xs
xsm
sm
md
lg

ACAP ขายหุ้น GSC ชำระหนี้ / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้ถือหุ้นกู้ บริษัท เอเชีย แคปปิตอล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ACAP มีความหวัง ได้รับชำระหนี้คืนอีกครั้ง หลังจากคณะกรรมการบริษัทฯ มีมติขายหุ้นบริษัท โกลบอล เซอร์วิส เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ GSC เพื่อนำเงินมาชำระหนี้

คณะกรรมการ ACAP มีมติเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคมที่ผ่านมา ขายหุ้น GSC จำนวน 159.99 ล้านหุ้น หรือ 64% ของทุนจดทะเบียน ในราคาหุ้นละ 1 บาท จากราคาพาร์ 50 สตางค์ โดยกำหนดตกลงซื้อขายภายในวันที่ 24 กรกฎาคมนี้

ผู้ซื้อคือ นายประยูร อัสสกาญจน์ ซึ่งไม่มีความสัมพันธ์ใดกับบริษัท การซื้อขายหุ้นจึงไม่ใช่รายการที่เกี่ยวกัน ส่วนเงินที่ได้จากการขายหุ้นจะนำมาเสริมสภาพคล่องและชำระหนี้

GSC มีฐานะเป็นบริษัทย่อยของ ACAP โดยเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาด mai มีผู้ถือหุ้นรายย่อย 891 ราย หรือสัดส่วน 36% ของทุนจดทะเบียน

ราคาหุ้น GSC ล่าสุด ซื้อขายอยู่ประมาณ 1.10 บาทเศษ การที่ ACAP ขายหุ้น GSC ให้นายประยูร ในราคา 1 บาท ซึ่งต่ำกว่าราคาในกระดานประมาณ 10% จึงไม่มีข้อกังขามากนัก

แต่สิ่งที่ผู้ถือหุ้นกู้ ACAP กังวลกังขาคือ เงินจากการขายหุ้น GSC จะแผ่ผลบุญมาถือหุ้นถือหุ้นกู้บ้างหรือไม่เท่านั้น

หุ้นกู้ ACAP มีทั้งหมด 7 รุ่น แต่เหลืออยู่ 6 รุ่น วงเงินรวมประมาณ 21,575 ล้านบาท โดยทั้ง 6 รุ่นถือว่าผิดนัดชำระหนี้ทั้งหมด เพราะล่าสุดแม้แต่ดอกเบี้ยเพียง 1.2 ล้านบาท ยังไม่จ่าย

การขายหุ้น GSC เป็นการตัดสินใจที่ถูก และเป็นไปตามแผนที่ฝ่ายบริหาร ACAP ประกาศไว้ โดยจะขายทรัพย์สินเพื่อนำเงินมาชำระหนี้

ผู้ถือหุ้นกู้ทั้ง 6 รุ่นจึงหวังว่า จะได้รับอานิสงส์จากการขายทรัพย์สินครั้งนี้ อย่างน้อยผู้บริหารบริษัทคงจัดสรรเงินมาชำระดอกเบี้ยที่ค้างอยู่บ้าง

ถ้าผู้บริหาร ACAP มีความตั้งใจที่จะดำเนินธุรกิจต่อไป มีความมุ่งมั่นรักษาสถานภาพบริษัทไว้ มีความจริงใจที่จะแก้ปัญหาหนี้ มีเจตนาเรียกภาพลักษณ์ ความเชื่อมั่น ชื่อเสียงบริษัทและผู้บริหารกลับคืนมา จะต้องจัดสรรเงินชำระหนี้หุ้นกู้

และเงินจำนวน 159 ล้านบาท จากการขายหุ้น GSC อยู่ในวิสัยที่จะจัดสรรชำระดอกเบี้ยที่ติดค้างหุ้นกู้ในหลายรุ่นได้ เพราะดอกเบี้ยที่ค้างชำระรวมแล้วเป็นเงินระดับ 10 ล้านบาทเท่านั้น

หลังจากวันที่ 24 กรกฎาคมนี้ ซึ่งเสร็จสิ้นรายการขายหุ้น GSC แล้ว คงต้องดูว่า ผู้บริหารจะมีท่าทีอย่างไรกับการบรรเทาผลกระทบจากผู้ถือหุ้นกู้ทั้ง 6 รุ่นที่ไม่ได้รับการชำระหนี้เมื่อครบกำหนด

นับตั้งแต่เกิดปัญหาผิดนัดชำระหนี้หุ้นกู้ ผู้บริหาร ACAP ถูกมองเป็นผู้ร้าย ถูกกล่าวหาว่า ไม่แสดงความรับผิดชอบในการแก้ปัญหาผิดนัดชำระหนี้ ไม่ใส่ใจในความเดือดร้อนของผู้ถือหุ้นกู้

การขาย GSC ได้เงินมา 159 ล้านบาท จะเป็นโอกาสในการกอบกู้ชื่อเสียง ภาพลักษณ์ของผู้บริหาร ACAP เพราะถ้าจัดสรรเงินเยียวยาผู้ถือหุ้นกู้ โดยชำระดอกเบี้ยที่ติดค้างไว้ จะทำให้ผู้ถือหุ้นกู้มีความรู้สึกที่ดีขึ้นกับผู้บริหารบริษัท

เพราะการชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ที่ค้างหลายรุ่น จะเป็นการสะท้อนให้เห็นว่า ผู้บริหาร AGAP ยังมีความรับผิดชอบ มีความตั้งใจในการแก้ไขปัญหา โดยเมื่อมีเงินจากการขายทรัพย์สินได้ทยอยชำระหนี้

ไม่ใช่เก็บดองไว้ ไม่ยอมชำระหนี้ ปล่อยให้ผู้ถือหุ้นกู้ทั้ง 6 รุ่นเดือดร้อน และต้องทนทุกข์ทรมานด้านจิตใจ

ผู้บริหาร ACAP จะเปลี่ยนบท จากที่เคยถูกมองเป็น "ผู้ร้าย" กลับมาเป็น “พระเอก” หรือไม่ อยู่ที่การขายหุ้น GSC นี่แหละ

ได้เงินมาแล้ว ไม่ยอมชำระหนี้ ไม่ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนผู้ถือหุ้นกู้ ผู้บริหาร ACAP จะตกอยู่ในฐานะผู้ร้ายเต็มตัวตามสายตาของสังคม


กำลังโหลดความคิดเห็น...