาท เพิ่มขึ้น 13.50 บาท หรือ 15% (ซิลลิ่ง) และมี Biglot ที่ 2 แสนหุ้น มูลค่า 19 ล้านบาท ที่ราคา 95 บาท/หุ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...